Sức bật mới cho TP Hồ Chí Minh 'hóa Rồng'

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi. (Ảnh: Quỳnh Mai).
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi. (Ảnh: Quỳnh Mai).
(PLVN) - Nghị quyết 98 được thông qua lần này đã từng bước giúp cho TP Hồ Chí Minh giải quyết được rất nhiều “điểm nghẽn”, đặc biệt là về đầu tư, quản lý tài chính - ngân sách, về đô thị, khoa học công nghệ, tổ chức bộ máy, cơ chế vận hành của TP Thủ Đức...

Ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh (thay thế cho Nghị quyết 54/2017/QH14), TP Hồ Chí Minh bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện, tạo tiền đề cho TP bước sang một giai đoạn phát triển mới, trở thành hạt nhân tăng trưởng của vùng Đông Nam Bộ và cả nước; hiện thực hóa khát vọng “hóa Rồng” của TP mang tên Bác.

Nhân dịp năm mới 2024, Báo Pháp luật Việt Nam trao đổi với đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh xung quanh vấn đề này:

Xóa nhiều “điểm nghẽn” trong đầu tư

Ngày 24/06/2023, Quốc hội khóa XV đã ban hành Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh. Đồng chí có thể cho biết, Nghị quyết đã giúp TP Hồ Chí Minh tháo gỡ những vướng mắc gì?

- Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP đã khép lại một thời kỳ thí điểm. Qua tổng kết cho thấy, việc thực hiện những chính sách đặc thù mang lại nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, các chính sách hiện hành chỉ tương tự như các địa phương có cơ chế đặc thù. Phạm vi, quy mô, tính chất của các chính sách còn chừng mực, dập khuôn, chưa tạo sức nặng đột phá.

Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, gánh trọng trách cao nhất trong điều tiết số thu ngân sách nhà nước. Vì vậy, việc có chính sách vượt trội tạo bước đột phá theo đúng tinh thần Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố là cần thiết, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Thành phố mà cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Nghị quyết 98 được thông qua lần này đã từng bước giúp cho TP Hồ Chí Minh giải quyết được rất nhiều “điểm nghẽn”, đặc biệt là về đầu tư, quản lý tài chính - ngân sách, về đô thị, khoa học công nghệ, tổ chức bộ máy, cơ chế vận hành của TP Thủ Đức...

Đồng chí Phan Văn Mãi tiếp đoàn Cơ quan Quy hoạch vùng Paris. (Ảnh: Thảo An).

Đồng chí Phan Văn Mãi tiếp đoàn Cơ quan Quy hoạch vùng Paris. (Ảnh: Thảo An).

Xin đồng chí cho biết những điểm sáng mà TP Hồ Chí Minh đã triển khai, thực hiện được trong thời gian vừa qua?

- Dù mới triển khai được 6 tháng (tính đến tháng 01/2024) và còn nhiều khó khăn nhưng cả hệ thống chính trị Thành phố đã nỗ lực thực hiện với tâm thế phấn khởi, bước đầu đạt được một số kết quả khả quan. Cụ thể như công tác quán triệt, cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết 98 được tập trung chỉ đạo và triển khai quyết liệt ở tất cả các cấp. TP Hồ Chí Minh đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban điều hành, Tổ giúp việc, Hội đồng tư vấn và củng cố nhân sự một số vị trí để triển khai Nghị quyết 98 ngay từ sớm.

Ngoài ra, Thành phố đã phối hợp với Bộ, ngành hoàn thiện dự thảo các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 98. HĐND Thành phố cũng đã tổ chức 04 kỳ họp (tính cả kỳ họp tháng 12/2023), ban hành 21 cơ chế thuộc thẩm quyền và một số Nghị quyết nhằm giúp cho TP Thủ Đức từng bước hoàn thiện bộ máy, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Đặc biệt, một số cơ chế, chính sách đã thực thi hiệu quả như bố trí vốn hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm (đã bố trí 2.796 tỷ đồng, giải ngân 1.560 tỷ đồng); điều chỉnh chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị quyết 98 với mức không vượt quá 0,8 lần tổng quỹ lương cơ bản, có mở rộng một số đối tượng thụ hưởng so với trước đây; tăng số lượng phó chủ tịch cho 3 quận, TP Thủ Đức và 52 phường/xã...

