Suýt chết vì tự “chữa bệnh” bằng thực phẩm chức năng

(PLO) - “Có bệnh thì vái tứ phương”, nhưng ông lão không ngờ mình bị chính em rể là nhân viên bán hàng đa cấp lừa bán “thuốc dổm” giá hàng chục triệu đồng. Uống xong không khỏe, huyết áp ngày nào cũng tăng phải cấp cứu, ông còn bị em rể đòi tiền “thuốc” ráo riết.
 Đĩa CD do em rể cung cấp cho ông Thanh, ghi Vision chữa được nhiều bệnh. Đĩa CD do em rể cung cấp cho ông Thanh, ghi Vision chữa được nhiều bệnh.

Nhà nghèo bỏ tiền triệu mua “thuốc dởm”

Ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1950, quê Cà Mau, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) tuổi già sức yếu nên lúc nào cũng cảm thấy “khó ở”. Một lần dự đám giỗ em gái, nghe em rể tên Được giới thiệu loại thực phẩm chức năng (trong bài gọi là “thuốc” theo cách gọi của nhân vật) trị bách bệnh của công ty Vision International People Group (gọi tắt là công ty Vision), uống vào sẽ khỏe ngay, ông Thanh mua.

Nhưng dùng được hai tuần, không những không khỏe mà huyết áp tăng nhanh làm ông suýt mất mạng, may cấp cứu kịp.

Vợ ông Thanh kể: “Thằng Được quảng cáo hay quá. Nó nói thuốc do bao nhiêu tiến sĩ, giáo sư ở nước ngoài nghiên cứu chế tạo thành có thể chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Nhiều người dùng và công hiệu rất tốt”.

Được còn mở đĩa CD do công ty cung cấp, nội dung là một buổi hội thảo có nhiều ý kiến ca ngợi tác dụng “thần kỳ” của thuốc. Trên vỏ đĩa còn ghi công dụng của loại thuốc này là “một số kết quả về khớp, xoang, bao tử, gan, nám mặt...”. Thậm chí, theo người em rể, sỏi thận, vô sinh cũng chữa được.

Vợ ông Thanh mua hai lọ thuốc với giá 1,4 triệu đồng. Uống được 3 ngày, em rể tiếp tục đến dụ dỗ mua 5 lọ thuốc khác cùng hãng.

Ông Thanh tiếp lời: “Nghe vợ tôi nói uống mấy hôm mà không có công dụng, tôi thấy nghi nghi nên dè chừng muốn mua một lọ thôi. Ai ngờ tôi bóc hộp một lọ thì thằng Được tự tay bóc vỏ luôn 5 lọ khác. Buộc tôi phải mua hết cả 5 lọ với giá 4,5 triệu đồng. Tôi nói không có tiền trả một lần thì thằng Được bảo cứ lấy mà dùng, trả dần cũng được. Tôi không nghĩ nó lại tráo trở lừa dối nên đồng ý mua”.

Uống thêm mấy ngày, vợ ông Thanh thấy không có hiệu quả nên muốn trả thuốc. Còn ông Thanh uống vào thấy người nóng ran, sức khỏe giảm sút trông thấy.

“Tôi có cảm giác hồi hộp khó thở. Máu như bốc lên não. Người lúc nào cũng nóng như sốt. Tôi gọi điện hỏi thì thằng Được bảo, mỗi lần uống thuốc phải dùng nhiều nước, đến nửa lít hay một lít, người mới không bị nóng. Dùng đến tuần thứ hai, tôi không chịu nổi và huyết áp bắt đầu tăng dần, ngày nào cũng phải chạy đi mua thuốc uống hạ áp”, ông Thanh nói.

Sau hai tuần uống thuốc, ông phải nhập viện cấp cứu. Bác sĩ cho biết ông không hề có bệnh lý gì, nhưng do dùng thực phẩm chức năng không có hướng dẫn của bác sĩ nên sinh chứng cao huyết áp. Tình trạng sức khỏe rất nguy hiểm, cần dừng ngay thứ thuốc không rõ nguồn gốc.

“Nghe bác sĩ nói thế, tôi phát hoảng báo lại cho thằng Được, nó lại đổ lỗi cho bệnh của tôi có từ trước. Làm gì có chuyện thuốc được hàng chục tiến sĩ nước ngoài nghiên cứu lại sinh ra bệnh được? Khi đó tôi nói sẽ trả thuốc lại, nó bảo không được. Công ty nó làm ăn uy tín, có cơ sở trên cả nước, không phải muốn trả là được”, ông Thanh kể.

