Suýt mất mạng vì tấm vé số trị giá 8 triệu nhân dân tệ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vụ án xảy ra 14 năm trước tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), chủ cửa hàng bán vé số giúp khách mua vé qua điện thoại, trong đó có một vé trúng giá trị lớn lên đến 8 triệu nhân dân tệ...
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, người này vẫn giữ chữ tín, giao trả tấm vé cho chủ nhân của nó. Hành động đó vốn là câu chuyện cảm động có kết cục tốt đẹp, thế nhưng điều khiến người ta không thể ngờ được rằng, chỉ vài tháng sau, hai người suýt vong mạng vì tấm vé số ấy...

Hành động trượng nghĩa

Lý Doanh (32 tuổi) và Hoàng Xuyên (34 tuổi, đều là người TP.Trường Sa, tỉnh Hồ Nam), sau khi kết hôn vào năm 1999, hai vợ chồng Doanh đến Vân Nam làm công. Năm 2007, Doanh mở một tiệm bán vé số, còn chồng cô là Xuyên thì làm nhân viên kỹ thuật, chuyên duy tu, sửa chữa thiết bị điện cho một nhà máy. Thời gian rảnh rỗi, Xuyên cũng nhận việc từ người dân xung quanh để kiếm thêm thu nhập. Do giao tiếp tốt nên cửa hàng vé số của Doanh làm ăn tương đối ổn định, mỗi tháng cũng kiếm được hơn 2.000 nhân dân tệ. Cuộc sống gia đình Doanh ngày càng đi lên.

Chiều một ngày tháng 3/2010, Doanh đang bận bán hàng cho khách thì nhận được điện thoại của một khách hàng quen là Hồ Cảnh Huy, nhà ở gần đó gọi đến nhờ Doanh giúp mình mua mấy vé số. Do lúc đó Huy đang đi công tác nên bảo Doanh trả số tiền 500 tệ mua vé cho mình, khi về sẽ trả ngay. Sau đó, Huy nói những con số mà mình định mua cho Doanh. Tuy số tiền mua vé số không phải nhỏ nhưng Doanh vẫn chấp nhận.

Không ngờ rằng, tối đến, khi có kết quả thì lại trùng khớp hoàn toàn với một trong những số vé mà Doanh đã mua giúp Huy. Số tiền trúng thưởng lên đến 8 triệu nhân dân tệ. Doanh vô cùng hứng khởi, định bụng lập tức gọi điện thông báo tin mừng cho Hồ Cảnh Huy. Tuy nhiên, lúc này, một người em bên ngoại của Hoàng Xuyên cũng ở đó, biết chuyện liền ngăn cản Doanh: “Sao chị lại dại như vậy? Số tiền lớn như thế, có nằm mơ cũng không thể có được, sao chị có thể giao cho người khác. Vé số là do chị trả tiền, vé cũng trong tay chị, cũng không ghi tên ai trên đó, chỉ cần cầm vé số đến nơi lĩnh thưởng là được. Tiền thưởng hoàn toàn là của chị cơ mà”.

Lúc đó, những lời nói của người này quả thực cũng khiến Doanh động lòng, bởi số tiền quá lớn so với thu nhập mỗi tháng của mình, dù có tích lũy cả đời cũng không thể có được. Nếu có món tiền này, sinh mệnh của Doanh và gia đình sẽ hoàn toàn thay đổi, không cần phải làm việc khổ sở nữa. Thế nhưng, Doanh nghĩ đến lúc Huy ủy thác cho mình mua vé số, tuy không có ghi âm nhưng như vậy chứng tỏ đối phương rất tin tưởng mình mới làm như vậy. Danh dự và uy tín của một người thì không có tiền nào mua nổi, vé trúng thưởng quả là lớn thật nhưng cũng không thể đánh đổi lương tâm để cướp của người ta.

Nghĩ vậy, Doanh không để ý đến lời người em chồng nói, quyết định cầm điện thoại lên thông báo kết quả trúng thưởng cho Huy. Nhận được tin, Huy lập tức quay về nhà, đến cửa hàng của Doanh trả tiền vé số và lấy tấm vé trúng thưởng đi lĩnh.

