Tách thành 2 luật có giải quyết được vấn đề an toàn giao thông?

(PLVN) - Nhìn chung, Ủy ban thường vụ Quốc hội tán thành với sự cần thiết phải sửa đổi Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như đã nêu trong Tờ trình, nhưng một số ý kiến đề nghị cân nhắc rất kỹ vấn đề tách luật Giao thông đường bộ thành 2 luật để đảm bảo tính thống nhất, tổng thể trong hệ thống pháp luật. 
Ảnh minh họa: Cần có pháp luật đồng bộ, chặt chẽ để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Ảnh minh họa: Cần có pháp luật đồng bộ, chặt chẽ để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Trình bày tờ trình dự án Luật tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội  (UBTVQH) chiều nay (15/9), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, “So với Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) năm 2008, dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi) có sự thay đổi như sau: quy định về đăng ký, cấp thu hồi biển số phương tiện GTĐB; quản lý đào tạo, sát hạch lái xe; cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về GTĐB không còn được quy định trong dự thảo Luật GTĐB (sửa đổi)”.

Nhìn chung, UBTVQH tán thành với sự cần thiết phải sửa đổi Luật GTĐB năm 2008 như đã nêu trong Tờ trình. Riêng về phạm vi điều chỉnh liên quan đến dự án Luật Đảm bảo trật tự an toàn GTĐB, UBTVQH sẽ cho ý kiến vào sáng 16/9. 

Một số ý kiến đề nghị cân nhắc rất kỹ vấn đề tách luật GTĐB thành 2 luật để đảm bảo tính thống nhất, tổng thể trong hệ thống pháp luật. 

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình đề nghị ban soạn thảo giải trình rõ hơn về việc tách thành 2 dự án Luật như vậy. Còn Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga bày tỏ băn khoăn về việc tách vấn đề giao thông với đảm bảo trật tự, ATGT. 

Cùng với đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đặt vấn đề, thời gian quan, do dịch Covid-19, số vụ tai nạn có giảm nhưng vẫn còn những hạn chế, những vấn đề mất trật tự ATGT, tai nạn giao thông nghiêm trọng, những hạn chế liên quan đến vận tải đường bộ, BOT, thu phí không dừng… “Lỗi có phải do không tách 2 luật này hay không, tách ra có giải quyết được các vấn đề đó hay không?”, bà Nga đặt câu hỏi. 

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, theo quan điểm cá nhân bà thì không nên tách mà để trong 1 luật để đảm bảo kết cấu tổng thể để điều chỉnh cho dễ và thông suốt từ khi làm luật. Còn việc phân công trách nhiệm của từng bộ, ngành, đề nghị Chính phủ đề xuất và QH có thể chấp nhận chứ không nhất thiết phải tách ra.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, việc tách hay không tách 2 luật đã được Chính phủ đã bàn rất kỹ. Về mặt thực tiễn, bảo đảm trật tự ATGT thuộc nội dung bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội nhằm bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho người tham gia giao thông, bảo vệ quyền con người. 

Còn việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, quản lý kết cấu hạ tầng, tức giao thông tĩnh thuộc các lĩnh vực về kỹ thuật nhiều hơn để bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất cho hoạt động giao thông. 

Thứ trưởng Bộ tư pháp khẳng định, để 1 luật hay 2 luật, kỹ thuật lập pháp không thực sự có vấn đề vì đến nay 2 Bộ là Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an đã thống nhất và các điều khoản của 2 dự thảo luật có tách bạch, dù còn 1 số giao thoa giữa giao thông tĩnh và động, nhưng giữa những lĩnh vực giao thoa đó đã có các biện pháp kỹ thuật để quy định. Ngoài ra, về kinh nghiệm quốc tế, Hàn Quốc có 10 luật khác nhau quy định về lĩnh vực GTĐB.

Còn “việc có đặt ra vấn đề sửa đổi hay tách các luật khác (luật về giao thông đường thủy, đường hàng không, đường sắt... - PV) phải dựa trên cơ sở tổng kết đánh giá thực tiễn thi hành, còn đối với luật GTĐB, mục tiêu của Luật Bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ là để bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nói.

Sáng mai, UBTVQH sẽ cho ý kiến vào dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn GTĐB. Để đảm bảo tính hệ thống nhất, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị, sau khi cho ý kiến đối với cả 2 dự án luật này, UBTVQH sẽ quyết định vấn đề này có tách thành 2 luật hay không.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Đọc thêm

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.