Suýt mất mạng vì uống 100 viên thuốc chống trầm cảm

Bệnh nhân sau nhiều ngày điều trị tích cực đã cải thiện tình trạng bệnh. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân sau nhiều ngày điều trị tích cực đã cải thiện tình trạng bệnh. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi uống 100 viên thuốc, người đàn ông 36 tuổi ở Phú Thọ rơi vào trạng thái lơ mơ, tăng tiết nhiều đỡm rãi...

Khoa Cấp cứu, hồi sức tích cực - Chống độc Trung tâm Y tế Tân Sơn (Phú Thọ) mới tiếp nhận một bệnh nhân nam, 36 tuổi (Minh Đài -Tân Sơn) vào viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, gọi hỏi đáp ứng chậm, khò khè tăng tiết nhiều đờm rãi.

Bệnh nhân đã uống khoảng 80 viên Clozapine và 20 viên Fluoxetin. Bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tâm thần phân liệt và đang duy trì uống thuốc Clozapine và Fluoxetin hàng ngày.

Nhận định đây là một trường hợp ngộ độc rất nặng thuốc tâm thần, có nguy cơ tử vong cao nếu không can thiệp kịp thời, ngay lập tức, các bác sĩ can thiệp đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân, duy trì thở máy và biện pháp điều trị hỗ trợ đặc hiệu (kháng sinh, vận mạch, lợi tiểu dinh dưỡng…).

Đến ngày điều trị ngày thứ 4, tình trạng bệnh nhân bắt đầu có sự cải thiện, chuyển biến tích cực về triệu chứng lâm sàng.

Hiện tại bệnh nhân đã được cai hoàn toàn thở máy, tình trạng huyết động ổn định, ý thức tỉnh táo hoàn toàn không để lại di chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần thận trọng trong vấn đề kiểm soát thuốc đối với nhóm bệnh nhân có bệnh lý rối loạn tâm thần kinh, tránh uống nhầm hay quá liều có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.

Clozapine và Fluoxetin là thuốc chống tâm thần, chống trầm cảm, dùng quá liều có thể gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn, khó thở, lơ mơ, run, nhức đầu, co giật nhãn cầu, tụt huyết áp, suy tuần hoàn dẫn đến tử vong.

Đọc thêm

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành

Cách để chữa lành những nỗi đau “vô hình” từ bạo hành
(PLVN) - Bạo hành là câu chuyện không còn xa lạ ở xã hội hiện nay. Dù đã có nhiều bài học, nhiều hệ quả đau lòng vì vấn nạn này nhưng dường như vẫn chưa đủ sức cảnh tỉnh, răn đe. Câu chuyện cũ nhưng nỗi đau luôn mới, nỗi đau từ bạo hành không chỉ gây ra những vết bầm tím, vết thương về thể chất mà còn gây ra những nỗi đau “vô hình” cho tinh thần.

Bệnh sởi - mối đe dọa toàn cầu sắp xảy ra

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh sởi là một “mối đe dọa sắp xảy ra” trên khắp thế giới, theo một báo cáo chung mới được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng

Buổi Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS.
(PLVN) - Sáng 26/11, Lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh. Và chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 là “Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”.

Bảo vệ con trước nạn bạo hành

 Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Nhiều trường hợp con trẻ là nạn nhân của bạo hành, bạo lực nơi trường học nhưng phụ huynh không hề hay biết. Đến khi nhận ra, có thể đã quá muộn màng.

Nỗi lo bếp ăn bán trú trong trường học

Phụ huynh và nhà trường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm trong các bữa ăn bán trú. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhiều phụ huynh chia sẻ nỗi lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, nhưng vẫn phải cho con học bán trú tại trường vì không có thời gian đưa đón, nấu nướng buổi trưa.