Sau khi nhận tiền, Huy quay lại của hàng của Doanh, nhân lúc không có ai liền dúi vào tay Doanh một chiếc thẻ ngân hàng, cảm động nói: “Chị Doanh, uy tín và sự thành thật của chị khiến tôi vô cùng cảm động. Trong thẻ này là số tiền 100 ngàn tệ, cũng là một chút tâm ý của tôi, mong chị nhận lấy. Ngoài ra, mong chị giúp tôi bảo mật thông tin này, bởi số tiền lớn như vậy nếu để người ngoài biết được sẽ không an toàn”.

Doanh nghe xong bảo Huy cứ yên tâm, cho dù Huy không nhắc nhở thì mình cũng không nói với ai. Mọi người chỉ biết cửa hàng tôi có người trúng 8 triệu tệ chứ không biết người trúng thưởng là ai. Vốn dĩ đây là vé của anh nên tôi phải trả lại cho chủ nhân, không thể chiếm giữ nó được. Về chiếc thẻ ngân hàng mà Huy đưa cho, Doanh một mực từ chối, không nhận.

Sự việc cửa hàng Doanh có người trúng thưởng nhanh chóng được truyền ra ngoài, ai nấy đều hết lời ca tụng sự tín nhiệm của cửa hàng. Tuy nhiên, trong lúc mọi người ca tụng thì có một người vô cùng tức giận, đó chính là Hoàng Xuyên, chồng Doanh.

Khi Xuyên nghe được câu chuyện từ người em thì lúc này Doanh đã giao vé số cho Huy, Xuyên muốn lấy cũng không có cách nào nữa. Sau khi Huy lĩnh thưởng xong, trong lòng Xuyên đau như dao cắt, vừa tức sôi máu, Xuyên trách cứ vợ đã để vuột khỏi tay một cơ hội phát tài lớn. Cả tháng trời Xuyên không nói chuyện với vợ, lúc nào cũng cảm thấy tiếc hùi hụi món tiền lớn.

Người trúng thưởng tham lam

Việc Lý Doanh không tham lam, giữ uy tín được truyền ra ngoài khiến cửa hàng của Doanh càng ngày càng tốt, thu nhập tăng lên gấp mấy lần. Doanh thấy vậy vô cùng vui vẻ, nói chuyện cho chồng biết. Tuy nhiên, không vì vậy mà Xuyên chấp nhận tha thứ cho sự “hồ đồ” của vợ. Bởi kinh doanh có tốt đến mấy thì cũng không thể so với 8 triệu tệ được.

Một ngày tháng 6/2010, Xuyên rảnh rỗi, đang giúp vợ ở cửa hàng thì điện thoại của Doanh bỗng nhiên đổ chuông, đó là Huy gọi đến. Huy một lần nữa bày tỏ lòng cảm ơn với Doanh, nói mình mới mua một căn biệt thự nhỏ, chuẩn bị chuyển nhà nên mời Doanh có thời gian thì qua chơi. Trong lúc đó, Xuyên ở bên cạnh nghe được đại khái câu chuyện, càng nghĩ Xuyên càng cảm thấy tiếc, cả đêm không ngủ được và tỏ ra bất bình vì sự nhẹ dạ của vợ.

Bởi nếu không thì lúc này mình mới là người nằm trong căn biệt thự đó chứ không phải là Huy. Xuyên cho rằng không thể dễ dàng bỏ qua cho Huy như vậy được. Trong lúc Xuyên đang nghĩ nát óc không biết làm cách nào để đòi lại được những gì mình đã “tổn thất” thì bất ngờ Xuyên phát hiện ra một bí mật, sau đó trở thành cơ hội để Xuyên thực hiện kế hoạch của mình.

Suýt mất mạng vì tấm vé số trị giá 8 triệu nhân dân tệ ảnh 1

Theo đó, vào một ngày, một người phụ nữ gọi điện đến nhờ Xuyên đến sửa tivi giúp mình. Xuyên theo địa chỉ của người phụ nữ kia cung cấp tìm đến nơi thì đó là một căn nhà cấp 4 ẩm thấp. Lúc đó còn có một cô con gái khoảng hơn 10 tuổi ở nhà chỉ cho Xuyên chiếc tivi 21 inch cũ mèm: “Nghe nói chú có tay nghề cao, sửa lại rẻ, chú xem sửa giúp cháu chiếc tivi này, hai hôm nay tự nhiên bị mất hình”.

