Sửa đổi quy định pháp luật về họ, hụi, biêu, phường: Lập 1 hay 2 sổ họ?

(PLO) - Như Báo PLVN thông tin, Nghị định 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường đang được Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi. Trong đó, Dự thảo Nghị định bổ sung một số quy định về nội dung của sổ họ và quy định thêm về giấy biên nhận, nhằm đảm bảo thiết lập cơ sở chứng cứ để giải quyết tranh chấp phát sinh.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Sổ họ bị hủy – dựa vào đâu để giải quyết tranh chấp?

Theo quy định hiện hành tại Điều 9 Nghị định 144/2006/NĐ-CP, thì chủ họ phải lập và giữ sổ họ. Trong trường hợp họ không có chủ họ thì những người tham gia họ uỷ quyền cho một thành viên lập và giữ sổ họ. Đồng thời, tuỳ theo từng loại họ, sổ họ có thể bao gồm các nội dung sau: Tên, địa chỉ của chủ họ và các thành viên trong họ; Phần họ, kỳ mở họ, thể thức góp họ và lĩnh họ; Số tiền, tài sản khác đã góp họ hoặc đã lĩnh họ; Việc chuyển giao phần họ; Việc ra khỏi họ và chấm dứt họ; Chữ ký hoặc điểm chỉ của các thành viên khi góp họ và lĩnh họ; Các nội dung khác liên quan đến hoạt động của họ.

Theo nhận định của VKSNDTC, quy định hiện hành về việc “chủ họ phải lập và giữ sổ họ” và “trong trường hợp họ không có chủ họ thì những người tham gia họ uỷ quyền cho một thành viên lập và giữ sổ họ”, tức là sổ họ chỉ do chủ họ hoặc người được ủy quyền nắm, dẫn đến trong trường hợp tranh chấp phát sinh, ví dụ như bể họ mà sổ họ đã bị hủy thì  sổ họ dẫn đến không có căn cứ giải quyết vụ án, gây khó khăn trong giải quyết tranh chấp. 

Trên thực tế, quy định về nội dung sổ họ hiện hành cũng không được tuân thủ đầy đủ, trong sổ họ chủ yếu chỉ ghi thông tin về dây họ, tên của những thành viên tham gia họ và ngày mở họ, sau đó mỗi lần thành viên góp họ thì chủ họ lại chỉ tự ghi thông tin, chứ không cho thành viên ký tên hoặc điểm chỉ như quy định của pháp luật và các thành viên góp họ cũng không được chủ họ viết biên nhận nhận tiền. Như vậy, nếu như có tranh chấp xảy ra mà bất lợi cho chủ họ thì chứng cứ quan trọng nhất là sổ họ dễ bị chủ họ tiêu hủy dẫn đến các thành viên tham gia họ sẽ không còn căn cứ để khởi kiện nên quyền lợi hợp pháp của người tham gia họ sẽ không được bảo vệ.

Trong thực tiễn, những trường hợp trên khi xảy ra tranh chấp, việc đánh giá chứng cứ, xác định sự thật khách quan gặp nhiều khó khăn dẫn đến tình trạng kéo dài thời hạn giải quyết vụ án. 

Có nên quy định lập 2 sổ họ?

“Đề nghị cần quy định phải có ít nhất 02 sổ họ: một sổ chính do chủ họ lập và giữ, một sổ họ luân phiên giao cho họ viên được hốt họ giữ. Đồng thời, nên quy định khi họ viên góp họ từ một số lượng tài sản nhất định trở lên thì chủ họ phải có biên lai chứng nhận” – VKSNDTC góp ý sửa đổi quy định liên quan đến vấn đề này.

Đồng quan điểm, Bộ Công an cũng đề nghị nên quy định ít nhất 02 sổ họ, một sổ họ do chủ họ lập và giữ, một số luân phiên giao cho các thành viên đóng họ, được giữ. Đồng thời bổ sung quy định việc góp họ với số tiền ở mức bao nhiêu trở lên thì bắt buộc chủ họ phải có biên lai chứng từ, giấy biên nhận nhằm hạn chế những phức tạp xảy ra khi có tranh chấp. Đây cũng chính là quan điểm của Tòa án nhân dân TP HCM đúc rút từ quá trình xét xử các vụ án liên quan đến hụi họ trên địa bàn thời gian qua.

Tuy nhiên, quy định về việc lập 2 sổ họ cũng được cho rằng có những điểm chưa hợp lý do khó có thể đảm bảo nội dung của các sổ họ có tương thích với nhau, khó xác định hệ quả pháp lý trong trường hợp thông tin giữa hai sổ không tương thích,…

Sổ họ có thể không do chủ họ giữ

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung NĐ 144/2006/NĐ-CP, quy định về sổ họ được bổ sung nhiều nội dung tại Điều 11. Được quy định theo hướng không bắt buộc mỗi dây họ phải có 2 sổ họ, tuy nhiên, Dự thảo Nghị định bổ sung một số quy định cần thiết để đảm bảo tính chặt chẽ trong quá trình chơi họ, thiết lập cơ sở, bằng chứng để bảo vệ quyền và lợi ích của các bên.

Theo đó, thay vì quy định “chủ họ phải lập và giữ sổ họ; trong trường hợp họ không có chủ họ thì những người tham gia họ uỷ quyền cho một thành viên lập và giữ sổ họ” thì Dự thảo quy định “1.Việc lập sổ họ do các thành viên thỏa thuận, trong trường hợp không có thỏa thuận thì chủ họ lập. 2. Chủ họ giữ sổ họ trừ trường hợp các thành viên thỏa thuận giao sổ họ cho người khác giữ”.

Trong phần quy định về nội dung sổ họ, ngoài những nội dung hiện hành, Dự thảo bổ sung quy định ghi “thứ tự lĩnh họ”, “phần chịu lãi hoặc phần được hưởng lãi (nếu có) của mỗi một thành viên”. 

Đồng thời, ngay sau quy định về sổ họ, Nghị định cũng bổ sung điều khoản về giấy biên nhận, theo đó, khi các thành viên góp họ, nhận họ, rút họ, nhận lãi, trả lãi (nếu có) thì chủ họ và thành viên có thể có giấy biên nhận riêng ghi nhận về giao dịch cụ thể đó.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.