Ra đời trong bối cảnh kinh tế đang suy thoái nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư VN Global đã có sự khởi đầu thành công trên thương trường. Nguyễn Hoàng Vy, nữ CEO xinh đẹp của công ty này với phương châm “suy nghĩ lớn, làm nhỏ nhưng phải hành động nhanh” còn có hoài bão lớn là tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có thương hiệu để phục vụ cho không chỉ người dân Việt Nam nói riêng mà cả bạn bè năm châu nói chung.
Hành trang khởi nghiệp
Sinh ra trong một gia đình có cha mẹ là doanh nhân, sớm có niềm đam mê kinh doanh nhưng Nguyễn Hoàng Vy nhận thức được rằng phải trang bị cho mình kiến thức mới có thể khởi nghiệp thành công. Sau khi tốt nghiệp Khoa Đông Phương học tại Trường Đại học Khoa học – Xã hội & Nhân văn TP HCM, với lợi thế thông thạo ba ngoại ngữ, Nguyễn Hoàng Vy xin vào làm việc ở 2 tập đoàn nước ngoài là Tập đoàn Du lịch GENTING của Malaysia và Tập đoàn kinh doanh về Du lịch & Du thuyền STARCRUISE của Singapore.
Trong thời gian ấy, Vy vừa làm vừa học thêm các lớp đào tạo về PR, Marketing và lớp CEO do trường Doanh nhân PACE đào tạo để hoàn thiện các kỹ năng mềm của mình.
“10 năm làm việc cho các tập đoàn nước ngoài giúp tôi có nhiều cơ hội học hỏi về cách tìm hiểu thị trường để lên kế hoạch và chiến lược sao cho phù hợp, hiệu quả với công việc mình đảm trách; cách quản lý nhân viên để đảm bảo cho công việc luôn chạy đều, suôn sẻ và hiệu quả”, Nguyễn Hoàng Vy cho biết.
Thành công nhờ sự khác biệt
Sau khi thành lập Công ty Cổ phần đầu tư VN Global, Nguyễn Hoàng Vy thử sức đầu tiên với lĩnh vực đầu tư kinh doanh nhà hàng. Người động viên và hỗ trợ tích cực cho Vy chính là chồng chị- Luật sư Phan Văn Ngoan, Tổng giám đốc Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Thế là Nhà hàng Bún & Lẩu V ra đời với cái tên V là viết tắt của chữ “Việt” thể hiện khát vọng của Vy là dùng sản phẩm ẩm thực cốt lõi Thuần Việt để quảng bá giá trị Việt cho khách nước ngoài.
“Kinh doanh nhà hàng bây giờ không đơn giản, muốn thành công thì mình phải tạo ra giá trị bền vững và sự khác biệt với phương châm ngon - bổ - rẻ và mang lại sức khỏe tốt cho thực khách”, CEO Nguyễn Hoàng Vy chia sẻ.
Giữa Sài Gòn xô bồ, nhiều quán ăn nhà hàng thì sự khác biệt đầu tiên ở Nhà hàng Bún & Lẩu V là được CEO Nguyễn Hoàng Vy cho thiết kế với phong cách hết sức dân dã, thân thiện và yên bình của làng quê Việt Nam. Vy cho biết, để phục vụ tốt nhất cho khách hàng, đích thân chị đã đi khảo sát thực tế từng vùng miền trong cả nước để tìm hiểu về các món ăn nguyên liệu cũng như cách chế biến, làm sao cho thật đặc sắc và hấp dẫn nhưng vẫn lưu giữ được nét dân dã trong từng món.
Thực đơn phong phú, đa dạng với hơn 20 món bún và 40 món lẩu đặc sắc, tất cả các món ăn tại nhà hàng khi chế biến đều không sử dụng bột ngọt, luôn đặt lợi ích và sức khỏe của thực khách lên làm đầu cộng với cung cách phục vụ nhiệt tình chu đáo của đội ngũ nhân viên nhà hàng đã tạo niềm tin cho thực khách.
Có lẽ sự khác biệt nhất của Nhà hàng Bún & Lẩu V chính là loại rượu gia truyền Whisky Mama, loại rượu mà thực khách không thể tìm thấy ở những nhà hàng khác trong thành phố. Vy cho biết rượu này do bà cụ 95 tuổi chế biến từ một bài thuốc bồi bổ sức khỏe và tốt cho sinh lý được lưu truyền từ thời vua Càn Long, hiện vẫn chưa sản xuất đủ để đáp ứng nhu cầu của khách tại nhà hàng.
