Sửa đổi luật không được làm xáo trộn quy trình ban hành văn bản luật

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại Phiên họp.
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim ngân khẳng định, việc sửa đổi Luật  Ban hành văn bản quy phạm pháp luật là cần thiết nhưng không được làm xáo trộn và phức tạp thêm quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Chiều nay (23/3), tại Phiên họp thứ 43, Ủy ban Thường vụ quốc hội (UBTVQH) đã thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (dự thảo Luật BHVBQPPL). 

Thảo luận tại phiên họp, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho rằng, khi làm luật ngành nào cũng muốn giành thuận lợi về phía mình, nên mặt bằng chung của hệ thống pháp luật còn khập khiễng.

“Cái này chưa kiểm soát được một cách toàn diện nên phát sinh nhiều vấn đề. Cho nên khi làm luật nếu có căng thẳng, không thuận lợi thì báo cáo Chính phủ ngay”- ông Việt nói. Đồng thời, phải quy định rõ thời hạn bao nhiêu ngày Chính phủ phải trả lời để cơ quan thẩm tra được biết.

Toàn cảnh Phiên họp 43 của UBTVQH.
 Toàn cảnh Phiên họp 43 của UBTVQH.

Cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chồng chéo trong việc áp dụng pháp luật thời gian vừa qua là do chúng ta áp dụng song song cả hai nguyên tắc (ưu tiên pháp luật chuyên ngành và ưu tiên áp dụng văn bản ban hành sau), bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị phải cân nhắc kỹ để đảm bảo sự ổn định của hệ thống pháp luật.

 “Nếu chúng ta vẫn lựa chọn áp dụng đồng thời cả 2 nguyên tắc này thì chắc chắn thời gian tới vẫn tiếp tục chồng chéo trong hệ thống pháp luật, do vậy chúng tôi đề nghị chỉ sử dụng 1 trong hai nguyên tắc. Chúng tôi đề nghị nên ưu tiên văn bản pháp luật ban hành sau”.

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu, “Tôi thống nhất cao với ý kiến giải thích của Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp Lê Thị Nga. Nếu chúng ta thực hiện tốt khoản 2 Điều 12 và khoản 3 Điều 156 thì không vấn đề gì xảy ra.

Trong trường hợp có vấn đề xảy ra thì chúng ta chỉ cần xử lý đối với từng trường hợp cụ thể thay vì khát quát cùng lúc cả 2 nguyên tắc thì sẽ rối thêm và không giải quyết được vấn đề” - Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói.

Sau khi các thành viên khác cho ý kiến, bà Lê Thị Nga giải thích thêm: Luật BHVBQPPL là luật của làm luật, do đó khi xây dựng luật, trước hết chúng ta phải tuân thủ luật của làm luật. 

Các quy định tại  khoản 2 Điều 12 và khoản 3 Điều 156 liên hệ chặt chẽ với nhau. “Khi xây dựng một văn bản luật, nếu thấy mâu thuẫn thì phải xác định nội dung cần sửa đổi và kéo dài hiệu lực của văn bản mới cho đến khi văn bản cần sửa đổi, bổ sung phải sửa đổi”- bà Nga đề xuất. 

Làm rõ một số vấn đề về nguyên tắc áp dụng pháp luật được nêu trong Báo cáo, theo Bộ trưởng Lê Thành Long, khi chúng ta xem xét, ban hành luật, kể cả giai đoạn Quốc hội ban hành, nếu thấy vấn đề nào đó chưa chuẩn thì có thể yêu cầu sửa đổi, cố gắng thực hiện tốt 2 điều  khoản có liên quan, đồng thời tăng cường trách nhiệm của từng chủ thể có liên quan để xử lý từng trường hợp cụ thể.

Nhất trí với báo cáo của Ủy ban Pháp luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim ngân khẳng định, việc sửa đổi luật là cần thiết, nhằm tăng cường chất lượng của sự phối hợp giữa cơ quan trình và cơ quan thẩm tra. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, “chúng ta chỉ sửa đổi những vấn đề thực sự cần thiết, bất cập, chứ đừng làm xáo trộn và phức tạp thêm quy trình BHVBQPPL”.

Đọc thêm

Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Bình Định

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan Bảo tàng Quang Trung tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN.
(PLVN) - Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định (3-4/3/2024), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm, tặng quà hai gia đình chính sách tại TP Quy Nhơn; dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Cùng đi có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia; thăm chính thức Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia; thăm chính thức Australia và New Zealand
(PLVN) - Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5-11/3/2024 theo lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Thêm cơ hội, xung lực để Phú Yên phát triển mạnh mẽ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng tỉnh Phú Yên nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(PLVN) -  Sáng 3/3, tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến Đầu tư năm 2024, sự kiện có ý nghĩa quan trọng đúng vào năm Phú Yên kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập tỉnh (1989 - 2024) - mở ra những cơ hội, không gian phát triển, tạo thêm xung lực để tỉnh này phát triển mạnh mẽ... Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự hội nghị.

Thông điệp Thủ tướng Phạm Minh Chính muốn truyền tải tới doanh nghiệp nhà nước

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp mặt. (Nguồn ảnh: VGP)
(PLVN) - “Điều tôi mong muốn nhất, thông điệp tôi muốn truyền tải là DNNN phải đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt trong đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, các ngành mới nổi; trên cơ sở đó đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng và liên kết với các tập đoàn, tổng công ty nước ngoài, tập đoàn tư nhân để tạo ra chuỗi giá trị, không làm ăn riêng lẻ trong bối cảnh hội nhập hiện nay”, Thủ tướng nói.

Động lực để tân binh lên đường nhập ngũ

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tặng hoa, động viên thanh niên huyện Đồng Văn (Hà Giang). (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Quốc phòng)
(PLVN) - Khoác lên mình màu xanh áo lính, những thanh niên nhập ngũ khởi đầu một mùa Xuân bằng niềm tin sắt son và đầy tự hào trong cuộc đời: Thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Quân đội là trường học lớn của thanh niên Việt Nam, là nơi để các bạn trẻ đặt trọn niềm tin, ước vọng rèn luyện bản lĩnh cho tương lai.

Đảm bảo tiến độ xây dựng văn bản để triển khai chính sách cải cách tiền lương theo kế hoạch

Bà Nguyễn Bích Thu, Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ cung cấp thông tin tại họp báo.
(PLVN) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024 diễn ra chiều 2/3, bà Nguyễn Bích Thu, Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ đã thông tin về tiến độ xây dựng các văn bản để triển khai chính sách cải cách tiền lương vào tháng 7/2024 và Đề án xây dựng vị trí việc làm để cải cách tiền lương.

Thủ tướng: Tăng tốc phát triển với động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới

Thủ tướng: Tăng tốc phát triển với động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới
Khẳng định chúng ta đã tạo được đà, động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới, sự cộng hưởng mới để tiếp tục thúc đẩy công việc trong tháng 3 và những tháng tiếp theo, Thủ tướng chỉ rõ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tăng tốc, hoàn thành các mục tiêu của quý I cũng như nửa đầu năm, cả năm 2024 và nhiệm kỳ 5 năm.

Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân

Nhân dân xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) tham gia tuần tra biên giới cùng BĐBP. (Ảnh: Đình Quang)
(PLVN) - Thời gian qua, những hy sinh, cống hiến của người lính “quân hàm xanh” trên mọi miền biên cương Tổ quốc đã làm sáng đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”; được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2024) và 35 năm “Ngày Biên phòng toàn dân (BPTD)” (3/3/1989 - 3/3/2024), PLVN đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP.