Tác dụng thực sự của loại gia vị đắt hơn vàng ròng

Tác dụng thực sự của loại gia vị đắt hơn vàng ròng
(PLO) - Để dùng nhụy hoa nghệ tây đạt hiệu quả chữa bệnh, cần lượng đủ nhiều và dùng thường xuyên.

Nghệ tây là loại cây được trồng lâu đời có nguồn gốc ở Tây Á và Địa Trung Hải, hiện được trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần nhụy hoa nghệ tây được thu hái tỉ mỉ để tạo thành thứ gia vị (Saffron) quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới, được phong là hoàng đế của các loại gia vị. Tại Việt Nam, loại thượng hạng có giá gần 700 triệu đồng/kg.

Gia vị ưa thích của giới quý tộc

Việc sử dụng nghệ tây xuất hiện từ bình minh của lịch sử nhân loại. Ở tây bắc Iran, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy các hang động với hình ảnh 50.000 năm tuổi có chứa các chất màu son của nhụy hoa nghệ tây.

Trên đảo Thera của Hy Lạp, ở biển Aegean, những bức tranh tường 3.500 năm mô tả một nữ thần Minoan giám sát việc sản xuất và áp dụng một loại thuốc được làm từ hoa nghệ tây.

hoa nghệ tây,làm đẹp,gia vị,Tết Việt 2018,Tết Âm lịch
Nhụy hoa nghệ tây từ xa xưa đã được giới quý tộc sử dụng để làm đẹp và chữa bệnh

Từ xa xưa, người Ả rập dùng hoa nghệ tây để trang điểm mí mắt và sơn móng tay; các anh hùng cũng dùng để nhuộm áo của họ, tượng trưng cho sự vẻ vang, vinh quang.

Tại Trung Quốc, từ năm 2600 TCN đã đề cập đến tác dụng chữa bệnh của nghệ tây trong một cuốn sách. Người Ai Cập dùng nó để chữa bệnh, làm nước hoa, thuốc nhuộm và nấu ăn. Người Ba Tư cổ đại tin rằng nhụy hoa nghệ tây chữa được chứng trầm cảm và thường pha vào trà nóng.

Vào thế kỷ VIII, người Hồi giáo mang thứ gia vị này đến Tây Ban Nha và nó được sử dụng trong các món ăn cao cấp cho đến nay. Trong thời Phục hưng, nhụy hoa nghệ tây thực sự có giá trị ngang bằng vàng.

Vua Henry VIII của Anh từng dọa giết bất kỳ ai pha trộn nhụy hoa nghệ tây với những loại gia vị rẻ tiền hơn.

Vì sao nhụy hoa nghệ tây siêu đắt đỏ?

Từ xa xưa, chỉ có giới thượng lưu mới có điều kiện dùng Saffron và nay thứ gia vị này vẫn siêu đắt do sự quý hiếm.

Nhụy vàng của hoa nghệ tây thu hoạch thủ công bằng tay vào mùa thu. Để có 1kg nhụy cần khoảng 170.000 bông hoa (68kg) và trên 40 giờ làm.

hoa nghệ tây,làm đẹp,gia vị,Tết Việt 2018,Tết Âm lịch
Để có được 1kg Saffron cần tới 68kg hoa

Do nghệ tây là thực vật tam bội (3n=24), nên phần hoa màu tím của nghệ tây không thể tạo ra hạt, không thể sinh sản hữu tính. Mỗi cây nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.

Để nhân giống, cần hỗ trợ của con người, sinh sản vô tính bằng phần củ dạng giả thân hành dưới mặt đất và phải đối mặt với những vấn đề sâu hại, giun tròn gây bệnh cho củ.

Giá trị trong ẩm thực và y học

Trong ẩm thực, Saffron tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn cao cấp của Pháp, Ấn Độ, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha… Hương thơm của nhụy hoa nghệ tây gợi mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô, hơi ngọt, tạo cho thực phẩm một màu vàng cam rực rỡ.

