Tác phẩm của người lính viết về người lính giành giải thưởng lớn

(PLO) - Tại Lễ trao giải thưởng “Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt I (2016 - 2018)”, có rất nhiều tác giả mặc áo lính và các tác phẩm viết về người lính vinh dự đoạt giải thưởng cao nhất.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện Kế hoạch của Ban Bí thư Trung ương Đảng, tối 13/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và TP Hà Nội tổ chức Lễ trao giải thưởng “Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đợt I (2016 - 2018)”. Đây là hoạt động thiết thực góp phần đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Dự Lễ trao giải có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và đông đảo các tác giả đạt giải.

Phát động từ năm 2015, cuộc thi đã thu hút đông đảo văn nghệ sĩ, nhà báo, các cây bút, tác giả tham gia, thu hút được có 2.000 tác phẩm gửi về tham dự giải. Hội đồng Chung khảo đã thẩm định và chọn 164 tác phẩm, công trình, ấn phẩm của 19 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá trong đó có 8 giải A, 34 giải B, 67 giải C, 55 giải Khuyến khích.

Thông qua tác phẩm, công trình, hình tượng nghệ thuật, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, làm lan tỏa những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong Đảng, trong xã hội; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam...

Trong đó, có nhiều tác giả mặc áo lính và các tác phẩm viết, thể hiện về đề tài người lính đoạt giải A như Tập bút ký “Trường Sa! Trường Sa” (tác giả Trương Thị Thương Huyền-Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương), phim tài liệu “Như hạt phù sa” (đạo diễn Vũ Minh Phương-Điện ảnh QĐND), tác phẩm thơ múa “Ký ức dòng Lam” (nhóm biên đạo: Thanh Tùng, NSND Lữ Thị Kiều Lê, Thanh Hằng-Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội)…

Nhà báo Trương Thị Thương Huyền - Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Hải Dương, tác giả của tập bút ký “Trường Sa! Trường Sa” cho biết: “Vì yêu Trường Sa nên tôi ấp ủ đề tài đã lâu. Nhiều nhà văn, nhà báo trong những chuyến công tác ra Trường Sa, nếu không chịu khó tìm hiểu, khai thác chi tiết thì tác phẩm sẽ trùng về nội dung, đơn điệu, khô cứng. Vì vậy, tôi đã chọn góc nhìn khác, cách viết khác, sâu lắng, khai thác những khía cạnh tâm hồn, những câu chuyện rất đời thường của cán bộ, chiến sĩ nơi biển đảo tiền tiêu”. Với ngôn ngữ sống động, đi vào lòng người, 12 bút ký trong tập sách là những lát cắt về cuộc sống của bộ đội Trường Sa, mà dẫu ai chưa được ra đó, khi đọc cũng cảm thấy như đã được đằm mình trong đó.

Với những hình ảnh cảm động, chân thật, nội dung sâu sắc, phim tài liệu “Như hạt phù sa” của đạo diễn Vũ Minh Phương (Điện ảnh QĐND) kể về một người cả cuộc đời mang trên mình bộ quân phục Bộ đội Cụ Hồ. Đó là Đại tá, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Hoàng (Ba Hoàng). Trở về đời thường, ông luôn tâm niệm phải sống sao cho trọn nghĩa nước non, vẹn tình đồng đội. Khi làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, ông Ba Hoàng đã vận động đồng đội và các tổ chức hỗ trợ kinh phí xây dựng hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa và là người khởi xướng, vận động CCB rước ảnh Bác Hồ về thờ tại gia đình. Suốt đời học tập, noi theo tấm gương của Bác, CCB Ba Hoàng đã sống hết mình, gieo những mạch nguồn nhân ái trên mảnh đất quê hương, để mầm thiện đâm chồi, lan tỏa...

Tác phẩm thơ múa “Ký ức dòng Lam” của nhóm biên đạo Thanh Tùng, NSND Lữ Thị Kiều Lê, Thanh Hằng (Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội) đã khắc họa rõ nét hình ảnh những con người miền Trung, nơi đất cằn sỏi đá, chịu nhiều thiên tai, bão lũ. Dù trong khó khăn, gian khổ nhưng người dân nơi đây vẫn không nản lòng; luôn yêu thương, đùm bọc nhau với ý chí kiên cường, tạo cho họ sức mạnh chống chọi với thiên tai và vươn lên trong cuộc sống.

Các tác giả mặc áo lính còn đoạt nhiều giải thưởng cao quý khác  như vệt bài: “Sức sống của Đảng-nhìn từ thực tiễn cơ sở” (đoạt Giải B) của nhóm phóng viên Báo QĐND (Phạm Văn Huấn, Đoàn Xuân Bộ, Nguyễn Hồng Hải, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Tấn Tuân).  Với mong muốn hiểu sâu, hiểu đúng, đánh giá toàn diện vai trò của tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ), nhóm phóng viên Báo QĐND đã tiến hành khảo sát, tìm hiểu ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, qua đó khẳng định: “Đảng mạnh là do các chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do đảng viên tốt”. 

Mỗi đảng viên bình dị hoàn thành chức trách nhiệm vụ sẽ giúp Đảng ta mạnh hơn, vững hơn. TCCSĐ và từng đảng viên là nền tảng của Đảng, hạt nhân chính trị ở cơ sở, nơi trực tiếp tuyên truyền, vận động và tổ chức quần chúng. Hàng ngày, trong từng TCCSĐ, có biết bao đảng viên lặng lẽ, âm thầm hoạt động để biến mục tiêu, lý tưởng, nghị quyết của các cấp ủy đảng trở thành hiện thực. Tuy nhiên, cơ cấu tổ chức, phương thức lãnh đạo của TCCSĐ đang tồn tại nhiều vấn đề mà nếu không giải quyết sớm và đồng bộ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy lực lãnh đạo, sức sống của Đảng.

Đặc biệt, Báo QĐND còn vinh dự được tặng giải thưởng Tập thể xuất sắc quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” do Báo QĐND phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức kiên trì, bài bản trong suốt 10 năm qua đã tôn vinh hàng nghìn tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo gương Bác; trở thành cuộc thi có thương hiệu, uy tín, giàu tính nhân văn và sức lan tỏa sâu rộng.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.