Tác dụng kép của hạnh phúc và bất hạnh

Nếu như hạnh phúc tạo ra tác dụng kép thì đổ vỡ cũng tạo ra tác dụng kép với những tác động ngược lại.

Tiến sĩ Parkerson và một nhóm đồng sự đã cùng tham gia điều trị tại những trung tâm cai nghiện và tâm thần tại New York (Mỹ). Sau một thời gian nghiên cứu, họ đã ghi nhận về tác dụng tích cực của hạnh phúc cũng như tiêu cực về đổ vỡ trong hôn nhân và cuộc sống gia đình. Và nếu như hạnh phúc tạo ra tác dụng kép thì đổ vỡ cũng tạo ra tác dụng kép với những tác động ngược lại.
Tác dụng kép của hạnh phúc và bất hạnh ảnh 1
Ảnh minh họa.


Trong những tác dụng kép này, những chấn động ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất thường gây ra hậu quả thức thì và luôn di chứng lâu dài về sau. Nếu hạnh phúc làm con người tăng tuổi thọ, thêm sức khỏe và năng lực cho hiện tại và tương lai thì bất hạnh tàn phá ghê gớm, nó làm suy sụp tinh thần, sức đề kháng của cơ thể và làm ảnh hưởng lâu dài đến tương lai.

Vì thế, nếu vợ chồng ưa gây cãi với nhau, con cái mâu thuẫn... tác dụng kép sẽ có cơ hội sinh sôi nảy nở và tàn phá cơ thể, dẫn đến suy sụp và chết sớm.

Qua những ghi nhận, người phụ nữ chịu nhiều bất hạnh hơn nam giới (đổ vỡ hôn nhân, chồng tệ bạc, ngoại tình). Họ sớm suy kiệt, già lão và sớm  bị bệnh tật xâm hại.

Càng không ngạc nhiên, nếu nhưng phụ nữ trường thọ là những người có cuộc sống yên ấm hạnh phúc, con cái hoà hợp, người vợ luôn sống lâu hơn chồng (trừ những trường hợp bệnh di truyền, tai nạn...)

Một nhóm nhà khoa học khác, nhóm của bác sĩ Weaver ở Porland (Mỹ) cũng đã nghiên cứu những tác động khi gia đình xảy ra lục đục, bằng cách ghi nhận ngoài các ghi chú về lý lịch, sức khỏe của người bệnh (lúc nhập viện) còn có thêm tình trạng hạnh phúc gia đình.

Ông cũng xác nhận rằng, điều trị cho người bệnh có ưu tư về gia đình khó hơn bình thường và không chỉ cần thuốc men, người bệnh còn cần có những trị liệu tâm lý thích hợp và không chỉ lành bệnh khi điều trị đúng, thần kinh người có tiền sử tâm lý gia đình bất hoà thường hay tái phát trở lại, đôi khi chỉ vì những tác động nhỏ và điều đáng buồn nữa là sau những lần tái phát, mức đến sau cùng của họ là nơi trị liệu tâm thần trong sự thờ ơ của người thân.

Chính vì thế, lời khuyên của nhóm bác sĩ này là các cặp vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh em... hãy trân trọng hạnh phúc đang có của mình, đừng đánh đổ nó vì những toan tính cá nhân, ích kỷ và hãy nghĩ đến tác dụng kép của hạnh phúc và bất hạnh.

Thanh Quang - Theo Santé

Cùng chuyên mục
Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách

(PLVN) - Tông vào hộ lan rồi lao xuống vực, 2 người trên xe quân đội bị thương nặng; tông dải phân cách ô tô, tài xế xe máy nguy kịch; người phụ nữ tử vong dưới gầm xe tải; Bình Thuận 2 vụ tai nạn liên tiếp khiến 2 người tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 15/6.

Đọc thêm

Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau

Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau
(PLVN) - Trước tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng nghiêm trọng, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã nghiên cứu, tìm hiểu và đưa vào nhiều phương pháp kè chống sạt lở bờ biển ở phía bờ Đông và phía bờ Tây của cửa biển này. Tuy nhiên, có một loại kè thì mang lại hiệu quả, loại kè còn lại thì không phù hợp với tình hình thực tế tại đây.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn và xâm hại trẻ em trong mùa dịch

Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu trẻ em trên cả nước phải nghỉ hè sớm hơn so với quy định. Trường học đóng cửa, ngày càng nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ để duy trì việc học tập của con cái, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài. Hầu hết trẻ phải vui chơi và học tập tại nhà cũng dẫn đến nhiều nguy cơ trẻ bị tai nạn và xâm hại...

Chấn chỉnh hội viên nhà báo đăng thông tin cổ súy, kích động dư luận, ủng hộ cho các hành vi sai trái trên mạng

Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa.
Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa ban hành công văn số 131/CV-HĐXL về việc thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Công bố điểm thi vào lớp 10

Công bố điểm thi vào lớp 10
Các tỉnh như An Giang, Quảng Nam, Quảng Trị, Đồng NaI, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Nghệ An… mới công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.