Chỉ cần một vài sợi nhụy hoa nghệ tây là có thể có được món ăn ngon hoàn hảo về mùi, vị và màu sắc.

hoa nghệ tây,làm đẹp,gia vị,Tết Việt 2018,Tết Âm lịch
Chỉ cần ngâm vài phút, nhụy hoa nghệ tây sẽ cho màu vàng rực rỡ

Nhụy hoa nghệ tây có chứa nhiều flavonoid, vitamin và apocarotenoid nên cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều sử dụng với tác dụng an thần, trừ đờm, kích thích tình dục, trị những bệnh như tiêu chảy, tổn thương tim, hạ đường huyết, giảm mỡ máu, tăng miễn dịch, đậu mùa, cảm lạnh, sỏi thận, nghiện rượu, chuột rút, chứng mất ngủ, tiểu đường, hen suyễn và trầm cảm, thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và ung thư.

Y học hiện đại cũng thừa nhận Saffron là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm đau và viêm.

Tính chống lão hóa của nó đã được các mỹ nhân thời xưa dùng để làm đẹp, trong đó có Cleopatra.

Tinh dầu nghệ tây với hơn 150 chất thơm dễ bay hơn, trong đó thành phần chính là safranal (mùi thơm), picrocrocin (vị đắng) và crocin (màu sắc), cùng với các carotenoid và terpen khác có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa là một trong những loại tinh dầu có tác dụng tốt dùng để bảo quản thực phẩm.

Các bộ phận của nghệ tây như nhụy hoa, lá, củ, cánh hoa cũng có chứa các hoạt chất chống oxy hóa (phenol, flavonoid và carotenoid), tuy nhiên ở nhụy hoa là cao nhất.

Tốt nhưng phải đủ lượng và thường xuyên

Dù nhụy hoa nghệ tây có nhiều tác dụng trong ẩm thực và y học nhưng với giá đắt đỏ như vậy cần cân nhắc khi đổ xô đi mua. Nếu mua để dùng trong ẩm thực để nâng tầm món ăn, tăng tác dụng tốt cho sức khỏe qua ăn uống thì không cần đến quá nhiều thứ gia vị này.

Nếu mua với mục đích làm thuốc chữa bệnh thì quá tốn kém vì để đạt được hiệu quả chữa bệnh cần lượng đủ nhiều và dùng thường xuyên.

hoa nghệ tây,làm đẹp,gia vị,Tết Việt 2018,Tết Âm lịch
Saffron bị làm giả rất nhiều, thật (phải) - giả (trái) khó phân biệt

Chưa kể thị trường nhụy hoa nghệ tây phức tạp vì lợi nhuận kinh tế mà bị làm giả rất nhiều. Nếu mua phải hàng kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thực tế, việc làm giả Saffon đã có lịch sử lâu dài và tiếp diễn đến ngày nay. Lần đầu tiên phát hiện nhụy hoa nghệ tây giả vào thời Trung cổ ở châu Âu. Các phương pháp thường thấy bao gồm trộn lẫn với các tạp chất như củ cải đường, sợi xơ quả lựu, sợi lụa nhuộm đỏ, hoặc phần nhị màu vàng không mùi vị của hoa nghệ tây.

Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây dạng bột càng dễ bị làm giả với các chất độn là bột nghệ, bột ớt…

Vì vậy, khi bỏ lượng tiền lớn mua nhụy hoa nghệ tây cần phải lưu ý xem xét kỹ nguồn gốc, xuất xứ, giấy chứng nhận kiểm nghiệm và tem đảm bảo.

Hiện trên thế giới có nhiều công trình nghiên cứu về xác định loài, giúp phát hiện thật giả nhụy hoa nghệ tây.

Tin cùng chuyên mục

Cả nước tri ân đội ngũ y bác sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Cả nước tri ân đội ngũ y bác sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm và các chương trình tri ân đội ngũ y bác sĩ. Đây là dịp để tôn vinh những đóng góp thầm lặng của những người làm công tác y tế, đồng thời khích lệ tinh thần cống hiến vì sức khỏe nhân dân.

