Sức mạnh nghĩa đồng bào

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịch bệnh năm 2021 đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân khắp mọi miền đất nước. Chính trong hoàn cảnh nhiều khó khăn, tinh thần tương thân tương ái vẫn luôn lan toả, tiếp nối truyền thống dân tộc “lá lành đùm lá rách”.
Siêu thị mini 0 đồng - mô hình đã giúp đỡ nhiều người khó khăn trong đại dịch Siêu thị mini 0 đồng - mô hình đã giúp đỡ nhiều người khó khăn trong đại dịch

Thấu hiểu vất vả của đồng bào, nhiều cá nhân, gia đình đã và đang bỏ công sức, tiền của để làm những việc ý nghĩa. Như vợ chồng ông Lê Khiêm – Tổng giám đốc Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Pilmico Việt Nam (đóng tại tỉnh Đồng Tháp) đã tự nguyện trích một phần thu nhập hằng tháng của gia đình để hỗ trợ người dân quanh khu vực họ sinh sống bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông Khiêm chủ động liên hệ với các nhà vườn để mua rau củ quả, tìm xe vận chuyển hàng lên TP. Biên Hoà. Ở nhà, vợ ông Khiêm túc trực nhận hàng rồi cùng con trai phân chia thành những phần quà trao tặng cho người dân trong tổ. Con trai ông Khiêm còn xin vào đội tình nguyện viên của phường làm những công việc như trực chốt, hỗ trợ người dân, tuyên truyền về thực hiện nghiêm thông điệp 5K,…

Việc làm của gia đình ông đã tiếp thêm động lực không nhỏ cho người dân trong cùng khu vực tự lực vượt khó, đồng thời khuyến khích họ giúp đỡ những người khó khăn hơn trong cộng đồng.

Sức mạnh nghĩa đồng bào ảnh 1

Nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khó khăn vượt qua đại dịch.

(Ảnh minh họa)

Doanh nghiệp cũng là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của đại dịch. Dù trong khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong việc chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng xanh, bền vững và hiệu quả hơn để “sống chung” với dịch.

Các doanh nghiệp “bắt tay” nỗ lực đùm bọc lẫn nhau cùng vượt qua đại dịch, tích cực ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 và đầu tư trang thiết bị điều trị bệnh nhân COVID-19. Nhiều doanh nghiệp còn tự nguyện hiến đất, trung tâm thương mại, nhà xưởng để xây dựng bệnh viện dã chiến. Họ đóng góp bằng sức người, sức của, bằng chính những sản phẩm của mình, từ xe cứu thương, giường bệnh, thuốc men, hệ thống xét nghiệm, máy lọc không khí, đồ bảo hộ y tế đến các loại thực phẩm, sữa, nước uống…

Lòng tốt lan tỏa trong cộng đồng. Các cơ quan, đoàn thể, nhóm cá nhân cũng tích cực quyên góp, ủng hộ kinh phí, lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu cho những địa điểm, những người còn gặp khó khăn.

Như “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng” tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm do Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội cùng các đơn vị liên quan tổ chức. Siêu thị phục vụ nhu cầu mua sắm thiết yếu của gần 1.000 lao động bị giảm thu nhập hoặc mất việc làm do dịch COVID-19, sinh viên nghèo “mắc kẹt” tại các khu ký túc xá, người khuyết tật, đối tượng chính sách, người có công với cách mạng và các nhóm đối tượng khó khăn khác. Hay “Cửa hàng 0 đồng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quốc Oai đặt tại các khu vực bị phong tỏa trong huyện. Cửa hàng mở cửa vào các buổi sáng trong tuần, cung cấp cho người dân trong khu vực này những nông sản trong vùng như trứng, miến, rau xanh…

Dù trải qua một năm dịch bệnh khó khăn nhưng hàng ngày vẫn có rất nhiều nhà hảo tâm không quản ngày đêm, sớm tối đã làm hết sức mình để hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các lao động nghèo, người bị ảnh hưởng bởi COVID-19,… và cho cả cộng đồng. Có khi là một khoản kinh phí lớn nhỏ tuỳ vào khả năng mỗi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức; có khi là công sức bỏ ra để đưa hàng hoá, nhu yếu phẩm đến tận tay người cần; có khi là cả hai; nhưng tất cả đều rất đáng trân trọng.

Không thể kể tên hết các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đã có đóng góp trong thời kỳ COVID-19. Cũng không thể tổng hợp đầy đủ giá trị bằng tiền của những hỗ trợ đó đối với lực lượng chống dịch, người lao động, người nghèo và những người gặp khó khăn trong xã hội. Rất nhiều việc làm, hoạt động mang yêu thương, tinh thần tương trợ “lá lành đùm lá rách” đến với những hoàn cảnh khó khăn hơn đã và đang diễn ra hàng ngày, một cách âm thầm.

Trên chặng đường chống dịch gian nan, chính sự chung tay góp sức của người dân cả nước đã làm tăng thêm sức mạnh và niềm tin vào một ngày mai bình yên, tươi sáng.

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.