Sửa Luật để giảm tối đa lượng án tồn đọng

(PLO) - Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, Luật Thi hành án dân sự (THADS) đã có nhiều tác động tích cực và hiệu quả đối với đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Tuy nhiên, một trong những hạn chế đáng lưu tâm của công tác THADS là lượng án tồn đọng còn rất lớn. 
Sửa Luật để giảm tối đa lượng án tồn đọng

“Định vị”  rõ hơn trách nhiệm của cơ quan liên quan 

Để làm giảm án tồn đọng thì một phương án quan trọng được tính đến là quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của Tòa án trong công tác THADS, về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Viện Kiểm sát (VKS) các cấp trong công tác kiểm sát THADS. Theo đó, dự kiến quy định cụ thể cơ chế để bảo đảm bản án, quyết định được ban hành ra phải có tính khả thi. 

Trường hợp bản án, quyết định của Tòa án không chính xác, rõ ràng, cụ thể và không phù hợp với thực tế, cơ quan thi hành án đã yêu cầu giải thích, hết thời hạn nhất định mà không được trả lời thì cơ quan THADS sẽ trả lại bản án, quyết định. Ngoài ra, sẽ quy định rõ hơn trách nhiệm của Tòa án trong trường hợp bản án, quyết định đã được thi hành  xong, nhưng quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm làm thay đổi các nội dung đã quyết định trước đó cũng như trách nhiệm của Tòa án trong việc theo dõi kết quả thi hành án.

Về phía VKS các cấp, dự kiến tăng cường quyền hạn, trách nhiệm của VKS các cấp theo hướng đối với các quyết định cưỡng chế, kê biên của Chấp hành viên phải được VKS các cấp ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn quyết định cưỡng chế, kê biên tài sản của Chấp hành viên, đồng thời VKS các cấp khi thực hiện kiểm sát tuân theo pháp luật đối với hoạt động THADS, nhất là hoạt động kê biên, cưỡng chế tài sản của đương sự, cũng phải chịu trách nhiệm của mình trong việc kiểm sát THADS. 

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Hoàng Sỹ Thành và Cục trưởng Cục THADS TP.Hà Nội Lê Quang Tiến đồng tình với hướng sửa đổi này vì như vậy sẽ tạo cơ chế an toàn, hạn chế rủi ro cho Chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án, trong đó có liên quan đến kê biên, cưỡng chế tài sản của đương sự.

Tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường tán thành với việc bổ sung những quy định nhằm làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong công tác THADS. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng yêu cầu đồng thời làm rõ hơn quyền và trách nhiệm của người phải thi hành án, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan nhà nước và đề nghị cân nhắc liệu có cần quyết định phê chuẩn của VKS nữa không khi mà Tòa án đã ra bản án, quyết định.

Miễn, giảm với khoản thu ngân sách nhà nước

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật sửa đổi cũng tính đến bỏ quy định về điều kiện “đã thi hành được một phần” tại Điều 61 Luật THADS năm 2008 đối với khoản thu cho ngân sách nhà nước (NSNN). Việc quy định miễn, giảm thi hành án đối với khoản thu nộp NSNN là hoàn toàn cần thiết đã được quy định tại Bộ luật Hình sự và Luật THADS hiện hành, góp phần làm giảm án tồn đọng. Việc THADS tồn đọng do không có kết quả dẫn đến “nhờn” luật, nếu không kịp thời giải quyết sẽ gây bức xúc trong dư luận xã hội; việc xét miễn, giảm đối với một số khoản thu này cũng là thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và thể hiện tính nhân đạo của Nhà nước. 

Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo còn cho biết, theo Nghị quyết số 33/2009/QH12 của Quốc hội về việc thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự thì kể từ ngày Luật này được công bố (29/6/2009), những người đã bị kết án về hành vi phạm tội trước đây nhưng nay hành vi phạm tội đó không bị coi là tội phạm thì được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt (nếu chưa chấp hành) hoặc miễn chấp hành hình phạt còn lại. Nhưng phần án phí và quyết định dân sự khác liên quan đến khoản thu cho NSNN phần bồi thường dân sự nêu trên trong bản án hình sự không được đề cập trong Nghị quyết 33 nên không có cơ sở để giải quyết.

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp người phải thi hành án nộp NSNN nhưng do họ quá nghèo, không có tài sản để thi hành một phần nghĩa vụ thi hành án nhưng không được xét miễn, giảm khoản thu nộp NSNN. Cơ quan THADS phải theo dõi, xác minh làm tốn kém thời gian, công sức và kinh phí cho hoạt động này, dẫn đến án dân sự tồn đọng nhiều. Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cân nhắc giữ nguyên điều kiện “đã thi hành một phần” để đảm bảo phù hợp với quy định của Bộ luật Hình sự và tính nghiêm minh của pháp luật.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Quang cảnh hội nghị

Chú trọng xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

(PLVN) -Sáng 21/1, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ 18 Khoá II (mở rộng) và Tổng kết công tác Công đoàn năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, ông Trần Đức Vinh Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp, Phó tổng biên tập thường trực Báo Pháp luật Việt Nam.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.

Chú trọng tính dự báo của chính sách

Chú trọng tính dự báo của chính sách
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại Hội nghị Triển khai công tác 2022 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế ngày 18.1. Đồng chủ trì là Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Nguyễn Thanh Tú.