t13

Suy thận độ IV, có được xét đề nghị đặc xá?

Anh tôi đang chấp hành án phạt tù vì tội “Cố ý gây thương tích”. Trước khi thụ án, anh tôi được bác sỹ kết luận bị lao nặng kháng thuốc và thường xuyên phải điều trị tại bệnh viện. Tôi muốn biết, bệnh của anh tôi có được coi là hiểm nghèo để được xét đề nghị đặc xá không?.

Chị Trịnh Thị Ngần (Đồng Đăng- Lạng Sơn) hỏi: Anh tôi đang chấp hành án phạt tù vì tội “Cố ý gây thương tích”. Trước khi thụ án, anh tôi được bác sỹ kết luận bị lao nặng kháng thuốc và thường xuyên phải điều trị tại bệnh viện. Tôi muốn biết, bệnh của anh tôi có được coi là hiểm nghèo để được xét đề nghị đặc xá không?.

- Theo quy định của pháp luật, người bị mắc bệnh hiểm nghèo là người mắc một trong các bệnh sau: Ung thư, bại liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III hoặc suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đang có những nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu.

Đối chiếu với quy định trên thì bệnh lao nặng kháng thuốc của anh trai chị thuộc trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo. Nếu anh trai chị đảm bảo đủ các điều kiện khác (về thời gian chấp hành án phạt tù, các hình phạt bổ sung khác chấp hành tốt nội quy trại giam…) thì sẽ được xem xét đề nghị đặc xá. Chị cũng cần lưu ý rằng, các tài liệu chứng minh phạm nhân bị bệnh hiểm nghèo chỉ có giá trị trong thời gian 6 tháng, tính đến ngày Hội đồng xét đề nghị đặc xá của trại giam, trại tạm giam họp xem xét, lập hồ sơ đề nghị đặc xá.   

Di chúc sau cùng có hiệu lực pháp luật 

Ông Cao Văn Vân (Hạ Hoà – Phú Thọ) hỏi: Cha mẹ tôi qua đời năm 2005 và 2007. Sau khi cha mẹ tôi chết được khoảng 5 tháng thì em út đưa ra một tờ di chúc của cha mẹ tôi lập vào năm 2004, phân chia tài sản cho các con và ngôi nhà của cha mẹ tôi để lại làm nơi thờ cúng. Người anh cả cũng đưa ra tờ di chúc của cha mẹ tôi lập vào năm 2002, phân chia tài sản cho các con, nhưng về ngôi nhà thì định đoạt cho người anh cả. Vậy anh em tôi phải thực hiện như thế nào?

Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì bản di chúc sau cùng có hiệu lực pháp luật, do vậy anh em của ông sẽ thực hiện theo di chúc lập vào năm 2004. Trong di chúc không đề cập giao phần di sản (ngôi nhà) được dùng vào việc thờ cúng cho ai, nên anh em của ông sẽ thỏa thuận cử ra một người để quản lý ngôi nhà thờ cúng (Điều 667, 670 Bộ luật Dân sự). Bùi Đức Độ

Không có nhu cầu sử dụng điện thoại thì không bắt buộc

Ông Bế Nga (Đình Lập, Lạng Sơn) hỏi: Tôi tách hộ và đăng ký sử dụng điện từ tháng 6/2010, lúc đó Chi nhánh điện Đình Lập yêu cầu tôi phải mua một chiếc điện thoại và hòa mạng từ lúc đó thì tôi mới được sử dụng điện. Tôi đã mua chiếc điện thoại đó về sử dụng (120.000 đ/chiếc) nhưng sau khi sử dụng thấy không hiệu quả, tôi đến Chi nhánh điện Đình Lập yêu cầu cắt điện thoại thì được trả lời là không cắt được, nếu cắt điện thoại tôi không được sử dụng điện nữa. Tôi đã tắt máy từ tháng 12/2010 đến nay nhưng tháng nào cũng phải trả tiền thuê bao 33.000 đồng đã có thuế giá trị gia tăng. Vậy có văn bản nào quy định tôi phải dùng điện thoại trong khi tôi không có nhu cầu không?

- Căn cứ quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005, sử dụng điện và điện thoại ký kết thông qua hợp đồng dân sự. Đó là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ. Trong trường hợp việc tiếp tục thực hiện công việc không có lợi cho bên thuê dịch vụ thì bên thuê dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, nhưng phải báo cho bên cung ứng dịch vụ biết trước một thời gian hợp lý; bên thuê dịch vụ phải trả tiền công theo phần dịch vụ mà bên cung ứng dịch vụ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại.

Việc sử dụng điện và điện thoại thông qua hai hợp đồng khác nhau. Hiện nay không có văn bản pháp luật nào quy định bắt buộc khi sử dụng điện phải sử dụng điện thoại hoặc phải dùng điện thoại trong khi không có nhu cầu.

Vì vậy, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng điện thoại nữa thì bạn liên hệ trực tiếp với bưu điện nơi đã ký hợp đồng sử dụng điện thoại (có thể thông qua nơi hàng tháng thu tiền thuê bao điện thoại của bạn) đề nghị tháo hủy điện thoại đó để không phải trả tiền thuê bao hàng tháng nữa.

PLVN 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.