Tái cơ cấu ngân hàng: Bao giờ thôi lối “đánh du kích”?

Chuyên gia cho rằng Ngân hàng Nhà nước đứng ra kết nối ngân hàng thương mại với doanh nghiệp là cách làm “không giống ai”
Chuyên gia cho rằng Ngân hàng Nhà nước đứng ra kết nối ngân hàng thương mại với doanh nghiệp là cách làm “không giống ai”
(PLO) - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, có thể thở phào sau hơn 3 năm tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng, tuy nhiên không khỏi giật mình khi các giải pháp được triển khai chủ yếu theo lối “đánh du kích”…
Ngân hàng “tự thở” bằng “bình ô xy” của mình
TS Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) đã lý giải vì sao phải tái cơ cấu bằng một hình ảnh rất đơn giản: “Bình ô xy” của hệ thống ngân hàng (NH) thời điểm trước tái cơ cấu rất khó khăn. 
Nhưng bây giờ các NH đã có thể “thở” bằng chính “bình ô xy” của mình”. Cũng theo ông Phước, đến thời điểm này các NH trong diện tái cơ cấu đã có nhiều thành tựu, vốn chủ sở hữu đã tăng lên 18%, vốn huy động đã tăng 147%, tín dụng tăng 87%, dự phòng rủi ro tăng 146%. “Chứng tỏ rằng các NH đã hoạt động tốt lên rất nhiều!”- ông Phước khẳng định.
Nguyên Phó Chủ tịch NFSC, TS Lê Xuân Nghĩa nhớ lại thời điểm năm 2011, bối cảnh nền kinh tế khi đó lạm phát lên tới 20%, giá vàng một ngày có thể 20 lần tăng giá. Cả người dân, NH, doanh nghiệp (DN) đổ xô vào kinh doanh vàng, buôn lậu vàng khiến cho dự trữ ngoại tệ giảm từ 23 tỷ USD xuống 7 tỷ USD. Thanh khoản bất ổn khiến các NH đua nhau tăng lãi suất. Hệ thống NH rơi vào tình trạng nguy hiểm thật sự, đặc biệt là những NH có những ông chủ là các tay buôn bất động sản… 
“Có thể nói thời 2008 – 2009, chưa bao giờ hệ thống NH lại tồi tệ đến thế, nhiều lãnh đạo NH rơi vào vòng lao lý. Nhưng hiện giờ, chúng ta đã vượt qua thời điểm gai góc trên trong vòng một thời gian khá ngắn là 3 năm…”- ông Nghĩa nhớ lại.
Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sau gần 4 năm thực hiện tái cơ cấu, hệ thống đã giảm được 17 tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh NH nước ngoài thông qua sáp nhập, hợp nhất, giải thể, rút giấy phép hoạt động. Lãi suất huy động và cho vay giảm khoảng 40% so với thời điểm 2011 và bằng lãi suất của năm 2007. 
Nợ xấu từng bước được giải quyết hiệu quả, đến thời điểm cuối tháng 9, ngành NH về cơ bản đã hoàn thành mục tiêu xử lý nợ xấu đề ra với trên 90% tổng nợ xấu xác định tại tháng 9/2012 đã xử lý được và tỷ lệ nợ xấu đạt mức dưới 3%...
“Đau đâu, chữa đó…”
Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, TS.Trần Du Lịch đã gọi cách NHNN đứng ra kết nối NH thương mại với DN là cách làm “không giống ai”; “NHNN, với chức năng của mình không thể ngồi bàn việc cho vay tiền từng DN được. Nhưng tôi cho rằng đây là cách làm của riêng Việt Nam, “không đánh chính quy được thì phải đánh du kích”. Và NHNN phải chịu đi đánh du kích…”- ông này nói.
Sau những nỗ lực đó, nhiều DN trên địa bàn TP HCM đã tiếp cận được vốn NH.  “Báo cáo của NHNN TP HCM cho rằng cần phải tiếp tục bởi kinh tế TP HCM trong thời gian qua phát triển như thế là do cách thức này triển khai tốt, các đơn vị được vay phát triển tốt. Không lẽ chúng ta điều hành theo phương thức “đánh du kích” mãi? Liệu bao giờ chúng ta có thể “đánh chính quy”?”- TS Lịch băn khoăn.
Với việc NHNN mua lại 3 NH với giá 0 đồng, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây là cách làm sáng tạo, riêng có của Việt Nam. Khẳng định việc phục hồi các NH 0 đồng là trong tầm tay, song TS Trương Văn Phước vẫn tỏ ra băn khoăn tại sao NH thương mại nhà nước không dám nhảy vào mua lại các NH yếu kém mà phải là NHNN? 
Ông Phước cho biết, trước đây Eximbank nợ xấu 76%, nhiều người đã hỏi tại sao khi đó Vietcombank lại nhảy vào? Thực chất, khi đó đứng sau Vietcombank chính là NHNN. Phó Chủ tịch NFSC cũng cho rằng, khái niệm 0 đồng mà NHNN đưa ra là quá vắn tắt, thị trường không hiểu, trong khi hệ thống văn bản pháp luật cũng chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định rõ khái niệm “0 đồng”…
Mặc dù việc xử lý nợ xấu đã đạt được mục tiêu đề ra nhưng TS Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty mua bán nợ (VAMC) thừa nhận chính VAMC giúp loại bỏ “cục máu đông” ra khỏi hệ thống NH. Theo con số ông Hùng đưa ra, VAMC đã mua tổng cộng 225.000 tỷ đồng nợ gốc của 139 TCTD với giá trái phiếu là 191.335 tỷ đồng. 
Trong số đó, VAMC đã phối hợp xử lý cùng các TCTD được 15.663 tỷ đồng, chiếm 7% trong con số đã mua về. “Nhiều tổ chức quốc tế đã đến làm việc để mua lại các khoản nợ xấu mà VAMC đã gom lại, nhưng có tiền cũng không được phép mua vì hiện tại chưa có luật nào cho mua…”, Chủ tịch VAMC chia sẻ.
Phải có giải pháp căn cơ
Theo TS Lê Xuân Nghĩa, cho đến nay Việt Nam đã giải quyết được căn bản các vấn đề của ngành NH, tuy nhiên, giai đoạn vừa qua mới là tiền đề cho một giai đoạn hiện đại hóa NH theo chuẩn mực quản trị của Basel II và OCED.
“Sau 3-4 năm vật lộn với quá trình tái cơ cấu trên cả ba trục ưu tiên, với những kết quả bước đầu đạt được cho thấy tái cơ cấu là một nhiệm vụ rất khó khăn, không thể tái cơ cấu theo kiểu “đánh cờ nước một”, “rối đâu gỡ đấy”, “đau đâu tiêm đấy”... 
Để tái cơ cấu thành công, rõ ràng không thể chỉ “chăm chăm” vào các vấn đề cụ thể đang đối mặt, phải có một tầm nhìn xa cả về hai phía đã qua và sắp tới. Bất kỳ sự ảo tưởng hay hạ thấp mục tiêu nào đều chứa đựng khả năng dẫn tới sai lầm trong chiến lược hành động…”- PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam lưu ý.

Tin cùng chuyên mục

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Đọc thêm

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…