Syria cần 10 tỷ đô viện trợ để chống lại tác động của chiến tranh và virus corona

(PLVN) -Kinh tế Syria đang chùn bước với một nửa dân số mất việc và 80% sống dưới mức nghèo khổ.

Syria cần 10 tỷ đô viện trợ để chống lại tác động của chiến tranh và virus corona

Các cơ quan chức năng cho biết Syria cần số tiền viện trợ lên tới 10 tỷ đô la để tránh rơi vào khủng hoảng trầm trọng hơn do đại dịch virus corona và suy thoái kinh tế sau hơn 9 năm chiến tranh.

Khoảng 60 quốc gia, Liên minh châu Âu và các cơ quan của Liên hợp quốc đã tham gia một hội nghị gây quỹ trực tuyến vào hôm qua 30/6, trong đó Tổng thư ký Liên hợp quốc về các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock, nói rằng các quỹ được xây dựng để ngăn chặn thảm họa tiếp theo và hỗ trợ người tị nạn hiện đang sống nơi khác.

Đại dịch Covid-19 và nền kinh tế hỗn loạn ở Syria đã làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có: hơn 80% người dân hiện đang sống dưới mức nghèo khổ và khoảng một nửa dân số không có việc làm. Cùng lúc đó, giá lương thực tăng vọt, đất nước hết lúa mì, các mặt hàng cơ bản như bột mì, đường, gạo và thuốc cũng ngày càng khó tìm.

Chủ tịch Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Francesco Rocca cho biết, virus corona đã gây ra vô số thách thức mới và phức tạp, bao gồm hạn chế di chuyển và hàng hóa, trì hoãn một số hoạt động thực địa, đóng cửa biên giới và sự thiếu hụt nghiêm trọng của thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhân viên và tình nguyện viên.

Syria đã báo cáo chỉ có 279 trường hợp mắc Covid-19, nhưng các nhà quan sát lo ngại căn bệnh này có thể đã lây lan nhưng không được phát hiện bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe kém và không có số liệu từ các vùng ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Tại hội nghị gây quỹ, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc có lẽ nhận thức được tình trạng thảm hại của kho bạc các quốc gia bị virus corona tàn phá, đã tránh cam kết một số tiền cố định. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết đại dịch đang kết hợp với thực tế nghiệt ngã của cuộc sống ở Syria sau gần một thập kỷ chiến tranh tạo nên một bức tranh vô cùng ảm đạm.

Quyền tham gia vào việc hỗ trợ nhân đạo thậm chí còn bị hạn chế, các cơ sở y tế nằm trong đống đổ nát không thể đáp ứng nhu cầu to lớn hiện nay.

Thư ký phát triển quốc tế của Anh, Anne-Marie Trevelyan, đã cam kết lên tới 300 triệu bảng để hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và phục hồi kinh tế cho Syria. Các nhà lãnh đạo của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng sẽ phát biểu qua hội nghị truyền hình vào ngày 1/7 cho vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên của họ về Syria kể từ tháng 9 năm ngoái.

Đoàn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.