Sỹ quan lĩnh án tù vì quan hệ đồng tính

(PLO) - Một tòa án quân sự ở Hàn Quốc đã phán quyết kết án 6 tháng tù giam, tạm thi hành án, đối với một sĩ quan quân đội (chưa rõ danh tính) vì có quan hệ đồng tính với sĩ quan nam khác, sau khi video chiếu cảnh họ quan hệ tình dục xuất hiện trên mạng hồi đầu năm làm dấy lên nỗi sợ hãi trong cộng đồng binh lính đồng tính.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo New York Times, thời hạn tạm thi hành án sẽ kéo dài 1 năm, với điều kiệu sĩ quan này không vi phạm pháp thêm lần nào nữa trong năm tiếp theo. Nhưng nếu anh ta có hành vi vi phạm sẽ buộc phải giải ngũ trong nhục nhã. 

Được biết, sĩ quan này bị bắt vào ngày 13/4, khi quân đội đang tiến hành chiến dịch điều tra hàng chục binh lính bị tình nghi có quan hệ tình dục đồng giới. Điều đáng nói ở đây, tất cả các hoạt động của sĩ quan này diễn ra ở không gian riêng tư khi anh ta đang được nghỉ phép, chứ không phải diễn ra lén lút ở ngay trong đơn vị quân đội. Vậy phán quyết này có quá nặng tay hay không?

Tại Hàn Quốc, quan hệ đồng tính không phải là tội đối với thường dân, nhưng luật của quân đội Hàn Quốc lại cấm quân nhân có hành vi quan hệ đồng tính. Vị sĩ quan này bị buộc tội vi phạm Luật Hình sự Quân đội, một luật quy định rõ rằng binh sĩ có hành động dâm thú hay “các hành động nhơ nhuốc khác” có thể bị tù tới hai năm. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền cáo buộc các lực lượng quân đội đã thực hiện một cuộc “săn phù thủy” để triệt hạ hành vi quan hệ đồng tính.

Hồi tháng 4, Trung tâm Nhân quyền Quân đội Hàn Quốc  (Military Human Rights Center for Korea - MHRCK) đưa tin, tướng Jang Jun-gyu, Tổng tư lệnh Quân đội Nam Hàn đã ra lệnh truy tìm những người đồng tính trong các lực lượng vũ trang. Cho tới nay, đã có 50 binh sĩ được quân đội xác định là người đồng tính, trong đó 20 người đang phải đối mặt với những cáo buộc liên quan tới luật chống hoạt động đồng tính trong hàng ngũ quân đội. Tuy nhiên, các quan chức quân đội đã phủ nhận sự tồn tại của danh sách này. Theo đại diện của MHRCK thì từ đầu năm 2017, tổ chức trên đã nhận được khá nhiều lời phàn nàn từ những thành viên quân đội về việc bị quấy rối, đe dọa chỉ vì xu hướng tính dục khác biệt.

Cộng đồng người đồng tính tại Hàn Quốc vẫn bị kỳ thị nặng nề, đặc biệt là trong quân đội. Những người đồng tính nam không được miễn nghĩa vụ quân sự và cũng không được phép có những mối quan hệ đồng giới trong quân đội. Vì vậy, họ thường giấu đi giới tính thật do lo sợ bị kỳ thị và trả thù. 

Ông Lim Tae-hoon, người đứng đầu Trung tâm Nhân quyền quân đội Hàn Quốc chuyên theo dõi vấn đề lạm dụng trong các lực lượng vũ trang cho biết, cho biết, vị sĩ quan chưa rõ danh tính này hoàn toàn suy sụp và phải đi bệnh viện sau phán quyết của tòa. Việc điều tra bí mật đang vi phạm quyền con người và dấy lên nỗi sợ hãi trong cộng đồng các binh sĩ đồng tính. Các nhà điều tra quân đội đã thu thập dữ liệu thông qua một ứng dụng hẹn hò đồng tính và gây áp lực lớn cho những người đồng tính, tăng sự nghi kỵ lẫn nhau trong quân đội, thẩm vấn và làm nhục họ trong khi các quy định riêng của quân đội cấm  hỏi về những trải nghiệm tình dục của họ. 

“Những người lính đang được điều tra có quan hệ tình dục với bạn tình của họ dưới sự đồng ý của cả hai bên chứ không phải bên trong doanh trại”, Lim nói. “Quân đội đã xâm phạm vào các lĩnh vực riêng tư và tuyên bố sai lầm rằng, những người lính này đã phạm những quy định trong quân đội nghiêm trọng”. 

Kim Jiyoon thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách của Asan cho rằng: “Sự thăm dò quân sự này đối với hoạt động đồng tính luyến ái là một vi phạm rõ ràng về nhân quyền. Nhưng cũng sẽ không có nhiều sự ủng hộ của công chúng đối với những người lính này. Hàn Quốc chưa sẵn sàng cho những vấn đề về quan hệ đồng giới. Ở Mỹ, các quyền của LGBT đã leo thang trở thành vấn đề chính trị. Ở Hàn Quốc, nó vẫn chưa bị chính trị hóa”. 

Tổ chức Ân xá Thế giới  đã lên án phán quyết và kêu gọi quân đội Hàn Quốc kết thúc “cuộc săn đuổi các sĩ quan đồng tính”. Bà Roseann Rife, Giám đốc nghiên cứu của Tổ chức Ân xá Quốc tế phụ trách Đông Á cho biết: “Không có ai bị bức hại cả, đó là bản sắc giới tính của họ. Điều quan trọng là đóng góp của họ đối với đất nước, chứ không phải đặc điểm giới tính”. Bà Rife cũng nói rằng, Hàn Quốc nên bãi bỏ điều khoản “lỗi thời và phân biệt đối xử” trong Đạo luật Hình sự quân đội đang khiến các sĩ quan đồng tính rơi vào tình trạng khó khăn. 

Được biết, bản án này được đưa ra trong thời điểm có nhiều diễn biến trong khu vực về người đồng tính. Người đồng tính nam ở Aceh, Indonesia bị quất roi vì có quan hệ tình dục đồng tính, còn tại Đài Loan, tòa án lại ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng giới. 

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.