Xuyên loay hoay rút phích cắm điện, định bê chiếc tivi ra thì một tấm ảnh phía bên trên khiến Xuyên chú ý. Tấm ảnh chụp một người đàn ông khoảng 40 tuổi khoác vai cô con gái, người đàn ông trong ảnh lại chính là người trước đây từng trúng thưởng 8 triệu tệ mà Xuyên và vợ đã từng đến căn biệt thự của anh ta chơi. Xuyên buột miệng hỏi người phụ nữ chủ nhà rằng đây chẳng phải là anh Hồ Cảnh Huy sao. Người phụ nữ ngạc nhiên hỏi Xuyên có quen Huy à, Xuyên nói mình chỉ biết sơ sơ. Trong lúc nói chuyện, Huy biết người phụ nữ tên Tôn Phương, là vợ Huy, họ có với nhau cô con gái 12 tuổi.

Điều khiến Xuyên cảm thấy khó hiểu là Huy vừa trúng thưởng 8 triệu tệ, tại sao gia đình họ lại sống trong một căn nhà tồi tàn rách nát như vậy? Đến chiếc tivi cũ cũng phải nhờ người đến sửa. Xuyên nói mang tính chất thăm dò: “Với khả năng của anh Huy, lẽ ra mọi người phải sống trong căn biệt thự mới phải chứ?”. Tôn Phương đáp: “Anh ấy làm trong xưởng in, chỉ là chủ quản thiết bị, lương tháng hơn 2.000 tệ, làm gì có khả năng mà mua nhà mới”. Xuyên tỏ vẻ nghi ngờ thì Phương nói tiếp: “Hơn nữa chúng tôi cũng ly hôn rồi, chỗ ở tốt hơn thì cũng không còn liên quan đến anh ta nữa”.

Nghe xong, Xuyên vô cùng kinh ngạc, suy nghĩ hồi lâu, Xuyên nhận ra Phương vẫn chưa biết việc Huy vừa trúng vé số, nhưng không biết có nên cho Phương biết sự tình hay không? Sau đó, Xuyên quyết định chưa tiết lộ thông tin này vội, trước tiên cứ biết vậy, để tìm hiểu kỹ xong rồi tính tiếp. Lúc này, vừa sửa tivi, Xuyên vừa nói chuyện để tìm hiểu thêm. Tuy nói mình là bạn của Huy, nhưng Xuyên lại đứng về phía Phương để bênh vực cô khiến Phương có cảm tình và Xuyên nhanh chóng biết được nguyên nhân ly hôn của vợ chồng Phương.

Theo đó, Phương và Huy kết hôn năm 1998, lấy nhau xong, vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn. Sau khi con gái ra đời, cuộc sống gia đình ngày càng nặng thêm khiến mâu thuẫn giữa họ càng thêm gay gắt. Cuối tháng 3/2010, trong một lần tranh cãi, cả hai đi đến quyết định ly hôn. Huy nói: “Sau bao năm chung sống, chúng ta cãi nhau thì nhiều mà hạnh phúc thì ít, chi bằng ly hôn cho xong. Con gái cô để mà nuôi, mỗi tháng tôi sẽ trả 1.500 tệ cho cô. Căn nhà này cũng của cô, ngoài ra tôi sẽ hỗ trợ thêm cho cô 100.000 tệ nữa. Tôi sẽ ra đi tay trắng”.

Thấy chồng đưa ra điều kiện ly hôn tốt như vậy, Phương không hề do dự, lập tức đồng ý. Hai người nhanh chóng hoàn thành thủ tục ly hôn. Phương cho biết thêm, nghe nói ly hôn không lâu thì Huy kết hôn với một người phụ nữ giàu có rồi xin nghỉ việc công ty để kinh doanh với vợ.

Từ nhà vợ cũ của Huy ra về, Xuyên nghĩ ngợi rồi bật cười, xem ra Huy cũng chẳng phải loại người tốt đẹp gì, trúng thưởng số tiền lớn như vậy mà không nói với vợ, lặng lẽ lĩnh hết rồi tìm cớ ly hôn để lấy vợ khác. Nếu Phương biết được chuyện này chắc chắn sẽ tìm đến đòi tiền Huy. Chuyện này chẳng phải là cơ hội tốt cho mình để kiếm tiền hay sao?

