Sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc toàn thắng vào trưa ngày 30-4-1975 là kết quả của cả chặng đường dài chiến đấu đầy gian khổ, ác liệt, hy sinh của quân và dân ta, biểu thị của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc toàn thắng vào trưa ngày 30-4-1975 là kết quả của cả chặng đường dài chiến đấu đầy gian khổ, ác liệt, hy sinh của quân và dân ta, biểu thị của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Mô tả ảnh.
Nhân dân Sài Gòn ra đường đón chào quân giải phóng (ngày 30-4-1975).   (Ảnh tư liệu)
Cuộc chiến đấu bền bỉ và anh dũng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trên cả hai miền Nam-Bắc là biểu hiện sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh; biểu thị ý chí, nghị lực, sức mạnh quật cường của cả dân tộc đồng lòng vì nghĩa lớn: “Không có gì quý hơn độc lập tự do!”. Đại thắng mùa xuân năm 1975 là sức mạnh dân tộc kết hợp chặt chẽ với thời đại, thể hiện trí thông minh và sự sáng tạo của nghệ thuật quân sự cách mạng Việt Nam trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mắc Na-ma-ra, người đã phục vụ qua hai đời Tổng thống Mỹ là Ken-nơ-đi và Giôn-xơn, người can dự vào việc Mỹ leo thang chiến tranh trên cả hai miền Nam-Bắc Việt Nam, đã phải thừa nhận sai lầm của nước Mỹ; rằng trong cuộc chiến tranh này nước Mỹ đã “không nhận ra được những hạn chế của các thiết bị quân sự kỹ thuật cao và hiện đại, lực lượng quân sự và học thuyết quân sự trong sự đối đầu với những trào lưu nhân dân được thúc đẩy cao”. Mỹ đã “đánh giá thấp sức mạnh của chủ nghĩa dân tộc thúc đẩy nhân dân Việt Nam đấu tranh và hy sinh cho lý tưởng và các giá trị của nó”.

Sức mạnh đó chính là sức mạnh của lòng yêu nước, của “trào lưu nhân dân được thúc đẩy cao”, mà thực chất đó là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc được sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu xây dựng, củng cố theo đường lối đúng đắn vì độc lập, tự do của Tổ quốc Việt Nam; giữ vững nền hòa bình cho đất nước mình và sự hòa hiếu giữa các dân tộc.

Trong tổng kết chiến tranh Việt Nam, Bộ Quốc phòng Mỹ đã rút ra kết luận: “Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã nắm được ngọn cờ dân tộc và chống thực dân”. Giữa những năm tháng chống Mỹ đầy gian lao, ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn tin vào thắng lợi cuối cùng của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta. “Từ xưa tới nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nối kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn; nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”. “Làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn” ấy chính là sức mạnh của lòng yêu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Sức mạnh ấy là nền tảng vững bền bảo đảm cho dân tộc ta vượt qua bao nhiêu gian nan, thử thách trên chặng đường dài lịch sử - một lịch sử lắm gian truân, nhọc nhằn nhưng cũng đầy chiến công chói lọi.

Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 với sự khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Sau hơn 80 năm dưới ách đô hộ của đế quốc, thực dân; từ đây “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và thật sự đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem hết cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Sức mạnh đó bắt nguồn từ lòng yêu nước, từ niềm tin son sắt của toàn dân tộc Việt Nam vào Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào thắng lợi cuối cùng của sự nghiệp cách mạng của nền độc lập dân tộc và CNXH.
Nhìn lại chặng đường đi đến chiến thắng lịch sử Đại thắng mùa xuân năm 1975 càng thấm thía và tự hào về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; tất cả đều một lòng, dốc sức đánh giặc, người trước ngã, người sau tiến lên, người người, lớp lớp quyết tâm chiến đấu vì sự toàn vẹn của non sông, đất nước, vì khát vọng về nền thái bình bền vững của một nước Việt Nam độc lập, tự do, dân chủ, giàu mạnh.

Đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh to lớn và tiềm tàng của khối đại đoàn kết toàn dân, đó là truyền thống tốt đẹp, là nhân tố vô cùng to lớn góp phần làm nên chiến thắng rực rỡ của Mùa xuân năm 1975 vẻ vang.

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã và đang giữ vững và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp đổi mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu CNH-HĐH đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng vững mạnh và phồn vinh trên con đường tiến lên CNXH.

TÔ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.