Tác hại khó lường khi ăn xoài xanh, hồng ngâm, ổi…vào lúc đói?

(PLVN) - Các loại thực phẩm có nhiều chất tanin như xoài xanh, hồng ngâm, ổi…và thức ăn có nhiều chất xơ như măng thường là nguyên nhân gây nên các khối bã thức ăn. Đặc biệt, ăn vào lúc đói cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, không nhai kỹ thì những thực phẩm trên sẽ là những tác nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa tiến hành nội soi lấy thành công khối bã thức ăn “mắc kẹt” trong dạ dày bệnh nhân nữ N.T.P (67 tuổi, trú tại TP Huế, Thừa Thiên Huế). Theo các bác sĩ, khối bã thức ăn cứng và lớn này được hình thành do người bệnh ăn quả hồng giòn vào lúc đói vào trước đó.

Cụ thể, theo BS Trần Như Nguyên Phương, Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân P nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen… Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế sau đó đã tiến hành nội soi dạ dày cho bệnh nhân và phát hiện vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu cùng một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày, kích thước khối bã thức ăn cứng đường kính 5 – 7cm.

Sau gần 2 giờ đồng hồ, thay vì phẫu thuật như thông thường, các bác sĩ đã tiến hành nội soi mềm, cắt khối bã thức ăn lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Sức khỏe bệnh nhân sau khi thực hiện thủ thuật cũng nhanh chóng hồi phục và có thể ăn uống bình thường trở lại vào ngày hôm sau đó.

Bệnh nhân N.T.P và khối bã thức ăn có trong dạ dày trước đó (ảnh nhỏ)
Bệnh nhân N.T.P và khối bã thức ăn có trong dạ dày trước đó (ảnh nhỏ)

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, khối bã thức ăn thường được hình thành chủ yếu ở người già và trẻ nhỏ. Nguyên nhân hình thành các khối bã chủ yếu là do các thực phẩm chứa nhiều chất tanin như: hồng ngâm, xoài xanh, ổi…và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...

Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng viêm màng bụng, hoại tử ruột, thủng ruột, nhiễm trùng… dẫn tới tử vong.

Vì vậy, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi, thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm... Đồng thời, mọi người nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn nhằm giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt. Đối với thức ăn cần được nấu chín, khi ăn cần nhai kỹ, đặc biệt là người già không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.