Kết cục bi thảm

Chiều hôm sau, Xuyên đến công ty điện thoại mua một chiếc sim điện thoại không đăng ký tên, sau đó bí mật tìm số điện thoại của Huy trong máy của vợ. Tiếp đó, Huy lại làm một chứng minh thư giả sau đó đăng ký thẻ ngân hàng. Chuẩn bị mọi việc đâu vào đó, Xuyên gọi điện cho Huy.

Trong điện thoại, Xuyên cao giọng giáo huấn Huy: “Anh là một người đàn ông mà lại có trái tim đen tối, nếu đã không đáng làm vợ chồng thì cũng không đáng làm một người cha. Mình trúng thưởng lớn như vậy, mua biệt thự sống sung sướng còn vợ con bần hàn khổ sở. Tôi là người ngoài cuộc còn không thể chấp nhận được. Nếu anh không muốn vợ cũ biết được, đi kiện để chia tài sản thì ngoan ngoãn chuẩn bị 200 ngàn nhân dân tệ, chuyển vào tài khoản của tôi. Nếu không thì sợ rằng bí mật khó giữ lắm”.

Nhận điện thoại, Huy quả thực rất sợ hãi, quả là giấy báo không thể gói được than hồng. Vốn dĩ việc trúng thưởng ngoài mình và bà chủ cửa hàng ra không ai biết vậy mà hôm nay lại có người tìm đến. Đáng sợ là đối phương lại biết việc mình giấu vợ lĩnh thưởng rồi ly hôn. Xem ra, chuyện này khó có cách để thương lượng, đành phải đưa tiền để giữ bí mật. Vậy là, 2 hôm sau, Xuyên chuyển vào tài khoản mà Xuyên cung cấp số tiền anh ta yêu cầu.

Tối hôm đó, Xuyên đi sắm sửa cho mình điện thoại mới, quần áo hàng hiệu, đồng thời mời bạn bè đi uống rượu hát hò thâu đêm. Qua mấy người bạn dụ dỗ, Xuyên vốn thích đánh bạc nên bỏ ra 100.000 tệ đến một xới bạc sát phạt. Sau đó, Xuyên bị thua trắng tay. Lúc này, Xuyên mới cảm thấy hối hận, quyết định dùng số tiền còn lại làm một việc có ích, dự định mua một căn nhà cũ. Tuy nhiên, do giá nhà tăng cao nên số tiền ít ỏi của Xuyên không thấm vào đâu. Nghĩ Huy sống trong căn biệt thự xa hoa, còn mình thì căn nhà cũ cũng không mua nổi. Càng nghĩ càng tức nên quyết định tiếp tục đi đánh bạc hòng kiếm lại số tiền hôm qua đã mất. Đáng tiếc là lần này Xuyên lại thua sạch.

Không còn cách nào khác, Xuyên lại gọi điện cho Huy, nói số tiền lần trước là do mình lấy giúp cho vợ cũ của Huy. Đồng thời cho biết mình là người nói được làm được, nếu Huy chịu đưa tiền thì sẽ không bao giờ tiết lộ bí mật với vợ Huy. Nhưng mình có nói với con gái Huy hay không lại là chuyện khác. Huy chấp nhận đưa thêm 300 ngàn tệ thì đảm bảo chuyện này sẽ sống để bụng, chết mang theo.

Huy định sẽ chuyển tiền cho Xuyên, nhưng vợ mới của Huy nói rằng việc này sẽ giống như cái hố không đáy, đưa được một lần thì sẽ có lần thứ hai, lần thứ 3 và nhiều lần tiếp theo, chi bằng đi báo cảnh sát. Tuy nhiên, Huy phản đối, cho rằng việc này không thể tiết lộ ra ngoài, chỉ cần báo cảnh sát thì nguyên nhân tống tiền của Xuyên sẽ được làm rõ. Mọi người đều biết chuyện, vợ cũ kiện đòi tài sản thì không chỉ là vài trăm ngàn mà là vài triệu tệ. Vậy là, Huy tiếp tục chuyển cho Xuyên số tiền theo yêu cầu. Không ngờ tiền đến dễ dàng như vậy, Xuyên hứng khởi và nhanh chóng mất kiểm soát, một lần nữa tìm đến xới bạc. Chưa đến 1 tháng, số tiền đó đã tan biến trên chiếu bạc.

