Sụt lún đê tả sông Mã đe dọa an toàn hơn 29.000 người dân Thanh Hóa

Đê tả sông Mã bị sụt lún dài 1 km, đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của khoảng 29.000 người dân Thanh Hóa.
Đê tả sông Mã bị sụt lún dài 1 km, đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của khoảng 29.000 người dân Thanh Hóa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mưa lũ kéo dài dẫn đến sự cố sụt lún hàng nghìn mét mái đê sông Mã, đoạn qua xã Hoằng Đại, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của hơn 29.000 người dân.

Sụt lún xảy ra ở mái đê tả sông Mã đoạn từ K49+950 đến K50+950 với chiều dài khoảng 1km.

Vị trí sụt lún sát mép bê tông mặt đê phía sông, đặc biệt có 2 vị trí xuất hiện cung trượt và sụt lún sâu với chiều dài khoảng 80m, điểm sụt lún sâu nhất tới 1,3m.

Sụt lún đê tả sông Mã đe dọa an toàn hơn 29.000 người dân Thanh Hóa ảnh 1

Vị trí sụt, lún được xử lý bằng đắp đất, phủ bạt và đóng cọc tre

Chi cục thủy lợi đã phối hợp với UBND thành phố Thanh Hóa nhanh chóng huy động lực lượng, vật tư, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ để khắc phục bước đầu đảm an toàn cho tuyến đê.

Đoạn đê đang bị sụt lún qua địa bàn xã Hoằng Đại, có vai trò bảo vệ tính mạng, tài sản trực tiếp cho 5 xã vùng tả ngạn sông Mã với dân số khoảng 29.000 người; bảo đảm an toàn cho người dân, cây trồng, vật nuôi cho cả vùng tả ngạn thuộc một phần các huyện Hoằng Hóa, TP Thanh Hóa…

Sụt lún đê tả sông Mã đe dọa an toàn hơn 29.000 người dân Thanh Hóa ảnh 2

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa kiểm tra tuyến đê bị sạt lở

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND TP Thanh Hóa cắt cử lực lượng canh đê 24/24h để theo dõi diễn biến sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, cấm các xe có tải trọng trên 10 tấn lưu thông trên tuyến đê đang có sự cố để bảo đảm an toàn trước mắt.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa giao Sở NN&PTNT đánh giá cụ thể hiện trạng sụt lún, có phương án xử lý khẩn cấp công trình gia cố mái đê, tham mưu cho UBND tỉnh để báo cáo Bộ NN&PTNT bố trí nguồn vốn thực hiện để khắc phục triệt để sự cố.

Đọc thêm

Di dời quả bom hơn 100kg dưới chân cầu Văn Lang

Lực lượng chức năng di dời quả bom để đi tiêu hủy.
(PLVN) - Sáng nay (5/12), Ban Chỉ huy Quân sự TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã phối hợp với các lực lượng liên quan di dời quả bom nặng hơn 100kg được phát hiện tại khu vực chân cầu Văn Lang nằm trên địa bàn phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì đến huyện Cẩm Khê để tiêu hủy.

Chàng thanh niên “hô biến” những lốp xe bỏ đi thành đồ hữu ích

Chàng thanh niên “hô biến” những lốp xe bỏ đi thành đồ hữu ích
(PLVN) - Từ những chiếc lốp ô tô, xe máy phế phẩm, một vật tưởng chừng như sẽ bị vứt đi lại có thể trở thành những chậu kiểng, bộ bàn ghế… được nhiều người yêu thích thông qua bàn tay khéo léo của anh Trần Hoàng Kha (32 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).

Thời tiết ngày 2/12: Bắc Bộ rét đậm, rét hại, Trung Bộ mưa to

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, Bắc Bộ trong đêm nay và ngày mai rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị trời rét. Từ đêm nay đến đêm 3/12, khu vực Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Thay đổi kỳ vọng về điện khí LNG để thực hiện cam kết khí hậu

Xu hướng phát triển LNG tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang đối mặt nhiều thách thức. (Ảnh: Reuters)
(PLVN) -  Trong giai đoạn 2020-2021, giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu tương đối rẻ nên việc phát triển điện khí LNG được xem là “cầu nối” chuyển dịch từ điện than sang năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, trong thời gian qua, giá LNG tăng cao bởi các tác động địa chính trị trên thế giới. Bối cảnh này đòi hỏi Việt Nam phải điều chỉnh lại kỳ vọng về điện khí LNG trong bức tranh năng lượng chung, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào 2050.

Tái diễn tình trạng xả thải gây ô nhiễm nước suối tại xã Thần Sa

Người dân tại con sông Thần Sa bị ô nhiễm.
(PLVN) - Nhiều năm qua, tại sông Thần Sa, đoạn chạy qua địa bàn xã Thần Sa (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân sinh sống xung quanh. Người dân và chính quyền địa phương cho rằng, nguyên nhân gây ô nhiễm có thể được bắt nguồn từ hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực Khau Âu, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Đợt rét đậm, rét hại này thấp nhất bao nhiêu độ C?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 11-13 độ; Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình 14-17 độ C.

Đi du lịch Đắk Lắk hãy ngắm voi thay vì cưỡi voi

Ảnh minh họa
(PLVN) -Theo số liệu của Trung tâm Bảo tồn voi, Cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng Đắk Lắk, hiện nay toàn tỉnh còn 37 cá thể voi nhà, trong đó có 22 cá thể ở huyện Buôn Đôn, 14 cá thể ở huyện Lắk và 1 cá thể ở huyện Krông Ana. Con số này đã giảm mạnh so với đầu những năm 1980 với 502 cá thể voi nhà.

Thả cá thể vích nặng 70kg về biển

Lực lượng chức năng gắn thẻ và thả cá thể vích về tự nhiên.
(PLVN) - Ngày 29/11, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Cửa Việt (BĐBP Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng thả cá thể vích về với tự nhiên.