Đọc thêm

“Khoảng trống” lĩnh vực sức khỏe cần sớm khắc phục

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Hôm nay (27/2), kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025). Trong dịp này, đã có rất nhiều số liệu được công bố cho thấy sự phát triển của ngành Y Việt Nam, trình độ và sự tận tâm của đội ngũ y, bác sĩ và những người làm việc trong ngành Y tế.

Bác sĩ pháp y và ước mơ được “chuyên tâm phụng sự công lý”

Giám định ADN trên tang vật vụ án tại Trung tâm Pháp y Hà Nội. (Ảnh trong bài: PV)

(PLVN) - Hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế, toàn ngành Y tế cả nước thiếu khoảng vài nghìn bác sĩ, không chỉ thiếu ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo mà ngay cả các tỉnh đồng bằng có điều kiện kinh tế phát triển gần các thành phố lớn cũng thiếu. Riêng đối với lĩnh vực pháp y thì sự khan hiếm bác sĩ pháp y càng trở nên khó khăn gấp bội.

Không ngừng nỗ lực xây dựng nền y tế 'khoa học, dân tộc và đại chúng'

Không ngừng nỗ lực xây dựng nền y tế 'khoa học, dân tộc và đại chúng'
(PLVN) - Suốt 70 năm qua, ngành Y tế không ngừng nỗ lực để xây dựng một nền y tế “khoa học, dân tộc và đại chúng” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, hy sinh, cống hiến của lực lượng thầy thuốc và ngành Y tế...

Bác sĩ Phạm Thanh Việt - 'Tận tâm với nghề, tận tình với người bệnh'

Bác sĩ Phạm Thanh Việt thường xuyên thăm khám bệnh nhân.
(PLVN) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, suốt 17 năm qua, bác sĩ Phạm Thanh Việt - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum luôn xem đó là kim chỉ nam trong sự nghiệp, không ngừng rèn luyện và phấn đấu theo mục tiêu: “Sáng về y đức, giỏi về y thuật, sâu về y lý”. Ông quan niệm, mỗi nhân viên y tế giống như người thợ, sản phẩm chính là sức khỏe của người bệnh...

Bé trai 3 tuổi ngộ độc thuốc diệt chuột

Bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt chuột. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi 3 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột. May mắn, bé trai đã được cứu sống nhờ sơ cứu và đưa vào viện kịp thời.

Ngành Y và những yêu cầu mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày mai (27/2), là ngày kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2025). Đây là dịp để tôn vinh những người công tác trong ngành Y, nhất là đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng viên đã, đang và mãi mãi gánh vác sứ mệnh “Lương y phải như Từ mẫu”, như căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chúc mừng các y, bác sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), đoàn đại diện Báo Pháp luật Việt Nam do Tổng biên tập - TS. Vũ Hoài Nam dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm Pháp y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Xanh Pôn.

Kỳ tích tại nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Những bệnh nhân được hồi sinh nhờ ca ghép tạng thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: BV Hữu nghị Việt Đức)
(PLVN) - Phòng mổ được mệnh danh là nơi ánh đèn không bao giờ tắt, bởi đây là một trong những khu vực duy nhất trong bệnh viện luôn sáng đèn, bất kể ngày đêm, lễ, Tết. Đây cũng là “điểm nóng” nhất ở bệnh viện, nơi có những “cuộc chiến” đầy kịch tính của y, bác sĩ nhằm giành giật sự sống bệnh nhân từ tay “thần chết” và cũng là nơi chứng kiến những kỳ tích y học giữa đời thường.

Hệ thống tiêm chủng VNVC sắp có vắc xin tay chân miệng

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và ông Hervé Profit, Giám đốc Cấp cao, Công ty Substipharm Biologics (Thụy Sĩ) ký biên bản ghi nhớ hợp tác, hướng đến nỗ lực sớm đưa vắc xin phòng bệnh tay chân miệng về Việt Nam. Ảnh: VNVC
(PLVN) - Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Substipharm Biologics (Thụy Sĩ), mở ra cơ hội đưa về Việt Nam nhiều loại vắc xin mới, đặc biệt là vắc xin phòng ngừa bệnh tay chân miệng do Enterovirus 71 (EV71) gây ra.