SunGroup đầu tư quần thể du lịch sinh thái Mẫu Sơn (Lạng Sơn)

(PLVN) - Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn vừa trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn cho Tập đoàn Sun Group. Khoảng 12.000 tỷ đồng sẽ được Tập đoàn này đầu tư vào Mẫu Sơn với mục tiêu biến nơi đây thành khu du lịch đẳng cấp trong nước và khu vực.
12.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư vào Mẫu Sơn, biến nơi đây thành khu du lịch đẳng cấp 12.000 tỷ đồng sẽ được đầu tư vào Mẫu Sơn, biến nơi đây thành khu du lịch đẳng cấp

Doanh nghiệp hứa đầu tư đẳng cấp

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn vừa được tổ chức mới đây, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã trao Giấy chứng nhận đầu tư khu du lịch Mẫu Sơn cho đại diện Tập đoàn Sungroup. Đơn vị trực tiếp thực hiện dự án này là Công ty TNHH Mặt Trời Mẫu Sơn (Công ty con 100% vốn Sungroup). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng. Đại diện Sungroup xác nhận thông tin này với Pháp luật Việt Nam.

Mẫu Sơn là 1 trong 6 địa điểm được người Pháp chọn làm khu du lịch cùng với Sapa, Đà Lạt, Bà Nà, Faxipan, Tam Đảo. So với 5 địa danh kia, Mẫu Sơn được đánh giá còn hoang sơ, rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Trong nhiều năm qua, lãnh đạo và người dân Lạng Sơn mong sớm có nhà đầu tư tiềm lực mạnh để đầu tư, phát triển Mẫu Sơn. Năm 2016, một doanh nghiệp được cấp phép đầu tư ở Mẫu Sơn. Tuy nhiên, sau đó đơn vị này thiếu khả năng tài chính, Sở Kế hoạch đầu tư Lạng Sơn sau đó đã rút giấy phép đầu tư của doanh nghiệp này.

SunGroup đầu tư quần thể du lịch sinh thái Mẫu Sơn (Lạng Sơn) ảnh 1
Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Quang Huy, Chủ tịch Sun Group Vùng Thủ đô nhận Giấy chứng nhận đầu tư từ Chủ tịch Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng 

Ngày 12/10/2018, UBND tỉnh Lạng Sơn đồng ý cho Công ty TNHH Mặt Trời Mẫu Sơn nghiên cứu thực hiện Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn. Công ty Mặt Trời Mẫu Sơn cam kết với Lạng Sơn sẽ tập chung mọi nguồn lực để phát triển dự án một cách nhanh nhất, chất lượng và đẳng cấp.

“Đưa Lạng Sơn trở thành một địa danh du lịch độc đáo, với bản sắc mang tầm quốc gia và khu vực”, văn bản đơn vị này nhấn mạnh. Sau khoảng 1 năm khảo sát, nghiên cứu, lập quy hoạch, Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn chính thức được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ngày 24/9/2019.

Mẫu Sơn – điểm đến bùng nổ trong tương lai gần

Trước đó, ngày 20/2/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 240/QĐ-TTg Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn đến năm 2030. Theo đó, phát triển khu du lịch Mẫu Sơn theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa; tập chung khai thác thế mạnh đặc trưng về cảnh quan thiên nhiên, địa hình, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số...

Chỉ tiêu đến năm 2025, Mẫu Sơn có khoảng 800 ngàn lượt khách, trong đó 35 ngàn lượt khách quốc tế; đến năm 2030 đón trên 1 triệu khách, trong đó trên 50 ngàn khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt trên 2.300 tỷ đồng; đến năm 2030 đạt trên 3.400 tỷ đồng.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dư địa tăng trưởng của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sapa, cảnh sắc nơi đây được ví như “Bồng Lai tiên cảnh”. Thủ tướng cho rằng nếu biết đầu tư và khai thác Mẫu Sơn và tiềm năng văn hóa ẩm thực xứ Lạng, nhất định Mẫu Sơn và Lạng Sơn sẽ thành một điểm đến mới bùng nổ trên bản đồ du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu của PLVN, việc Công ty Mặt Trời Mẫu Sơn đăng ký đầu tư 12.000 tỷ đồng vào Mẫu Sơn đã được chính quyền và người dân nơi đây rất ủng hộ, kỳ vọng. Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tỉnh tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp khảo sát, đầu tư khu du lịch Mẫu Sơn. Theo ông Thiệu, Dự án này thành công sẽ mang lại cho Lạng Sơn nhiều lợi ích, giúp Lạng Sơn tăng trưởng du lịch, tạo điểm nhấn kéo kinh tế tỉnh phát triển; thêm nhiều công ăn việc làm và tăng thu ngân sách cho địa phương.

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều ngày 30/9, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, Quốc lộ 4B từ TP Lạng Sơn vào khu du lịch Mẫu Sơn cần được cải tạo, nâng cấp. Tỉnh kiến nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ đầu tư đoạn đường này khoảng 800 tỷ đồng. Trước đề nghị này của Lạng Sơn, Thủ tướng cho rằng, đoạn này liên quan đến khu du lịch Mẫu Sơn có nhiều tiềm năng phát triển. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng Bộ Giao thông vận tải xử lý tốt để khai thác khu du lịch Mẫu Sơn.

Địa danh thường xuất hiện băng tuyết

Mẫu Sơn là khu du lịch khá nổi tiếng ở phía Bắc, có độ cao hơn 1.500 mét, khí hậu quanh năm mát mẻ. Đặc biệt, mùa Đông thường có hiện tượng băng tuyết thu hút sự quan tâm của du khách cả nước. Mặc dù được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, nhưng trong một thời gian dài Mẫu Sơn không được đầu tư.

Lượng khách đến đây chủ yếu là người địa phương và lác đác từ các địa phương xung quanh. Họ đến đây chủ yếu vãn cảnh trong vài tiếng đồng hồ rồi xuôi xuống TP Lạng Sơn, cách đó chừng 30km. Do không có các dịch vụ du lịch kết hợp vui chơi giải trí nên doanh thu du lịch Mẫu Sơn gần như là con số không.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.