Sức mạnh của núi rừng đất Việt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những ngày này, chúng ta đã thấy những vận động viên người dân tộc đến từ các bản làng xa xôi ở Sơn La tham dự đấu trường SEA Games 31. Sức mạnh tiềm tàng của họ đã mang về những tấm huy chương vàng (HCV) rất đặc biệt.
Lò Thị Hoàng ôm mẹ khóc nức nở sau khi giành chiến thắng. Lò Thị Hoàng ôm mẹ khóc nức nở sau khi giành chiến thắng.

Trước ngày thi đấu áp chót vào ngày 18/5, điền kinh Việt Nam ra quân với nhiều sự kỳ vọng, trong đó có Ngần Ngọc Nghĩa (100m nam), Lò Thị Hoàng (ném lao) hay Phạm Thị Hồng Lệ (10.000m nữ)… Lò Thị Hoàng đã không phụ lòng những người yêu mến điền kinh Việt Nam khi cô đạt thành tích lên đến 56,37m ở lượt ném thứ 2, đồng thời phá kỉ lục SEA Games là 55,97m. Cô gái người Sơn La đánh bại đối thủ đáng gờm người Thái Lan (VĐV đã giành HCV ở SEA Games 2019 ở Philippines 3 năm trước). Lò Thị Hoàng nhận được sự ủng hộ từ khán giả khi họ liên tiếp vỗ tay, ủng hộ tinh thần để cô làm nên kỳ tích.

Cô gái người Sơn La cho biết: “Tôi rất bất ngờ với thành tích này vì 2 VĐV Thái Lan rất mạnh. Họ đã đoạt HCV ở kỳ SEA Games trước và những kỳ SEA Games trước thì mình toàn thua Thái Lan thôi. Thời gian trước SEA Games thì tôi bị chấn thương, thành tích yếu, lại dịch bệnh nên không được tham dự giải, không có giải trong nước nên không kiểm tra được thành tích của mình. May mắn là thầy cô và gia đình luôn động viên, bên cạnh tôi”.

Được biết, tháng 7 này là đúng tròn 10 năm Lò Thị Hoàng theo nghiệp thể thao, đã có nhiều vất vả và chấn thương nhưng cô đã vượt qua. Nói về vai trò của gia đình đối với thành công lịch sử với bản thân chiều 18/5, Lò Thị Hoàng cho biết: “Với tôi thì vai trò của mẹ không thể kể hết. Khi tôi mệt mỏi, không tập luyện được, áp lực nhiều cái quá thì tôi lại gọi về cho mẹ tôi để nhận được sự động viên, bảo ban. Việc bố mẹ tôi từ Sơn La xuống xem tôi thi đấu là động lực lớn với tôi. Tấm HCV này xin dành tặng bố mẹ tôi”.

Điền kinh Việt Nam đã vượt chỉ tiêu HCV có từ 15 HCV đặt ra trước SEA Games 31. Lò Thị Hoàng đã mang về tấm HCV thứ 17 cho điền kinh Việt Nam. Ngay sau khi biết mình nhận HCV, Lò Thị Hoàng đã lao lên khán đài ôm bố mẹ khóc nức nở như con trẻ.

Ngày 17/5, tại nhà thi đấu Tây Hồ, Hà Nội, nơi các VĐV thi đấu nội dung môn Taekwondo tại SEA Games 31, nữ võ sĩ Bạc Thị Khiêm, cô gái dân tộc Thái ở huyện Quỳnh Nhai, VĐV đội tuyển Taekwondo Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ Silvana Lamanda người Indonesia, giành HCV hạng cân 67kg nữ, bảo vệ thành công HCV SEA Games.

Vào cái ngày mà Khiêm giành HCV, đến tận 21h đêm cả gia đình vẫn nán lại bên ngoài Nhà thi đấu Tây Hồ đợi cô con gái. Cả gia đình ôm chặt lấy nhau, nói với nhau bằng tiếng Thái với những lời khích lệ mạnh mẽ. Ông Bạc Cầm Vững, bố của Khiêm cho biết, cả nhà đã bắt xe khách đi từ huyện miền núi Quỳnh Nhai, Sơn La xuống Thủ đô Hà Nội ngót nghét 400km, tức mất gần nửa ngày trời di chuyển về Thủ đô. Họ không muốn ăn tối và đợi gặp con sau khi có được tấm HCV. “Chúng tôi không đói đâu, mà đang mừng lắm, vui không thể tả nỗi” - ông Bạc Cầm Vững chia sẻ với gương mặt rạng ngời, chân thật.

Trước đó, trưa 16/5, ở trận chung kết hạng 70 tới 75kg nữ môn Pencak silat tại SEA Games 31, VĐV Quàng Thị Thu Nghĩa cũng đến từ Sơn La đã đánh bại VĐV Siti Rahmah Binti Mohamed Nasir (Malaysia) với tỷ số 39 - 32 để giành tấm HCV cho Pencak silat Việt Nam. Đây là tấm HCV đầu tiên của Pencaksilat Việt Nam tại SEA Games 31…

Có thể nói, những cô gái đến từ Tây Bắc, nếu họ không tham dự SEA Games có lẽ chúng ta khó biết họ là ai, nhưng khi đã thi đấu vì nước nhà, họ đã làm nên những điều lớn lao mà ít ai ngờ tới. Sức mạnh đó, sức mạnh của núi rừng đất Việt, khó có đối thủ nào cản nổi…

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm