Sửa Luật để giảm tối đa lượng án tồn đọng

(PLO) - Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, Luật Thi hành án dân sự (THADS) đã có nhiều tác động tích cực và hiệu quả đối với đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Tuy nhiên, một trong những hạn chế đáng lưu tâm của công tác THADS là lượng án tồn đọng còn rất lớn. 
Sửa Luật để giảm tối đa lượng án tồn đọng
“Định vị”  rõ hơn trách nhiệm của cơ quan liên quan 
Để làm giảm án tồn đọng thì một phương án quan trọng được tính đến là quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của Tòa án trong công tác THADS, về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Viện Kiểm sát (VKS) các cấp trong công tác kiểm sát THADS. Theo đó, dự kiến quy định cụ thể cơ chế để bảo đảm bản án, quyết định được ban hành ra phải có tính khả thi. 
Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án không chính xác, rõ ràng, cụ thể và không phù hợp với thực tế, cơ quan thi hành án đã yêu cầu giải thích, hết thời hạn nhất định mà không được trả lời thì cơ quan THADS sẽ trả lại bản án, quyết định. Ngoài ra, sẽ quy định rõ hơn trách nhiệm của Tòa án trong trường hợp bản án, quyết định đã được thi hành xong, nhưng quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm làm thay đổi các nội dung đã quyết định trước đó cũng như trách nhiệm của Tòa án trong việc theo dõi kết quả thi hành án.
Về phía VKS các cấp, dự kiến tăng cường quyền hạn, trách nhiệm của VKS các cấp theo hướng đối với các quyết định cưỡng chế, kê biên của Chấp hành viên phải được VKS các cấp ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn quyết định cưỡng chế, kê biên tài sản của Chấp hành viên, đồng thời VKS các cấp khi thực hiện kiểm sát tuân theo pháp luật đối với hoạt động THADS, nhất là hoạt động kê biên, cưỡng chế tài sản của đương sự, cũng phải chịu trách nhiệm của mình trong việc kiểm sát THADS. 
Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Hoàng Sỹ Thành và Cục trưởng Cục THADS TP.Hà Nội Lê Quang Tiến đồng tình với hướng sửa đổi này vì như vậy sẽ tạo cơ chế an toàn, hạn chế rủi ro cho Chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án, trong đó có liên quan đến kê biên, cưỡng chế tài sản của đương sự.
Tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tán thành với việc bổ sung những quy định nhằm làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong công tác THADS. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng yêu cầu đồng thời làm rõ hơn quyền và trách nhiệm của người phải thi hành án, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan nhà nước và đề nghị cân nhắc liệu có cần quyết định phê chuẩn của VKS nữa không khi mà Tòa án đã ra bản án, quyết định.
Miễn, giảm với khoản thu ngân sách nhà nước
Bên cạnh đó, Dự thảo Luật sửa đổi cũng tính đến bỏ quy định về điều kiện “đã thi hành được một phần” tại Điều 61 Luật THADS năm 2008 đối với khoản thu cho ngân sách nhà nước (NSNN). Việc quy định miễn, giảm thi hành án đối với khoản thu nộp NSNN là hoàn toàn cần thiết đã được quy định tại Bộ luật Hình sự và Luật THADS hiện hành, góp phần làm giảm án tồn đọng. Việc THADS tồn đọng do không có kết quả dẫn đến “nhờn” luật, nếu không kịp thời giải quyết sẽ gây bức xúc trong dư luận xã hội; việc xét miễn, giảm đối với một số khoản thu này cũng là thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và thể hiện tính nhân đạo của Nhà nước. 
Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo còn cho biết, theo Nghị quyết số 33/2009/QH12 của Quốc hội về việc thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự thì kể từ ngày Luật này được công bố (29/6/2009), những người đã bị kết án về hành vi phạm tội trước đây nhưng nay hành vi phạm tội đó không bị coi là tội phạm thì được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt (nếu chưa chấp hành) hoặc miễn chấp hành hình phạt còn lại. Nhưng phần án phí và quyết định dân sự khác liên quan đến khoản thu cho NSNN phần bồi thường dân sự nêu trên trong bản án hình sự không được đề cập trong Nghị quyết 33 nên không có cơ sở để giải quyết.
Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp người phải thi hành án nộp NSNN nhưng do họ quá nghèo, không có tài sản để thi hành một phần nghĩa vụ thi hành án nhưng không được xét miễn, giảm khoản thu nộp NSNN. Cơ quan THADS phải theo dõi, xác minh làm tốn kém thời gian, công sức và kinh phí cho hoạt động này, dẫn đến án dân sự tồn đọng nhiều. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cân nhắc giữ nguyên điều kiện “đã thi hành một phần” để đảm bảo phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự và tính nghiêm minh của pháp luật.
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.