Tác hại đáng sợ khi ăn quá nhiều hạt hướng dương

0:00 / 0:00
0:00
Hướng dương được nhiều người ưa thích nhâm nhi. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Lợi ích hạt hướng dương đem lại

Hạt hướng dương chứa nhiều chất béo nên cung cấp một lượng calo đáng kể. 100gr hướng dương chứa 500kilocalo.

Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E, selen và đồng đó là các chất chống oxy hóa trong tự nhiên. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn tổn thương tế bào dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, hạt hướng dương chứa nguồn magie rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Các chất béo tốt trong hạt hướng dương làm giảm cholesterol. Hàm lượng chất xơ cao trong nó cũng hỗ trợ trong việc giảm cân.

Vitamin C có trong hạt hướng dương cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Nó trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.

Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn ăn hạt hướng dương quá nhiều sẽ rất dễ gặp các vấn đề xấu cho sức khỏe như:

Tăng cân

Hạt hướng dương chứa chất béo với hàm lượng khá lớn và cung cấp một lượng calo đáng kể. Trong 50g hạt hướng dương sẽ cung cấp khoảng 200 calo. Vì vậy, nếu thường xuyên ăn vặt loại hạt này, bạn đang nạp vào cơ thể một lượng calo tương đối cao.

Tăng huyết áp

Hạt hướng dương không thích hợp cho những người gặp vấn đề về huyết áp vì trong hạt này chứa lượng natri khá cao. Do vậy, người bị huyết áp cao chỉ nên ăn khoảng 15 – 20 hạt cho mỗi lần để tránh những tác động xấu đến sức khỏe.

Ảnh hưởng đến thận

Trong hạt hướng dương chứa hàm lượng photpho khá cao nên có thể cản trở khả năng hoạt động của thận.

Làm hỏng răng

Việc cắn hạt hướng dương quá nhiều có thể gây phá huỷ men, làm cho bộ nhai yếu, tạo thành cao răng và dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nướu răng.

Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Hạt hướng dương chứa nhiều protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, từ đó ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của nam và nữ.

Tổn hại dây thanh quản

Nếu ăn hạt hướng dương quá nhiều sẽ bị khàn họng do bụi từ hạt hướng dương bám vào cổ họng, gây ảnh hưởng đến các dây thanh âm, mất tiếng và khó khăn trong giao tiếp.

Phát ban, mệt mỏi

Selen trong hạt hướng dương có thể gây nên tình trạng viêm da, mệt mỏi kinh niên hoặc thay đổi tâm trạng thất thường khi ăn quá nhiều.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay bán nhiều các loại hạt hướng dương có vị mặn, hạt hướng dương rang bơ, những loại hạt này ăn nhiều sẽ nguy hại hơn rất nhiều so với hạt hướng dương nguyên thủy. Vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào làm tăng lượng calo, khiến cơ thể một ngày hấp thu nhiều muối, đường và gây ra nhiều loại bệnh tật.

Một số lưu ý khi ăn hạt hướng dương

Để ăn hạt hướng dương mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Nên chọn mua các loại có bao bì, nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và cần chú ý thông tin về phụ gia thực phẩm. Đặc biệt không lựa chọn các loại thực phẩm có màu sắc khác lạ, quá sặc sỡ. Tốt nhất bạn nên mua hướng dương sống về tự rang và dùng đến đâu rang đến đấy.

Trước khi rang nên rửa hạt thật sạch, sau đó phơi khô để loại bỏ được cát bụi các chất bảo quản. Hướng dương sau khi rang cần được bảo quản trong lọ và đậy kín nắp để độ giòn được lâu hơn. Hướng dương là một loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên bạn cần kiểm soát khẩu phần ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.