Sản xuất thực phẩm chiếm hơn một phần ba tổng lượng phát thải khí nhà kính, là nguyên nhân hàng đầu gây ra việc mất đất và các loài sinh vật, và đây cũng là lĩnh vực sử dụng nhiều nước nhất.
Chúng ta cần trồng lương thực mà vẫn bảo vệ hành tinh và bảo tồn các nguồn tài nguyên quý giá. Điều này đồng nghĩa chúng ta cần khôi phục và tái tạo thiên nhiên bằng cách giảm phát thải khí nhà kính, đưa chất dinh dưỡng trở lại đất, tái sử dụng và tái chế nước, đồng thời gia tăng các loài sinh vật sống bên dưới và bên trên bề mặt đất. Điều này sẽ cải thiện sinh kế và giúp bảo vệ tương lai của thực phẩm.
Đó chính là những gì mà Knorr đang thực hiện thông qua việc khởi động 50 dự án nông nghiệp tái sinh trong 5 năm tới.
Những dự án này sẽ giúp đưa các Nguyên tắc Nông nghiệp Tái sinh của Unilever vào thực tế bằng cách thử nghiệm các phương pháp mới trong trồng trọt và đa dạng hóa thực phẩm. |
Những kiến thức và kinh nghiệm sẽ được chia sẻ với những đơn vị và cá nhân khác, đó là những người nông dân, các đơn vị chế biến thực phẩm và các doanh nghiệp cùng ngành của chúng tôi, từ đó giúp thúc đẩy sự chuyển đổi trong hoạt động trồng trọt lương thực, hướng đến lợi ích của con người và hành tinh.
Các dự án được xây dựng dựa trên kinh nghiệm hơn một thập kỷ hợp tác của Knorr với nông dân và các nhà cung cấp. Điều này giúp 95% rau và các loại thực vật mà Knorr sử dụng trong các sản phẩm của mình trên toàn cầu có nguồn gốc bền vững. Chúng tôi ước tính rằng các dự án này sẽ giúp giảm khoảng 30% lượng phát thải khí nhà kính và lượng nước sử dụng để tạo ra các thành phần chính của Knorr, đồng thời đảm bảo cải thiện đa dạng sinh học, chất lượng đất và sinh kế cho người nông dân.
Đó là bước quan trọng trong hành trình tái tạo thực phẩm cho nhân loại từ Knorr, với tham vọng mang lại thực phẩm tốt cho con người và hành tinh đến năm 2025.
Bà Hanneke Faber, Chủ tịch Bộ phận Thực phẩm và Giải khát của Unilever cho biết: “Chúng ta cần hành động hướng đến thiên nhiên và hệ sinh thái, chứ không phải chống lại chúng. Đầu năm nay, chúng tôi đã giới thiệu các Nguyên tắc Nông nghiệp Tái sinh của Unilever để hỗ trợ việc trồng trọt lương thực có tác động tích cực đến thiên nhiên. Giờ đây, Knorr đang thí điểm các nguyên tắc nàyvà chia sẻ những bài học kinh nghiệm để mọi người có thể cùng thực hiện.”
Hỗ trợ việc trồng trọt lương thực có tác động tích cực đến thiên nhiên |
Sáng kiến này là một phần thuộc Quỹ Thiên nhiên & Khí hậu Unilever, hướng đến cam kết bảo vệ và tái tạo 1,5 triệu ha đất, rừng và đại dương trên toàn cầu đến năm 2030.
Những Nguyên tắc Nông nghiệp Tái sinh của Unilever
Vào năm 2010, chúng tôi đã giới thiệu Nguyên tắc Nông nghiệp Bền vững, được coi là kim chỉ nam cho chương trình nguồn cung ứng bền vững và là hướng dẫn quan trọng của hoạt động canh tác bền vững cho hàng trăm nghìn nhà cung cấp, hộ kinh doanh và nông dân.
Dựa trên nền tảng này, chúng tôi đưa những nguyên tắc vào thực tiễn nhằm thúc đẩy tái tạo thiên nhiên. CácNguyên tắc Nông nghiệp Tái sinh của chúng tôi bao trùm 5 lĩnh vực ưu tiên mà chúng tôi tin rằng Unilever cần hành động ngay và sẽ giúp tạo ra những tác động lớn nhất.
1. Tái sinh đất
Cần từ 100 đến 400 năm để chỉ tạo ra 1cm đất tươi và chất lượng vì đất là một nguồn tài nguyên chậm thay mới và cần một số điều kiện nhất định để phát triển. Chủ động quản lý đất đóng vai trò rất quan trọng để tăng năng suất và khả năng phục hồi cũng như giảm lượng khí thải. Chúng tôi sẽ giúp nông dân tái tạo đất bằng các phương pháp hỗ trợ, như giữ các rễ cây còn sống trong lòng đất, áp dụng các phương pháp canh tác giúp giảm thiểu xáo trộn bề mặt đất, ngăn ngừa xói mòn thông qua việc trồng cây che phủ.
2. Bảo vệ nước
Khoảng 80% lượng nước ngọt trên hành tinh được sử dụng cho việc trồng trọt lương thực, thực phẩm và chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, khi nhiệt độ trên toàn cầu đang ngày càng tăng lên, gây ra những sự trái ngược nguồn nước: có nơi thì lượng mưa không đáng kể, nhưng lại có nơi thường xuyên xảy ra lũ lụt. Vì vậy, người nông dân cần thích ứng bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên hiệu quả hơn, quản lý việc tưới tiêu tốt hơn, và giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước. Chúng tôi sẽ giúp người nông dân bảo vệ các tuyến đường thủy khỏi sự xói mòn và thất thoát nguồn nước, đồng thời lựa chọn các chiến lược và công nghệ tưới tiêu hiệu quả nhất.
3. Tăng cường sự đa dạng sinh học
Các hệ sinh thái tự nhiên - mà chúng ta cần hỗ trợ cho việc ổn định khí hậu, nguồn nước, cấu trúc đất và kiểm soát sâu bệnh - đã suy giảm trung bình 47% trong thập kỷ qua và tiếp tục suy thoái với tốc độ chưa từng có. Người nông dân đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự suy giảm này, vì vậy chúng tôi sẽ hỗ trợ họ theo nhiều cách khác nhau, như tạo điều kiện để gia tăng số lượng động - thực vật, và tạo môi trường sống cho những côn trùng có ích giúp kiểm soát dịch hại.
4. Phát triển các giải pháp khí hậu
Nạn phá rừng gây ra khoảng 15% hiện tượng nóng lên toàn cầu và trồng trọt là nguyên nhân tạo ra 24% tổng lượng khí nhà kính, vì vậy giải quyết lượng khí thải từ việc sử dụng đất rất quan trọng. Ước tính 37% mức giảm phát thải mà thế giới cần vào năm 2030 có thể đến từ các giải pháp khí hậu tự nhiên. Chúng tôi sẽ thực hiện điều này thông qua việc trồng cây, đồng thời giúp phục vụ cho các mục đích khác như lấy gỗ, lấy bóng mát và làm thức ăn cho gia súc.
5. Cải thiện sinh kế của nông dân
500 triệu nông dân trên thế giới phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm sự hạn chế về việc được đào tạo và khả năng tiếp cận vốn và công nghệ. Điều này khiến họ dễ bị tác động bởi sự nghèo đói và biến đổi khí hậu. Chúng tôi sẽ góp phần cải thiện sinh kế của người nông dân thông qua giúp họ tiếp cận các khóa đào tạo kỹ năng, nguồn vốn và thị trường, cũng như hỗ trợ đa dạng hóa thu nhập và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.