Do suốt ngày vùi đầu trong bài bạc nên nhà máy nơi Xuyên làm việc quyết định sa thải anh ta. Số tiền thua cũng không lấy lại được. Xuyên lại gọi điện cho Huy đòi thêm 300 ngàn tệ, nếu không sẽ công bố mọi chuyện cho bàn dân thiên hạ biết.

Thế nhưng, lần này thì Huy đã hiểu rằng, không thể tiếp tục tin tưởng kẻ tống tiền không có điểm dừng này. Tuy nhiên, Huy không muốn báo cảnh sát. Suy nghĩ hồi lâu, Huy quyết định phải trừ bỏ “quả bom nổ chậm” này, tránh hậu họa. Để làm rõ thân phận thật của Xuyên, Huy nhắn tin giả bộ đồng ý sẽ giao tiền nhưng phải gặp mặt trực tiếp. Vì muốn có tiền, Xuyên không suy nghĩ nhiều, chấp nhận yêu cầu của Huy. Cả hai hẹn gặp nhau tại một phòng riêng trong quán ăn.

Khoảng 19h tối 16/7, Xuyên đến địa điểm hẹn trước, vừa vào phòng thì phát hiện Huy đã ở đó. Nhìn thấy Xuyên, Huy sững người, lát sau mới bình tĩnh lại: “Không ngờ lại là cậu? Chắc không phải vợ cậu hối hận rồi mới bảo cậu tống tiền tôi chứ?”. Xuyên nói việc này không liên quan gì đến vợ, mà đều do một mình mình đạo diễn. Có trách thì trách Huy quá nhẫn tâm, giấu vợ độc chiếm tiền thưởng. Vừa nói xong, Xuyên liền giục Huy đưa tiền.

Huy quay ra sau, tư thế như muốn lấy tiền, tuy nhiên lúc này trên tay Huy không phải là thứ Xuyên muốn thấy. Thay vào đó là một con dao nhọn sáng loáng, sau đó Huy thuận thế cầm dao đâm thẳng vào ngực, bụng Xuyên. Bị dính 3 nhát dao, nhưng do Xuyên trước đây từng học võ nên vẫn cố đoạt được dao của Huy đâm trả nhiều nhát rồi cả hai cùng gục xuống.

Nhân viên nhà hàng phạt hiện tiếng động lạ, thông qua lỗ thoáng nhìn vào thì phát hiện cảnh tượng hãi hùng. Khi họ phá cửa xông vào thì hai vị khách đã nằm trên vũng máu. Sau đó, họ nhanh chóng gọi xe cứu thương, báo cảnh sát và đưa hai nạn nhân đi cấp cứu. Do được cấp cứu kịp thời nên cả hai may mắn thoát chết nhưng phải chịu thương tật nặng suốt đời. Ngoài ra, cả hai đều bị cảnh sát truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”, Hoàng Xuyên còn bị truy tố thêm về tội “Tống tiền”.

Câu chuyện này bắt nguồn từ một nghĩa cử cảm động của người chủ cửa hàng vé số. Thế nhưng, nó lại kết thúc bằng một bi kịch đau lòng khiến người ta không khỏi bàng hoàng. Nguyên nhân bắt nguồn bi kịch ấy đều xuất phát từ lòng tham của con người mà ra. Lý Doanh giữ chữ tín, trả lại vé số của chủ nhân của nó, thể hiện chữ tín của người làm kinh doanh, nhưng chồng của Doanh lại tham lam dẫn đến mâu thuẫn rồi tự đưa mình vào con đường bất chính. Đồng thời, người trúng số cũng vì lòng tham, giấu vợ độc chiếm tiền thưởng nên mới có cơ hội để kẻ khác lợi dụng. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới bi kịch.

Câu chuyện trên phản ánh một sự thực rằng, nhân tâm con người trong xã hội hiện đại quá yếu ớt trước những thách thức của đồng tiền, đánh mất lương tâm, sẵn sàng làm những điều trái với đạo lý cũng vì nó. Đây cũng là bài học đắt giá để chúng ta phải suy nghĩ.

Bạch Khuê - Hoàng Quân
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...