Suối Linh bị "bức tử" đến bao giờ?

(PLVN) - Hàng chục năm nay, người dân các phường Long Bình, Tam Hòa, An Bình ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) phải chịu cảnh sống chung với môi trường ô nhiễm, đối mặt với không khí độc hại khi rác thải sinh hoạt, rác thải tổng hợp, chất thải từ các lò mổ heo lậu... ứ đọng, phủ dày bề mặt suối Linh cùng với dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối.

Dù quy định cấm chăn nuôi heo trong địa bàn TP Biên Hòa được ban hành gần 20 năm nay nhưng người dân sinh sống dọc dòng suối Linh đoạn chảy qua địa bàn các phường Long Bình, An Bình, Tam Hòa vẫn phải chịu đựng mùi phân heo hôi thối, ô nhiễm. Đó là kết quả từ hàng chục lò mổ heo lậu trên địa bàn phường Long Bình thải trực tiếp ra dòng suối này.

Không chỉ phân heo, rác thải nổi lềnh dềnh trên mặt nước, túi ni lông, vỏ chai, xác chết động vật, ruồi nhặng… tất cả quyện vào nhau tạo ra mùi hôi, thối và độc hại.

Dòng nước đen ngòm từ Suối Linh khiến bất kỳ ai cũng phải rùng mình trước môi trường sống quá ô nhiễm mà người dân nơi đây phải chịu đựng.

Suối Linh bị "bức tử" đến bao giờ?  ảnh 1
Dòng suối Linh ô nhiễm giữa lòng thành phố 

Bà Đào Thị Tươi (người dân TP Biên Hòa) chia sẻ “Mấy năm nay rồi bảo làm mà không làm đi, về đây mỗi lần mưa mỗi lần ngập, ngập lên nửa nhà luôn, người bệnh thì nhiều con nít con nôi. Để cho dân bức xúc quá mà không biết kêu ai gọi ai bây giờ. Nhờ các cấp chính quyền hỗ trợ dân để cho dân đỡ khổ, chứ cứ để như thế này đâu có được. Nước phân trôi đầy nhà luôn. Thế nên là chính quyền có dự án gì làm nhanh chóng cho dân nhờ một chút chứ biết kêu gọi ai bây giờ, chỉ biết bức xúc và chịu đựng chứ giờ biết sao”.

Nhiều năm qua Suối Linh đã được tỉnh Đồng Nai khắc phục. Khơi thông dòng chảy, tạo cảnh quan dọc bờ suối và hạn chế ô nhiễm môi trường sống là những giải pháp được triển khai. Trong đó, Đồng Nai đã cấp cho TP Biên Hòa hơn 36 tỷ đồng để thực hiện dự án nạo vét bùn, đất đá dưới suối, kè bê-tông và trồng cây xanh hai bên bờ suối từ phường Long Bình đến phường An Bình của TP Biên Hòa. Dự án, được khởi công vào cuối năm 2017 và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018. Nhưng đến nay, dự án này vẫn dang dở bởi khi dự án thực hiện được khoảng 30% thì phải ngưng để điều chỉnh thiết kế và đấu thầu lại.

Bị bỏ ngang nhiều năm, hàng trăm tấm đan được xếp và chất đống trong khuôn viên nhà một người dân ven suối, cỏ mọc um tùm, che khuất những tấm đan chưa được sử dụng tới trước cái nhìn nuối tiếc của hàng trăm ngàn người dân.

Suối Linh bị "bức tử" đến bao giờ?  ảnh 2
Rác thải sinh hoạt, rác thải tổng hợp, chất thải từ các lò mổ heo lậu... ứ đọng, phủ dày bề mặt suối Linh 

“Nó thúi không thể chịu được, mùa mưa còn đỡ tí. Cái dự này mấy năm trước đang làm dở dang, tự nhiên lại không làm nữa. Có làm rồi, còn để đầy tấm đan ở trong vườn nhà tôi, người dân mong lắm, mong để làm con suối sạch sẽ, không ô nhiễm nữa là điều mong muốn mấy chục năm nay rồi”, bà Phạm Thị Huệ cho biết.

Những ngày đầu khởi công dự án, người dân xung quanh nơi đây rất phấn khởi. Nhưng sau đó bị “bỏ ngang”, công trình dang dở khiến nhiều người dân quanh khu vực bức xúc.

Suối Linh bị "bức tử" đến bao giờ?  ảnh 3
Dòng nước đen ngòm bốc mùi hôi thối.

Ông Nguyễn Ngọc Tư, ngụ KP 3, Phường Long Bình, TP Biên Hòa cho biết: “Thúi hoắc, mùa nắng này là chịu không nổi, mùa mưa nó ngập tới đây luôn, thoát không kịp nên bị ngập, con nít cũng không dám đi qua đây. Ba năm nay rồi công trình nạo vét đang làm khúc trên kia nhưng khi mưa xuống là bỏ đi luôn. Nước thải đen thùi lùi, lâu lâu nước chảy vàng khè chịu không nổi. Dự án trồng cây xanh cũng bỏ của chạy lấy người đâu có ai chăm sóc hay tưới gì đâu. Từ đây đi vô 500m nữa dòm thấy đủ thứ phát sợ luôn.”

Suối Linh bị "bức tử" đến bao giờ?  ảnh 4
Người dân bức xúc với dự án bị bỏ ngang nhiều năm.

Người dân chỉ còn trông chờ vào trách nhiệm của cơ quan chức năng TP Biên Hòa khi mà con suối này vẫn cứ ngày ngày đón nhận hàng trăm thứ chất thải. Và trên hết, sức khỏe của người dân đang rất cần được bảo vệ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vấn đề nhức nhối này.

Tuệ Anh – Di Linh
Cùng chuyên mục
Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

Đọc thêm

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Hơn 200 công nhân môi trường đình công vì bị nợ lương

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30/6.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung phổ biến hình thái ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, riêng Tây Bắc có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...