Sụt lún nhà do khai thác quặng tại Thái Nguyên: “Mất bò mới lo làm chuồng”?

(PLO) - Liên quan đến hoạt động khai thác quặng, gây sụt lún, mất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và cuộc sống của hàng trăm hộ dân tại xã Cây Thị và thị trấn trại Cau (Đồng Hỷ, Thái Nguyên), các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ trách nhiệm của từng doanh nghiệp và tìm giải pháp khắc phục trước mắt.
Sụt lún nhà do khai thác quặng tại Thái Nguyên: “Mất bò mới lo làm chuồng”?

“Mất bò mới lo làm chuồng”

Thông tin tới báo chí, ông Nguyễn Văn Thủy – Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ thừa nhận, có sự việc một số doanh nghiệp khai thác quặng gây ảnh hưởng sụt lún, mất nước sinh hoạt, nước sản xuất tại khu vực tổ 14 thị trấn Trại Cau. Hiện UBND huyện đã họp thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ di dời đối với 06 hộ bị ảnh hưởng nhiều nhất; khuyến cáo bà con sản xuất tránh xa các khu vực sụt lún.

Ban đầu doanh nghiệp chỉ đồng ý bồi thường đất thổ cư và tài sản trên đất, không bồi thường đất nông nghiệp. Sau đó huyện có ý kiến đề nghị phải bồi thường, di dời toàn bộ 06 hộ dân trên, tránh tình trạng tái lấn chiếm nếu người dân vẫn sản xuất tại đó.

Sụt lún nhà do khai thác quặng tại Thái Nguyên: “Mất bò mới lo làm chuồng”? ảnh 1
UBND huyện Đồng Hỷ xác nhận nguyên nhân gây nứt nhà dân là do khai thác quặng

Đối với các hộ dân khác bị ảnh hưởng ít hơn, ông Thủy cho biết sẽ yêu cầu doanh nghiệp khắc phục dần. UBND huyện Đồng Hỷ cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn vào cuộc xác định nguyên nhân, trách nhiệm của từng đơn vị; doanh nghiệp phải tính toán, cân đối việc hỗ trợ, di dời hàng trăm hộ dân đang bị ảnh hưởng, nếu dự án không có hiệu quả khai thác thì đóng cửa mỏ.

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của người dân, Sở TN&MT Thái Nguyên cũng đã làm việc với các Sở, ban ngành và cơ quan chức năng, theo đó xác định nguyên nhân chủ yếu là có liên quan tới mỏ khai thác tầng sâu núi quặng của Mỏ sắt Trại Cau; đồng thời yêu cầu triển khai cắm biển báo nguy hiểm những điểm sụt lún, nguy cơ mất an toàn.

Về việc Mỏ sắt Trại Cau hợp tác với Công ty CP Nhẫn để tuyển rửa quặng từ một số bãi thải nhưng đã gây ra tình trạng ô nhiễm, nước rửa quặng được đổ thẳng ra suối, bãi thải có nguy cơ tràn ra môi trường…, Sở TN&MT Thái nguyên cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp xử lý, khắc phục.

Chỉ là giải pháp tình thế

Liên quan tới vụ việc trên, lãnh đạo Công ty CP gang thép Thái Nguyên cũng phải thừa nhận, khai thác sâu như vậy chắc chắn là có ảnh hưởng, và việc di dời đối với 6 hộ dân cũng chỉ là biện pháp giải quyết tình thế trước mắt. Các hộ bị ảnh hưởng còn lại, sớm muộn gì cũng phải giải quyết dứt điểm vì hoạt động khai thác sẽ tiếp tục trong vòng 5-10 năm nữa và độ sâu theo thiết kế còn khoảng 30 mét.

Hiện nay Công ty đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để tiến hành khoan 02 giếng mới, trong năm tới sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về nước sinh hoạt cho bà con; đồng thời đề nghị lập quy hoạch xây dựng khu dân cư mới để hỗ trợ, di dời các hộ dân về sinh sống.

Sụt lún nhà do khai thác quặng tại Thái Nguyên: “Mất bò mới lo làm chuồng”? ảnh 2
Khai thác quặng tại huyện Đồng Hỷ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Bức xúc về những ảnh hưởng làm đảo lộn cuộc sống, sản xuất kinh doanh của gia đình, bà Trần Thị Xuân (trú tại tổ 14 thị trấn Trại Cau) cho biết, hiện gia đình bà và một số hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đã tạm dừng chăn nuôi, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng/năm. Chuồng trại nuôi lợn của gia đình bà Xuân bị lún nứt, hầm biogas bị vỡ, nước sinh hoạt không đáp ứng đủ nhu cầu, trong khi nước sản xuất thì không thể sử dụng được do nghi nhiễm dầu mỡ và thuốc nổ.

“Vừa qua địa phương mới giải quyết di dời 06 hộ trong diện đặc biệt nguy hiểm, nhưng còn lại hàng trăm hộ cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại. Nếu không có biện pháp hỗ trợ khắc phục và tìm nguồn nước đảm bảo để thay thế thì chúng tôi không thể chăn nuôi, sản xuất được. Như vậy những thiệt hại về mặt kinh tế thì ai sẽ chịu trách nhiệm!?”, bà Xuân bày tỏ.

Sụt lún nhà do khai thác quặng tại Thái Nguyên: “Mất bò mới lo làm chuồng”? ảnh 3
Nhiều căn nhà bị sụt lún do khai thác quặng gây ra

Trước đó, báo PLVN đã đưa tin phản ánh về việc hàng chục hộ dân tại xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) kêu cứu về việc một số đơn vị khai thác khoáng sản trái phép; sai quy định, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Nhiều hộ dân tại tổ 14, thị trấn Trại Cau đang “sống dở chết dở” với tình trạng đất đai, nhà cửa bị sụt lún. Nhiêm trọng hơn, một số hộ dân hoàn toàn bị mất nước sinh hoạt khiến cho cuộc sống bị đảo lộn; thậm chí nước phục vụ tưới tiêu, sản xuất cũng không đủ.

Các cơ quan chức năng và Mỏ sắt Trại Cau đã lên phương án bồi thường, hỗ trợ di dời đối với 06 hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất, tuy nhiên vẫn còn hàng trăm hộ dân khác bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. 

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.