Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa

(PLO) - Nhằm bảo vệ hệ thống bia tiến sỹ trong Văn Miếu (Hà Nội), hàng rào bằng inox được dựng chắc chắn đã phần nào hạn chế sỹ tử và người nhà không dễ dàng sờ được đầu rùa như mọi năm.  
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 1
Chuẩn bị cho Kỳ thi ĐH năm nay, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám đặc biệt chú ý ngăn chặn các sỹ tử sờ đầu rùa, xoa bảng vàng khi vào Văn Miếu-Quốc Tử Giám cầu may nhằm bảo vệ di tích.  
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 2
Từ những ý nghĩ “cầu may” bằng việc sờ đầu rùa, nhiều sỹ tử đã đến Văn Miếu với mong muốn thực hiện ý nghĩ đó.  
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 3
 Tuy nhiên, trong năm nay, cùng với sự quản lý của Trung tâm và hỗ trợ của các bạn sinh viên tình nguyện. Tình trạng, sờ đầu rùa đã hạn chế được rất nhiều. 
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 4
Thay vì những thay cho hàng rào mềm bằng lụa đỏ như mọi năm, Trung tâm đã dựng hàng rào bảo vệ hệ thống bia tiến sỹ bằng inox.  
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 5
Sỹ tử và người nhà được đứng ngoài hàng rào để thăm quan.  
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 6
Tình trạng trật tự ở đây được đảm bảo. “Có hàng rào kiên cố mà không mất mỹ quan thế này đã giúp bọn em đỡ vất vả hơn nhiều trong việc nhắc nhở mọi người không được sờ vào đầu rùa.” – một bạn sinh viên tình nguyện đang làm nhiệm vụ chia sẻ.  
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 7
Với các sỹ tử, khi suy nghĩ sờ đầu rùa của họ không thành hiện thực, họ chỉ biết đứng giơ tay từ ngoài vào để cầu may.  
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 8
Hay đơn giản hơn là chụp tấm hình lưu niệm… 
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 9
Khu bia tiến sỹ được đảm bảo trật tự, qua đó duy trì đảm bảo vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan phục vụ khách tham quan.  
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 10
Dù lượng người đổ về rất đông trong thời gian này, nhưng vấn đề trật tự và hình ảnh văn hóa vẫn được duy trì.  
Sỹ tử “bất lực” trước ý định sờ đầu rùa ảnh 11
Tuy vậy, vẫn còn đó những người thiếu ý thức, bất chấp sự hướng dẫn và ngăn chặn của lực lượng sinh viên tình nguyện vẫn có tình “lao vào” sờ đầu rùa cầu may.  
Trần Kháng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.