Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến ngày 19/12/1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên (...) Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc…” là một minh chứng, đã huy động được sức mạnh đoàn kết toàn dân để đất nước đi đến thắng lợi sau cuộc kháng chiến thần thánh 9 năm.

Việt Nam năm 2021 có đang gặp những thách thức sống còn như những cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước hay không?

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư ảnh 1

Từ Bắc Trung Nam, tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát ngày càng phức tạp. TP HCM đã qua hơn hai tháng giãn cách xã hội, mọi hoạt động kinh tế - xã hội ngưng trệ. Dịch bệnh lây lan sang các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, tới tận các tỉnh ĐBSCL như Long An, Đồng Tháp… Tại Hà Nội, Đà Nẵng, cũng đang sống trong những ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Trực tiếp điều hành công tác phòng chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng có lúc phải dùng chữ “chiến trường” với TP HCM. Thị sát nhiều tỉnh thành có dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần khẳng định “vừa sản xuất, vừa chiến đấu”. Chúng ta, như vậy đã và đang trong một cuộc chiến. Cuộc chiến không có tiếng súng, không kẻ thù hữu hình, nhưng phải đối mặt với kẻ thù là con virus tí hon nhưng độc lực khôn lường.

Cuộc chiến nào cũng có những mất mát đau thương. Cả trăm ngàn người đã nhiễm virus. số người đã mãi mãi ra đi vì không chống chọi nổi những cơn khó thở do con virus quái ác gây ra ngày càng tăng. Vẫn biết đây là “đại họa” toàn cầu, tỷ lệ tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam không cao hơn trung bình thế giới; nhưng mỗi người ra đi vì dịch bệnh không chỉ là nỗi đau của một gia đình, mà còn là nỗi day dứt của cả đất nước, dân tộc.

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư ảnh 2Đoàn chi viện của Công an tỉnh Bắc Giang đã trao tiền và các thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho Công an TP Hồ Chí Minh.

Toàn hệ thống chính trị và Nhân dân đã chiến đấu với sự lây lan của biến chủng Delta, nhưng kẻ thù này chưa từng xuất hiện, cuộc chiến này chưa từng có tiền lệ. Mất mát là không tránh khỏi, nhưng trong cuộc họp cuối tháng 7/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên vẫn rưng rưng: “Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin Nhân dân lượng thứ”.

Cả nước cũng rưng rưng trước hình ảnh những đoàn người từ TP HCM tự chạy xe máy về các tỉnh. Đô thị phồn hoa bậc nhất cả nước từng cưu mang, từng giúp đổi đời biết bao số phận; nhưng nay công việc tạm ngưng, tiền tiết kiệm không còn, điều kiện sống không đảm bảo; thành phố chỉ còn nhiều những tiếng xe cứu thương; nên giấc mơ đổi đời tạm ngắt quãng. Những đoàn người chạy xe máy rong ruổi suốt vài ngày về miền Trung, đêm trải áo mưa nằm vạ vật dầm sương ven đường, ngày đội nắng mưa vượt hàng ngàn cây số lần về quê. Có những em bé chưa đầy 10 ngày tuổi cũng được cha mẹ bế theo, tham dự cuộc “hồi hương” khó nhọc.

Đất nước thực sự đã và đang trong một cuộc chiến.

***

Giữa lúc cam go ấy, ngày 29/7/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết (…) tôi tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng (…) tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Tổng Bí thư cũng “yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 từ TW tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực (…) linh hoạt, sáng tạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công việc hệ trọng này”.

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư không đơn thuần chỉ là những con chữ động viên. Tổng Bí thư đã khẳng định chống COVID-19 là một cuộc chiến của dân tộc, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước về việc tạo điều kiện hết sức để chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe, cuộc sống nhân dân. Đó là điều trên hết, trước hết; thể hiện quyết tâm đẩy lùi bằng được dịch bệnh.

Các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã khẳng định, sức khỏe tinh thần là vấn đề vô cùng hệ trọng với những người đang sống ở vùng dịch, đang điều trị COVID-19. Lời khẳng định của Tổng Bí thư – người đứng đầu hệ thống chính trị đất nước, tuyên chiến với dịch bệnh, bằng mọi giá bảo vệ mỗi người dân; đã mang đến nguồn sức mạnh tinh thần cho toàn dân. Dù ở một vài nơi có thể có lúng túng ban đầu, nhưng nhất định không một người bệnh nào phải cô đơn, không một người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư cũng kịp thời động viên các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch; như lời hiệu triệu, tiếp thêm động lực và ý thức trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và đồng bào, chiến sĩ cả nước. Trong thời chiến cũng như thời bình, một lần nữa phẩm chất “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” lại tỏa sáng, nêu cao hơn nữa trách nhiệm các cấp ủy đảng, chính quyền.

Lời kêu gọi tha thiết của Tổng Bí thư cũng phản ánh chính xác thực tế “ý Đảng lòng Dân” đang hòa quyện; khiến mỗi người dân đặt ra vấn đề mình cần ý thức hơn, cố gắng hơn, đoàn kết hơn, “chung lưng đấu cật” tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được dịch bệnh.

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư ảnh 3

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến số 5D lên đường làm nhiệm vụ.

Đây là cuộc chiến không chỉ của riêng chính quyền và lực lượng y tế, và đi đến thành công hay không còn có sự góp sức từ mỗi người dân phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng chống dịch.

Đây là một cuộc chiến, nên thời chiến không thể đủ đầy như thời bình, đừng nên có những đòi hỏi quá đáng về điều kiện vật chất.

Đây là cuộc chiến chưa có tiền lệ, lực lượng chức năng không tránh khỏi những lúng túng ban đầu, cần những ý kiến đóng góp, chứ không phải những bình luận ác ý.

Đây là cuộc chiến mà yếu tố sức mạnh tinh thần có ý nghĩa không nhỏ, nên xin đừng gieo rắc những tin giả, những thông tin đơn lẻ không phản ánh bản chất vấn đề để gây hoang mang trong dư luận. Hãy lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lan tỏa những câu chuyện tốt đẹp năng lượng tích cực, để góp phần vào chiến thắng.

Muôn người như một, cùng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đều tin tưởng nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19.

“Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. Tôi yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 từ Trung ương tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực; chủ động nắm chắc và dự báo, kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; linh hoạt, sáng tạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công việc hệ trọng này”,

Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19 của

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS Đào Văn Hội (Tổng Biên tập Báo PLVN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.