Tác dụng kép của hạnh phúc và bất hạnh

Nếu như hạnh phúc tạo ra tác dụng kép thì đổ vỡ cũng tạo ra tác dụng kép với những tác động ngược lại.

Tiến sĩ Parkerson và một nhóm đồng sự đã cùng tham gia điều trị tại những trung tâm cai nghiện và tâm thần tại New York (Mỹ). Sau một thời gian nghiên cứu, họ đã ghi nhận về tác dụng tích cực của hạnh phúc cũng như tiêu cực về đổ vỡ trong hôn nhân và cuộc sống gia đình. Và nếu như hạnh phúc tạo ra tác dụng kép thì đổ vỡ cũng tạo ra tác dụng kép với những tác động ngược lại.
Tác dụng kép của hạnh phúc và bất hạnh ảnh 1
Ảnh minh họa.


Trong những tác dụng kép này, những chấn động ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất thường gây ra hậu quả thức thì và luôn di chứng lâu dài về sau. Nếu hạnh phúc làm con người tăng tuổi thọ, thêm sức khỏe và năng lực cho hiện tại và tương lai thì bất hạnh tàn phá ghê gớm, nó làm suy sụp tinh thần, sức đề kháng của cơ thể và làm ảnh hưởng lâu dài đến tương lai.

Vì thế, nếu vợ chồng ưa gây cãi với nhau, con cái mâu thuẫn... tác dụng kép sẽ có cơ hội sinh sôi nảy nở và tàn phá cơ thể, dẫn đến suy sụp và chết sớm.

Qua những ghi nhận, người phụ nữ chịu nhiều bất hạnh hơn nam giới (đổ vỡ hôn nhân, chồng tệ bạc, ngoại tình). Họ sớm suy kiệt, già lão và sớm  bị bệnh tật xâm hại.

Càng không ngạc nhiên, nếu nhưng phụ nữ trường thọ là những người có cuộc sống yên ấm hạnh phúc, con cái hoà hợp, người vợ luôn sống lâu hơn chồng (trừ những trường hợp bệnh di truyền, tai nạn...)

Một nhóm nhà khoa học khác, nhóm của bác sĩ Weaver ở Porland (Mỹ) cũng đã nghiên cứu những tác động khi gia đình xảy ra lục đục, bằng cách ghi nhận ngoài các ghi chú về lý lịch, sức khỏe của người bệnh (lúc nhập viện) còn có thêm tình trạng hạnh phúc gia đình.

Ông cũng xác nhận rằng, điều trị cho người bệnh có ưu tư về gia đình khó hơn bình thường và không chỉ cần thuốc men, người bệnh còn cần có những trị liệu tâm lý thích hợp và không chỉ lành bệnh khi điều trị đúng, thần kinh người có tiền sử tâm lý gia đình bất hoà thường hay tái phát trở lại, đôi khi chỉ vì những tác động nhỏ và điều đáng buồn nữa là sau những lần tái phát, mức đến sau cùng của họ là nơi trị liệu tâm thần trong sự thờ ơ của người thân.

Chính vì thế, lời khuyên của nhóm bác sĩ này là các cặp vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh em... hãy trân trọng hạnh phúc đang có của mình, đừng đánh đổ nó vì những toan tính cá nhân, ích kỷ và hãy nghĩ đến tác dụng kép của hạnh phúc và bất hạnh.

Thanh Quang - Theo Santé

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày gia đình của những người con xa nhà

Ngày gia đình của những người con xa nhà
(PLVN) - Xa gia đình vì nhiều lý do khác nhau, nhưng vào Ngày Gia đình Việt Nam, nhiều người đều bày tỏ mong muốn gia đình luôn khỏe mạnh, chờ ngày được đoàn tụ bên người thân.

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip

5 điều người dân cần biết liên quan đến thẻ CCCD gắn chip
(PLVN) - Nếu biết đối tượng sử dụng Căn cước công dân (CCCD) của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không tố giác thì có thể bị xử lý theo pháp luật. Mức xử phạt tùy vào việc đối tượng vi phạm mức độ ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...