TP Hồ Chí Minh ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển với TP New York. (Ảnh: Thảo An).

TP Hồ Chí Minh ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển với TP New York. (Ảnh: Thảo An).

Xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước

Trong khoảng thời gian 5-10 năm tới, với việc triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 98 của Quốc hội, đồng chí đánh giá TP Hồ Chí Minh sẽ có những thay đổi như thế nào để xứng đáng với vị trí đầu tàu của cả nước về kinh tế - văn hóa - xã hội?

- Thành phố sẽ khai thác tốt Quỹ phát triển hạ tầng Vùng Đông Nam bộ để thúc đẩy các dự án hạ tầng xuyên vùng, giúp hạ tầng giao thông giữa TP với các địa phương khác mạch lạc, thông suốt, nhất là các tuyến cao tốc, đường vành đai 3, vành đai 4, tuyến đường sắt đô thị, Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ…

Thành phố đang tập trung triển khai 5 dự án đầu tư xây dựng nâng cấp mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu được áp dụng hợp đồng BOT; rà soát các dự án treo, quy hoạch treo như dự án Bình Quới - Thanh Đa, vành đai 2 và một số dự án giao thông đã khởi công 10-20 năm nhưng bị ngưng vì nhiều vướng mắc để tiếp tục tháo gỡ. Những dự án này khi hoàn thành sẽ là điểm nhấn tạo ra sự thay đổi, phát triển đáng kể cho hạ tầng Thành phố. Đời sống của người dân, nhất là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn… được cải thiện đáng kể khi Thành phố áp dụng mức chuẩn nghèo đặc thù cao hơn mức chuẩn nghèo quốc gia và được vay vốn từ chương trình cho vay hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm.

Thông qua kết quả các chuyến công tác thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với nhiều quốc gia, Thành phố sẽ đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến với Thành phố, xúc tiến đầu tư nhiều lĩnh vực về năng lượng, hạ tầng, công nghệ cao, công nghệ thông tin, tài chính, đổi mới sáng tạo.

Thành phố cũng vận dụng và phát huy triệt để lợi thế từ Nghị quyết 98 để trong 10 năm tới, TP Hồ Chí Minh sẽ trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế của cả nước, tạo nền tảng để sau năm 2035, kinh tế Thành phố có sự tăng trưởng cao, GRDP ở 2 con số.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

“Một số cơ chế, chính sách đã được TP Hồ Chí Minh thực thi hiệu quả như bố trí vốn hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm; điều chỉnh chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị quyết 98 với mức không vượt quá 0,8 lần tổng quỹ lương cơ bản, có mở rộng một số đối tượng thụ hưởng so với trước đây…”.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi

Đọc thêm

Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - "... Chúng ta phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành Y tế, kể cả vấn đề kinh phí thường xuyên, chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên y tế, lộ trình áp dụng giá dịch vụ, lộ trình tăng mệnh giá bảo hiểm y tế...”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương
Nhân dịp Xuân mới Giáp Thìn, nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng 20/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm Đức vua An Dương Vương tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Sức mạnh công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương chủ trì buổi thông báo về kết quả phiên họp thứ 25 của Ban Chỉ đạo Trung ương (Ảnh: tuoitre.vn).
(PLVN) - Tại Phiên họp 25 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (BCĐTW), Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên đã công bố một số số liệu; chứng minh công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của cả hệ thống chính trị đã đạt hiệu quả rất cao; vừa nghiêm minh nhưng đồng thời rất nhân văn, nhân ái; và chính sách phân hóa trách nhiệm hình sự rất hợp lý, hợp tình.

