Sức mua hàng Tết có chiều hướng giảm
Nếu như mọi năm, trước tết khoảng 2 tháng, ở các chợ đầu mối, việc mua bán hàng hóa diễn ra nhộn nhịp, thì năm nay, thị trường hàng Tết dường như vẫn trầm lắng. Nguyên nhân chủ yếu do những dự báo về sức mua giảm, nhất là mức thưởng Tết không được như mong muốn, khiến các đại lý đầu mối không dám mạnh tay đầu tư hàng bán Tết.
So sánh với năm ngoái, mặt bằng giá các mặt hàng thiết yếu tăng từ 20-30%, giá tăng nhưng thu nhập của người dân không tăng, dẫn đến việc người tiêu dùng phải cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định mua hàng. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc mua bán kinh doanh trong dịp Tết tại các chợ. Qua khu vực hàng khô tại chợ Ga, giá cả một số mặt hàng tăng cao hơn năm trước. Ví dụ, măng khô là mặt hàng không thể thiếu trong ngày Tết, có giá từ 130-150 nghìn đồng/kg, tăng gần gấp đôi so năm ngoái, nguyên nhân do thời tiết không thuận lợi, dẫn đến nguồn hàng khan hiếm. Long nhãn có giá từ 120-140 nghìn đồng/kg, bởi năm nay mặt hàng này được người Trung Quốc ưa dùng, thu mua với lượng lớn. Theo bà Hà, chủ một cửa hàng khô trong chợ Tam Bạc, tâm lý của người bán hàng rất sợ giá cả thay đổi nên không dám “ủ” hàng. Đây là bài học rút ra từ vụ Tết năm ngoái đối với mặt hàng khô, khi các chủ hàng đã nhập một lượng lớn hàng hóa nhằm phục vụ nhu cầu cuối năm, tuy nhiênthời điểm tiêu thụ, giá của các mặt hàng này lại giảm mạnh, khiến các chủ hàng lao đao. Đối với mặt hàng gạo, do nhu cầu đời sống của người dân ngày càng tăng cao, loại gạo chất lượng cao, sức tiêu thụ vẫn lớn, mặc dù thị trường gạo không sôi động. Gạo Bắc hương giữ giá từ 11200 đồng-11500/ đồng kg, và được dự báo sẽ tăng khoảng 1000 đồng/kg trong dịp Tết. Tuy nhiên, cũng không có hiện tượng các chủ hàng trữ gạo nhằm ăn chênh lệch giá. Bởi theo họ, sức mua mặt hàng này khá ổn định, vì đây là nhu cầu thiết yếu lâu dài, chứ không phải chỉ riêng trong dịp Tết, trong khi giá cả lại lên xuống thất thường, nên người tiêu dùng cần đến đâu sẽ cung cấp đến đấy.
Sức mua giảm mạnh khiến nguồn vốn quay vòng của các chủ hàng cũng bị ảnh hưởng. Bà Nhàn, chủ cửa hàng bánh kẹo trong chợ Ga phàn nàn: “Việc thu hồi vốn rất khó khăn, phải đi vay lãi nóng để nhập hàng Tết. Mức lãi suất “chợ đen” cho vay khá cao, tâm lý các chủ hàng rất e dè trong việc bỏ tiền ra nhập hàng. Hàng nhập chỉ cầm chừng, không có yếu tố găm hàng đợi Tết, tránh tình trạng tích vốn đến khi giá cả biến động sẽ gặp rủi ro lớn”.
Hà Giang