Do ông chưa trả tiền thuốc nên em rể phải “xuống nước” lấy lại toàn bộ số thuốc, nhưng lại buộc ông phải thanh toán 1,2 triệu đồng. Việc mua bán không có hóa đơn hay bất cứ giấy tờ nào.

“Lợn lành hóa lợn què”

Ông Thanh kể: “Khi quảng cáo thuốc, thằng Được bảo tôi, nếu người thân nào trong nhà muốn sử dụng cứ giới thiệu. Chỉ cần giới thiệu được vài người mua là mình “ngồi mát ăn bát vàng”. Nó còn bày tôi bảo mấy đứa con và dòng họ mua thuốc để kiếm lợi nhuận. Không cần đi làm mà tiền tự nhiên chảy vào túi. Nhưng tôi chỉ cần uống thuốc mong có sức khỏe đi làm kiếm tiền thêm vài năm nữa, chứ chả kinh doanh, buôn bán gì”.
Suýt chết vì tự “chữa bệnh” bằng thực phẩm chức năng ảnh 1
 Ông Thanh kể mình suýt chết vì nghe lời em rể uống “thần dược”.
Được còn kể mẹ ruột và mấy người cậu của mình mỗi tháng bỏ ra đến 8 triệu đồng để mua thuốc. Những người này đã dùng được hơn 10 tháng và đang giới thiệu nhiều người vào công ty.

Được khoe mỗi tháng kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ bán thuốc này. Vì ông Thanh là anh em nên mới mách nước làm ăn. Nhưng trước hết, ông phải bỏ tiền mua thuốc dùng lâu dài.

Trước khi bán thuốc, Được quảng cáo chỉ sử dụng một tháng là có hiệu quả. Nhưng khi ông Thanh phải cấp cứu, anh ta lại  đổi giọng nói phải dùng liên tục đến 6 tháng mới có tác dụng. “Nó còn nói bác sĩ khám bệnh cho tôi biết cái gì mà phán. Bác sĩ hơn tiến sĩ nước ngoài à. Với người công nhân như tôi, mỗi tháng bỏ ra 6 triệu đồng uống thuốc thì tiền đâu mà sống. Đã thế nó còn lừa tôi uống đến 6 tháng mới được. Số tiền đó gấp nhiều lần tiền tôi đi bệnh viện chữa bệnh”, ông Thanh nói.

Mặt khác, dù đồng ý cho ông Thanh mua nợ và trả dần hàng tháng, nhưng chỉ được một tuần, Được cho vợ đến đòi tiền. (Người vợ này sống chung với Được không hôn thú. Vợ cũ là em gái ông Thanh đã mất bốn năm trước). “Vợ nó tới nói “anh chị tính sao tiền thuốc cho chúng tôi chứ không nợ được. Tiền của công ty tưởng dễ kiếm quá hay sao mà trả góp”, ông Thanh kể.

Theo ông, Được không trực tiếp đến đòi nợ, lần nào cũng sai vợ hoặc gọi điện. Mấy ngày gần đây, Được liên tục cho người đến đòi tiếp. Ông Thanh định vay mượn để trả nhưng các con không đồng ý.

Ông Thanh còn cho biết, trước đó nhiều người mời ông mua hàng đa cấp song ông rất đề phòng, không “dính bẫy”. Đến lượt Được, ông tin vào tình thân trong gia đình nên mới mua.

“Mọi việc coi như đã rồi, nhưng tôi muốn nhắn nhủ nhiều người công nhân như tôi biết để mà tránh. Không ai tự dưng mang bát cơm ngon và dễ kiếm đến cho mình. Đừng ảo mộng về câu chuyện “ngồi mát ăn bát vàng”./.

Chánh Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Từ thiện Kim Oanh: Đồng hành cùng các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid 19

Tập đoàn Kim Oanh trao máy thở cho một số cơ sở y tế.
(PLVN) -  Vừa qua, Quỹ Từ thiện Kim Oanh diễn ra cuộc livestream kêu gọi đối tác, khách hàng, bạn bè, mạnh thường quân và cán bộ, nhân viên đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền

Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận 'lỗi' soạn thảo văn bản dẫn đến nguy cơ 'thổi giá' thuốc cổ truyền
(PLVN) - "Sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, chúng tôi đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân" đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền.

Đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Trong đó có đưa 12 loại thuốc cổ truyền vào danh mục hỗ trợ điều trị COVID-19.

Bảo hiểm y tế - tấm thẻ vàng bảo vệ sức khỏe

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo theo luật định.
(PLVN) - Thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế thời gian qua cho thấy, nhờ tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh. Không chỉ mang lại giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cuộc sống.

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài
(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.