Xuân về nơi chiến trường cũ Vị Xuyên

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng trao tặng quà cho gia đình ông Nguyễn Văn Thật (phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang). (Ảnh: Văn Nghị).
(PLVN) - Những dãy núi đá tai mèo trước đây từng là trận địa khốc liệt năm xưa ở vùng biên giới Vị Xuyên nay đã được phủ xanh bởi bạt ngàn cây cối, nương lúa, nương ngô. Cuộc sống của người dân nơi đây đang ngày càng “thay da, đổi thịt”, hồi sinh trên mảnh đất biên cương vẫn còn nhiều gian khó.

'Luật Đất đai 2024 có nhiều điểm mới nổi bật'

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Sáng 19/2, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố 2 luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 là Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng.

Xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”: Để giá trị văn hóa của Người sống mãi

Để xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” rất cần sự chung tay, chung sức của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân TP HCM. (Ảnh minhh họa - Nguồn: Báo TT).
(PLVN) - Xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là hoạt động nhằm mục đích lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để hình thành trong tâm trí của mỗi người dân tình yêu, sự kính trọng với Bác Hồ và giá trị tư tưởng, văn hóa, đạo đức... của Người sống mãi trong mỗi trái tim người dân.

Bộ Quốc phòng phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Các đại biểu dự buổi lễ.
(PLVN) - Sáng qua (17/2), tại công trình xây dựng Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam (Hà Nội), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì lễ phát động.

Đại tướng Phan Văn Giang: Toàn quân tăng cường đoàn kết, thống nhất, tạo bước đột phá mạnh mẽ

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu thăm quan khu trưng bày trang thiết bị kỹ thuật tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2023. Ảnh: Mạnh Hùng
(PLVN) -  Năm 2024, tình hình thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trước tình hình đó, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh toàn quân cần quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Quân ủy Trung ương; tăng cường đoàn kết, thống nhất, đề cao trách nhiệm, chủ động, sáng tạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tạo bước đột phá mạnh mẽ, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2024.

Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Nguyễn Trãi

Chủ tịch nước khai bút đầu xuân tại Khu Lưu niệm Nguyễn Trãi
(PLVN) - Nhân dịp Xuân mới Giáp Thìn 2024, sáng 18/2, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương và dự Lễ khai bút đầu xuân tại Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi, ở xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Thành phố Hà Nội. Cùng dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

2024 - Tạo đột phá cho năm 'về đích'

Đại biểu Trần Hoàng Ngân. (ảnh: Quốc hội.vn)
(PLVN) - Năm 2024 là năm thứ 4 của kỳ kế hoạch 5 năm. Do đó, ngoài nỗ lực, quyết tâm, chúng ta còn phải thể hiện khát vọng vươn lên, thể hiện tinh thần phấn đấu thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra.

Tinh thần đổi mới của Quốc hội

Mới đây nhất, vào tháng 1/2024, Kỳ họp bất thường lần thứ năm, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiều nội dung quan trọng khác. (Ảnh: quochoi.vn).
(PLVN) - Việc Quốc hội khóa XV tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ nhất vào tháng 1/2022 hay tổ chức những phiên họp khẩn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để ban hành những nghị quyết chưa có tiền lệ, cho thấy tinh thần đổi mới của một Quốc hội hành động, luôn đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết và trước hết.

Ban Bí thư yêu cầu nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường sau nghỉ Tết

Ảnh minh họa: Báo Tin tức
Ngay sau nghỉ Tết, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ diễn ra thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp...

Thủ tướng: 2024 là năm tăng tốc triển khai các công trình, dự án giao thông

Thủ tướng: 2024 là năm tăng tốc triển khai các công trình, dự án giao thông
Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, với khí thế mới, cùng nỗ lực, tăng tốc, năm 2024 các thành viên Ban chỉ đạo, các bộ ngành, các Ban Quản lý dự án, Nhà thầu, thiết kế, giám sát sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, hoàn thành mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII...