Suýt mất mạng vì… yêu!

Bệnh nhân 62 tuổi, sau chuyến du lịch dài ngày trở về, có tiền sử đái tháo đường cách đây 5 năm. Sau khi xuất tinh, người bỗng thấy mệt, khó thở, nặng ngực, đau đầu kịch liệt.

Bệnh nhân 62 tuổi, sau chuyến du lịch dài ngày trở về, có tiền sử đái tháo đường cách đây 5 năm. Sau khi xuất tinh, người bỗng thấy mệt, khó thở, nặng ngực, đau đầu kịch liệt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơn đau được mô tả như có một vành đai gắn chặt quanh vùng thái dương. Cường độ của cơn đau ngày càng tăng, người nhũn ra, mặt trắng bệch, toàn thân toát mồ hôi, tay chân lạnh ngắt, mạch đập yếu, thở hổn hển, có cảm giác ngạt thở…

Bệnh nhân tự uống một ly trà đường + 1 viên vastarel + 1 viên tanakan. Vợ bệnh nhân xoa bóp đánh nóng bằng dầu và ủ ấm. 15 phút sau cơn kịch phát, tình trạng này không cải thiện, bệnh nhân được chuyển cấp cứu bệnh viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng rất sợ hãi.

Trong khoảng thời gian di chuyển trên xe cấp cứu, bệnh nhân tiểu trong quần, nhưng sau đó cảm thấy bớt mệt và dễ chịu đôi chút, khô miệng và đòi uống nước, nhưng cơn đau đầu thì hoàn toàn không thuyên giảm.

Các BS cấp cứu đã cho thử lại đường huyết, đo điện tim và các xét nghiệm thường qui, theo dõi sát các dấu hiệu lâm sàng và không phát hiện dấu hiệu đáng ngờ. Sau 30 phút, bệnh nhân hồi phục. 2 giờ sau thì được chuyển vào phòng lưu, sáng hôm sau cho xuất viện sau khi kiểm tra lại đường huyết.

Người vợ hoàn toàn giấu kín không khai với BS cấp cứu nguyên nhân sau khi xuất tinh thì BN mới rơi vào tình trạng sốc mà chỉ nói với BS làm bệnh án là chồng mình xỉu trong nhà vệ sinh.

Đây không phải một trường hợp thượng mã phong (là một tình trạng đột tử trong khi giao hợp, nguyên nhân thường gặp trên bệnh nhân có sẵn bệnh lý tim - mạch).

Bệnh nhân bị thượng mã phong thường bất tỉnh ngay hay rơi vào tình trạng lơ mơ hoặc hôn mê có thể dẫn đến tình trạng tử vong nhanh chóng, do bị kích thích thần kinh thực vật quá mạnh trong cơn cực khoái lúc xuất tinh.

Theo BS. Hồ Đắc Duy

Sức khỏe & Đời sống

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.