Sức sống mới ở khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Những “phố nhà mới” khang trang đẹp đẽ tại khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Những “phố nhà mới” khang trang đẹp đẽ tại khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Song song với công tác bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo điều kiện cho các hộ dân bốc thăm nhận đất và xây nhà ở các khu tái định cư cao tốc Cam Lộ - La Sơn; đến nay, nhiều hộ dân đã sống trong những ngôi nhà mới khang trang.

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có chiều dài 62,5km, đi qua 4 địa phương (Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc), do Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư.

Khi triển khai dự án phải thu hồi diện tích khoảng 430 ha, di dời 798 lăng mộ, có 1.616 hộ dân bị ảnh hưởng (trong đó có 178 hộ dân phải di dời tái định cư). Đến nay, khi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên -Huế đang gấp rút triển khai theo đúng kế hoạch và song song với đó là những khu tái định cư đã mọc lên.

Theo ông Hồ Hữu Phú, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng khu vực huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua huyện Phong Điền dài 23,8 km và đã thu hồi đến gần 150 ha đất của 811 hộ dân của 3 xã Phong Sơn, Phong Xuân, Phong Mỹ để phục vụ cho dự án.

Trong đó, có 80 hộ dân thuộc diện tái định cư (44 hộ chính, 36 hộ phụ). Huyện Phong Điền đã xây dựng 3 khu tái định cư thuộc các xã Phong Mỹ, Phong Xuân và Phong Sơn, với tổng kinh phí hơn 54 tỷ đồng, phục vụ tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án.

Ông Hoàng Ngọc Hiệp (thôn Tân Lập, xã Phong Xuân) trong ngôi nhà mới ở khu tái định cư xã Phong Xuân.Ông Hoàng Ngọc Hiệp (thôn Tân Lập, xã Phong Xuân) trong ngôi nhà mới ở khu tái định cư xã Phong Xuân.

Có mặt tại khu tái định cư xã Phong Xuân (huyện Phong Điền), PV ghi nhận những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, với hệ thống điện đường, hệ thống cấp thoát nước, cây xanh đã được đầu tư đầy đủ. Đây là nơi sẽ đón 32 hộ chính và 14 hộ phụ do giải phóng mặt bằng thi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Ông Hoàng Ngọc Hiệp (thôn Tân Lập, xã Phong Xuân) cho biết, sau khi gia đình nhận tiền đền bù căn nhà cùng với hơn 10 sào đất ruộng, hoa màu (giá 700 triệu đồng), gia đình ông đã triển khai xây dựng căn nhà ở khu tái định cư Phong Xuân. Gia đình ông được bố trí đất nền mặt tiền đường nội bộ, diện tích 500m2. Đến nay, gia đình đã được ở trong ngôi nhà khang trang, với hệ thống đường, điện, nước đầy đủ.

Cũng như bao hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, ông Nguyễn Văn Tiến (khu tái định cư Phong Xuân, Phong Điền) vui mừng khi vừa xây xong ngôi nhà trị giá 700 triệu đồng. Trước khi lên ở tại Khu tái định cư này, gia đình ông Tiến ở khu kinh tế mới Phong Xuân, với ngôi nhà cũ kỹ được xây dựng từ lâu. Khi dự án được triển khai, gia đình ông Tiến nằm trong diện phải di dời để nhường đất cho dự án. Theo ông Tiến, khu tái định cư ông ở có hệ thống điện, nước đầy đủ, an ninh trật tự đảm bảo.

Đến nay, khu tái định cư Phong Xuân đã có hơn 20 hộ dân về xây dựng nhà ở. Theo những hộ dân nơi đây, đa phần những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án là người tất từ những vùng như Quảng Điền, Phong Điền lên khu kinh tế mới Phong Xuân lập nghiệp từ sau ngày đất nước giải phóng.

Nhiều hộ dân chỉ có nhà tạm bợ hoặc đã xuống cấp theo thời gian. Nay, từ số tiền được bồi thường, hỗ trợ cộng với mua giá đất ưu đãi, họ đã có thể xây dựng nhà cao to, khang trang, không còn sợ mưa, bão như ngày xưa. Khu tái định cư có hạ tầng đầy đủ, đường đi lại thuận tiện, gần trường học, trạm y tế… nên hầu hết người dân rất vui mừng.

Ngoài khu tái định cư Phong Xuân, huyện Phong Điền còn có 2 khu tái định cư khác tại xã Phong Mỹ (0,78 ha) và xã Phong Sơn (1,669 ha) để bố trí tái định cư cho 37 hộ dân (26 hộ chính và 11 hộ phụ) cũng bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Tại 2 khu tái định cư này đã hoàn thành hệ thống cấp điện và cấp nước; hệ thống đường giao thông cơ bản cũng đã hoàn thành; nhiều ngôi nhà mới cũng đã được xây dựng hình thành những “phố nhà mới” trên các khu tái định cư.

Cũng theo Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng khu vực huyện Phong Điền, đến nay, các hộ dân bị ảnh hưởng bới dự án đã được đền bù thỏa đáng và người dân đã tiến hành xây dựng nhà ở tại các khu tái định cư để sinh sống và ổn định sản xuất.

Bên cạnh đó, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế còn ảnh hưởng đến 52 hộ dân (33 hộ chính và 19 hộ phụ) ở thị xã Hương Trà. Địa phương này đã triển khai xây dựng 4 khu tái định cư gồm Hương Xuân, Hương Vân, Hương Văn và Hương Thọ. Đối với thị xã Hương Thủy số hộ di dời tái định cư gồm 43 hộ (30 hộ chính và 13 hộ phụ), gồm 2 khu tái định cư tại Thủy Bằng và Phú Sơn với quy mô 3,4ha.

Đọc thêm

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Nữ sinh nghèo xứ Nghệ viết kỳ tích học tập từ căn gác trọ

Em Lê Thị Hiền.
(PLVN) - Thiếu thốn tình cảm của bố, gia đình khó khăn, ba mẹ con sống trong gác trọ chật chội nhưng Hiền luôn nỗ lực trong học tập. Nữ sinh xứ Nghệ đã đạt được những thành tích đáng nể như giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, đạt 27,4 điểm xét tuyển đại học khối D.

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.

Đất Phủ Quỳ thay da đổi thịt từng ngày

Một góc trung tâm huyện Nghĩa Đàn.
(PLVN) - “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” - Phủ Quỳ ở đây là cách gọi khác của huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), miền đất giàu đất đỏ badan, với nhiều tiềm năng lợi thế. Tuy vậy, đây cũng là huyện có 5/23 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và 16 xã có xóm đặc biệt khó khăn.

“Bức tranh” nông thôn mới trên quê hương Bác

Huyện Yên Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
(PLVN) - Xác định nông thôn mới (NTM) là một chương trình trọng tâm, Nghệ An đã hành động quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy tinh thần thi đua, yêu nước, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng NTM. Đến nay, Nghệ An đạt được kết quả khá toàn diện và tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.