Ra đời trong bối cảnh khó khăn nhưng thời gian qua nhà hàng Bún & Lẩu V là một địa điểm lý tưởng cho những buổi tiệc liên hoan, sinh nhật hay những buổi họp mặt gia đình, bạn bè vô cùng ấm cúng và thân thiện. Thậm chí nhiều thực khách nước ngoài cũng tỏ vẻ hài lòng khi thưởng thức những món ăn và nét khác biệt ở nhà hàng này. Ngắm nhìn không gian dân dã và yên bình của làng quê Việt Nam và thưởng thức điệu múa yoga mang tên “vũ điệu trống cơm” do các nhân viên của nhà hàng thể hiện rất vui mắt cũng phần nào giúp thực khách giảm stress.
Hoài bão lớn của nữ CEO
“Khó khăn khủng hoảng nào cũng đều ẩn chứa những cơ hội hiếm có để vượt qua và vượt lên, với những công ty có thực lực về lãnh đạo, chuyên tâm với năng lực cốt lõi và trung thành với giá trị bền vững thì lúc này đây dường như “thiên hạ” này là của họ”, ông Giản Tư Trung - Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE, một trong số 199 nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của 70 quốc gia trên thế giới vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới vinh danh – đã từng nói như vậy trong một lần trò chuyện với phóng viên DN&PL gần đây.
Điều này có vẻ đúng với trường hợp đầu tư của Công ty VN Global. Sau khởi đầu thành công của Nhà hàng Bún & Lẩu V, CEO Nguyễn Hoàng Vy cho biết VN Global Investment đã đàm phán với nhiều đối tác, sắp tới sẽ triển khai kinh doanh khách sạn và căn hộ cho thuê, đầu tư tài chính để trở thành cổ đông chiến lược vào một công ty về giáo dục và y tế tại Việt Nam và 1 tập đoàn chuyên về Maintenance (bảo trì, bảo quản các cao ốc, chung cư, bệnh viện...) của Singapore. Ông Anthone Yee, CEO của Công ty CP Tư vấn Realtylink (Việt Nam) cho biết ông tin tưởng khi hợp tác với VN Global Investment.
“Hoài bão của chúng tôi là tạo ra những sản phẩm và dịch vụ có thương hiệu chất lượng và đẳng cấp để phục vụ những nhu cầu cơ bản của con người như ăn (nhà hàng), ở (khách sạn, nhà, căn hộ cho thuê) và giải trí (du lịch) để phục vụ cho không chỉ người dân Việt Nam nói riêng mà cả bạn bè Năm châu nói chung”, Vy cho biết.
Là CEO, Nguyễn Hoàng Vy quản trị và đặt ra cho tiêu chí trong công việc cho cán bộ nhân viên công ty là "Think Big, Do Small and Move Fast" (tạm dịch là Suy nghĩ Lớn, Làm Nhỏ nhưng phải Hành động nhanh). Chị chủ trương xây dựng văn hóa công ty mà ở đó nhân viên là những người nhiệt tình, lễ phép, có tâm và tầm trong công việc.
Khi được hỏi là một nữ doanh nhân thì gia đình, xã hội, sự nghiệp cái nào đối với chị là quan trọng, Vy không ngần ngại trả lời đó là gia đình. Vì vậy dù bận rộn với việc kinh doanh, chị vẫn biết chắt chiu cho gia đình và luôn làm cho gia đình tươi mới. Lúc nào có cơ hội là Vy mời chồng tham gia vào công việc của mình nên cả hai lúc nào cũng thấy bóng dáng của nhau trong công việc.
“Xây dựng tình cảm, chia sẻ với nhau trong việc thì không thấy lạc lỏng và trống vắng khi về nhà. Như vậy trong công việc là xây tổ ấm rồi”, Vy chia sẻ.
Thời còn đi làm thuê cho 2 tập đoàn nước ngoài, Nguyễn Hoàng Vy đã đam mê thực hiện các hoạt động công tác xã hội. Khi đã trở thành CEO, có điều kiện về tài chính, chị càng tích cực hơn đối với công tác thiện nguyện. Hiện chị là Phó Trưởng ban Đối ngoại và Từ thiện xã hội của Trung tâm Văn hóa doanh nhân, là một “Hoa hướng thiện” được nhiều bạn bè yêu mến. |
Quỳnh Giang