Tá hỏa vì hàng chục tấn cá chết bất thường trên sông Đà Nẵng

(PLO) - Ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), xác nhận, đêm 16/7 có hàng chục tấn cá chất bất thường khiến nhiều chủ lồng bè nuôi cá trên sông Cổ Cò (phường Khuê Mỹ) điêu đứng.
Hàng chục tấn cá chết trắng sông Cổ Cò Hàng chục tấn cá chết trắng sông Cổ Cò

Ông Từ Văn Mười, một chủ lồng bè  cho biết, khoảng 3h cùng ngày ông ra thăm bè cá và tá hỏa phát hiện hàng loạt cá chết nổi trắng sông. Gia đình ông Mười có 5 bè nuôi cá và bị chết khoảng 8 tấn.

Thời điểm này gần đến thời gian thu hoạch, các loại cá diêu hồng, dìa… đều nặng trên dưới 1kg/con. Theo giá trị trường, cá diêu hồng có giá 40.000 đồng/kg, cá dìa 150.000 đồng/kg. Ông Mười tính toán gia đình mất trắng hơn 360 triệu đồng.

Để cứu vớt, ông Mười cùng nhiều chủ lồng bè khác bị thiệt hại tương tự đã vớt số cá chết hoặc đang thoi thóp cho các thương lái mua về làm thức ăn gia súc với giá rẻ. Trên cả đoạn sông, hoạt động vớt cá bán diễn ra gấp rút, nhiều người lo ngại nếu không làm sớm sẽ gây ô nhiễm dòng sông. 

Tá hỏa vì hàng chục tấn cá chết bất thường trên sông Đà Nẵng ảnh 1
Các chủ lồng vớt cá

Một số hộ nuôi cá thông tin thêm, đêm trước đó, số cá này không có dấu hiệu bất thường nào. Đáng nói, vì vay mượn tiền để nuôi thả cá nên với thiệt hại hiện nay, nhiều hộ to ra lo lắng không biết sẽ phải trả nợ như thế nào khi trắng tay.

Theo ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ, trên đoạn sông nói trên có 31 hộ nuôi cá lồng. Hiện đã có 11 hộ bị ảnh hưởng với tổng thiệt hại 80 tấn cá. Ngoài 20 tấn cá đã chết, có khoản 60 tấn cá đang ngoắc ngoải.

Cùng ngày, đại diện Chi Cục Thủy sản (Sở NN&PTNT Đà Nẵng), Trung tâm Phát triển nguồn lợi Thủy Sản TP Đà Nẵng đã cử cán bộ đến kiểm tra tình hình, lấy mẫu nước, đồng thời khuyến cáo người dân không đem cá đi chôn hoặc tự ý tiêu hủy để khỏi ảnh hưởng đến môi trường. UBND quận Ngũ Hành Sơn tiến hành hỗ trợ xe để người dân mang cá lên bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tiêu hủy theo quy định. Hiện, phải chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu nước từ cơ quan chức năng mới có thể kết luận nguyên nhân.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...