Sức mạnh pháp luật

Sức mạnh pháp luật
(PLO) - Một tối Chủ nhật sôi động bởi những trận cầu V-league mở màn mùa bóng đá 2018 bỗng nhiên lặng ngắt và bùng phát, tràn ngập trên các  phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội cái tin nóng rực: Một cựu tướng Công an vừa bị bắt!

Vụ trọng án này thực ra đã âm thầm thu hút sự chú ý dư luận từ cuối năm 2017 nhưng tiến triển thì ít người được biết.

Khá bất ngờ, ngay khi Ban bí thư nghe Ban cán sự Đảng Bộ Công an báo cáo vụ việc và yêu cầu xử lý nghiêm, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa và buổi tối cùng ngày ông ta đã bị bắt tạm giam 4 tháng, thực hiện lệnh khám xét nhà riêng. Điều đáng ghi nhận trong sự kiện này là mọi thông tin đều được công khai kịp thời ngay trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an, chấm dứt những đồn đoán ác ý và thiếu cơ sở.

Dư luận phẫn nộ bởi một người từng là tướng, là Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao, chỉ đạo và tham gia phá những vụ án đánh bạc qua mạng Internet rất lớn mà lại trở thành kẻ liên quan với tội phạm trong chính lĩnh vực mình từng phụ trách. Có thể coi đây là sự phản bội nghề nghiệp, lương tâm, trách nhiệm và cả đồng chí, đồng đội của mình. Hành vi của Nguyễn Thanh Hóa làm xấu đi hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân nên cách tốt nhất để làm trong sạch đội ngũ chính là loại ông ta ra và để pháp luật trừng trị những tội lỗi mà ông ta mắc phải. Đồng thời, cũng lấy làm tiếc cho một con người khi cả cuộc đời hàng chục năm phục vụ cho sự nghiệp an ninh xã hội, thực thi pháp luật mà cuối đời “thân bại, danh liệt”.

“Bàn tay không che nổi mặt trời” – thành ngữ này rất đúng trong vụ án đánh bạc công nghệ cao hàng nghìn tỷ đồng này. Từ một trình báo bị đánh cắp thẻ sim qua mạng của một phụ nữ ở Việt Trì, Công an Phú Thọ đã tìm ra kẻ đánh cắp ở Huế, từ lời khai của người này mà lần ra đường dây đánh bạc liên lục địa với quy mô rất lớn được sự che chắn bởi những người có chức vụ, quyền hạn tại Bộ Công an, dưới danh nghĩa của Công ty hợp pháp.

Sau chỉ đạo của Ban Bí thư làm rõ những sai phạm “rất nghiêm trọng” trong thương vụ Mobifone mua AVG, tiếp đến vụ án đánh vào những nhân vật quyền lực bị tha hóa đã mang lại niềm tin rất lớn cho nhân dân rằng “chống tham nhũng không có vùng cấm, không ngoại trừ ai” và khẳng định sức mạnh của pháp luật cùng tính công minh,  mang lại sự công bằng xã hội. 

Đọc thêm

Khúc tráng ca về người chiến sĩ Công an Quảng Ninh

Khúc tráng ca về người chiến sĩ Công an Quảng Ninh
(PLVN) - Giữa "cuộc chiến" chống tội phạm ma tuý, Thượng úy Nguyễn Đăng Khải - một người con ưu tú của lực lượng Công an nhân dân đã ngã xuống, để lại sự tiếc thương vô hạn, đồng thời nêu một gương sáng về lòng dũng cảm, tinh thần kiên trung vì nước quên thân, vì dân phục vụ...

Vụ án làm khống chứng nhận hợp quy thiết bị máy công trình

Cảnh sát khám xét tại trung tâm. (Ảnh: Công an cung cấp)
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết Cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và khám xét với ông Trần Hồng Hà, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm định khu vực II và Lê Chung Phúc, Trưởng trạm kiểm định Đông Sài Gòn thuộc Trung tâm kiểm định khu vực II. Cùng lúc, công an khám xét khẩn cấp trung tâm này và trạm kiểm định Đông Sài Gòn tại 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM.

Xử phạt trường hợp phát live stream sai sự thật tại điểm cấp đổi giấy phép lái xe

Xử phạt trường hợp phát live stream sai sự thật tại điểm cấp đổi giấy phép lái xe
(PLVN) - Ngày 18/4, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một trường hợp về việc phát trực tiếp (live stream) thông tin sai sự thật tại trụ sở Đội Sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố.

Bạc Liêu: Khởi tố 2 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Bạc Liêu: Khởi tố 2 đối tượng gây rối trật tự công cộng
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Võ Duy Khang (SN 2000, ngụ xã Long Điền Đông A, huyện Đông Hải) và Phạm Văn Ý (SN 2001, ngụ xã An Phúc, huyện Đông Hải) để điều tra, xử lý về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Phúc thẩm vụ án đánh vợ cũ gây thương tật 97,84% ở Bà Rịa - Vũng Tàu: “Còn nhiều tình tiết cần làm rõ, đặc biệt là quá trình khắc phục hậu quả”

Phiên phúc thẩm vụ án đã được tạm hoãn.
(PLVN) - Đó là nhận định của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) trong phiên phúc thẩm vụ án bị cáo Nguyễn Quốc Vũ (SN 1979, quê Quảng Ngãi, ngụ xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cố ý gây thương tích khiến vợ cũ bị thương tích đến gần 98%. Phiên phúc thẩm được mở vào giữa tháng 4/2025, theo đơn kháng cáo của phía bị hại. Vụ án từng gây xôn xao dư luận địa phương bởi mức độ thương tích đặc biệt nghiêm trọng của nạn nhân, cũng chính là vợ cũ bị cáo, tỷ lệ 97,84%.