Tin riêng điện tử (Hà Dung)

Syria trưng cầu dân ý về hiến pháp mới

Truyền thông Syria ngày 15/2 đưa tin, Tổng thống al-Assad đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sửa đổi hiến pháp, có thể chấm dứt hệ thống chính trị đơn đảng tồn tại suốt 50 năm qua tại Syria.

Truyền thông Syria ngày 15/2 đưa tin, Tổng thống al-Assad đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sửa đổi hiến pháp, có thể chấm dứt hệ thống chính trị đơn đảng tồn tại suốt 50 năm qua tại Syria.

Tổng thống Syria al-Assad. Ảnh: Reuters
Tổng thống Syria al-Assad. Ảnh: Reuters

Một ngày sau khi bác bỏ những cáo buộc về tội ác chống lại loài người của Liên hợp quốc, Tổng thống al-Assad tuyên bố sẽ mở cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp sửa đổi vào ngày 26/2 tới, nhằm xoa dịu sức ép của dư luận quốc tế trước tình trạng đổ máu tại Syria.

Bản hiến pháp sửa đổi sẽ loại bỏ Điều 8 của hiến pháp cũ, trong đó tuyên bố đảng Baath cầm quyền là đảng “lãnh đạo nhà nước và xã hội” bằng điều khoản quy định “hệ thống chính trị dựa trên chế độ đa đảng và quyền lực được bầu dân chủ thông qua bỏ phiếu”.

Ngoài ra, hiến pháp mới cũng quy định tổng thống phải là người Hồi giáo và chỉ được giữ chức tối đa 2 nhiệm kỳ kéo dài 7 năm. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các điều khoản này có áp dụng với trường hợp của ông Assad hay không. Tổng thống Assad tuyên bố hiến pháp này sẽ mở ra một “kỷ nguyên mới” cho Syria.

Hội đồng dân tộc Syria đối lập đã phản đối bản hiến pháp và cuộc bầu cử, cho rằng một trong những nguyên tắc chủ đạo của bản hiến pháp là để “lật đổ chế độ bằng cách sử dụng tất cả những biện pháp pháp lý”. Trong khi đó, Mỹ không tin tưởng vào lời hứa cải cách của ông Assad, còn Nga hoan nghênh động thái trên.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.