Sửa đổi lĩnh vực và hình thức thụ hưởng trợ giúp pháp lý

(PLO) - Hôm qua (21/4), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì cuộc họp nghe Cục Trợ giúp pháp lý báo cáo về Dự án Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi). Một trong những nội dung được quan tâm là bên cạnh nghiên cứu mở rộng đối tượng được trợ giúp pháp lý thì lĩnh vực và hình thức thụ hưởng cũng sẽ được sửa đổi tương ứng nhằm bảo đảm hiệu quả thiết thực của công tác này.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Giới hạn lĩnh vực và hình thức thụ hưởng

Cùng với kế thừa và có sửa đổi cho phù hợp các đối tượng theo Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2006, Cục trưởng Cục TGPL Nguyễn Thị Minh cho biết, Dự thảo Luật sửa đổi dự kiến sẽ sửa đổi một số quy định về người được TGPL bảo đảm đồng bộ với các văn bản ban hành sau Luật 2006 và các công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Dự thảo Luật còn bổ sung một số đối tượng được TGPL cho phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội và nhu cầu phát sinh từ thực tiễn.

Tương ứng với từng đối tượng đặc thù, Dự thảo Luật TGPL (sửa đổi) dự kiến sẽ giới hạn lĩnh vực và hình thức được thụ hưởng nhằm bảo đảm tính khả thi, khả năng cân đối của ngân sách nhà nước. Cụ thể, người thuộc hộ nghèo; người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số thường trú tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người cao tuổi, trẻ em và người khuyết tật không nơi nương tựa được TGPL bằng các hình thức tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật và các hình thức TGPL khác trong các lĩnh vực pháp luật trừ kinh doanh, thương mại.

Một số đối tượng được nghiên cứu mở rộng như người dưới 18 tuổi bị buộc tội, người thuộc hộ cận nghèo, người nhiễm HIV không nơi nương tựa, nạn nhân bạo lực gia đình, nạn nhân bị mua bán theo quy định của pháp luật phòng chống mua bán người được giới hạn TGPL trong một số lĩnh vực và hình thức TGPL nhất định. 

Nên có tỷ lệ nhất định giữa các hình thức trợ giúp

Tham khảo kinh nghiệm một số nước được chia sẻ tại một hội thảo mới đây cho thấy, việc triển khai dịch vụ TGPL liên quan đến các đối tượng đặc thù cần tùy thuộc bối cảnh thực tế ở địa phương. Chẳng hạn, riêng việc TGPL cho phụ nữ, Luật về bạo lực đối với phụ nữ của Mỹ quy định nạn nhân không bắt buộc phải trả chi phí cho việc kiểm tra tình trạng bị hiếp dâm hoặc phí dịch vụ khi yêu cầu bảo vệ bất kể điều kiện tài chính của họ như thế nào.

Còn nạn nhân bạo lực gia đình được tư vấn pháp luật miễn phí và được đại diện trong các trường hợp từ yêu cầu bảo vệ, chăm sóc/thăm nom, trẻ em/trợ cấp đến ly hôn, bạo lực gia đình liên quan đến nhà cửa và phúc lợi công. Trong khi đó, nạn nhân bạo lực gia đình, khủng bố và nạn buôn bán người trong các vụ truy tố tại Tây Ban Nha, kể cả có đủ nguồn lực tham gia tố tụng, đều có quyền được TGPL miễn phí.

Ở Việt Nam, việc giới hạn hình thức và lĩnh vực TGPL cung cấp phù hợp với từng diện người được TGPL được coi là một trong những giải pháp hợp lý bảo đảm tính khả thi về nguồn lực và hướng công tác TGPL đi đúng trọng tâm là thực hiện vụ việc, nhất là vụ việc tham gia tố tụng. Tại cuộc họp ngày 21/4, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ lo ngại, hiện mức chi cho vụ việc TGPL mới đạt khoảng 5 – 6% thì rất không hiệu quả.

Bàn về vấn đề này, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị nên chăng nghiên cứu có tỷ lệ nhất định nào đó giữa hình thức tham gia tố tụng và tư vấn pháp luật, tránh tình trạng mất cân đối hiện nay do nghiêng nhiều về tư vấn pháp luật. Nhấn mạnh quan điểm TGPL phải do Nhà nước bảo đảm, Bộ trưởng chỉ đạo việc quy định đối tượng TGPL cần nghiên cứu rất kỹ theo hướng chỉ TGPL cho những người thật sự khó khăn và nhu cầu phát sinh từ thực tiễn cũng như tính toán khả năng bảo đảm. 

Yến Nhi
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Rồi nhân tài cũng bỏ ta đi

(PLVN) - Chúng ta vẫn luôn nói trọng dụng nhân tài, nhưng với cơ quan Nhà nước, chỉ trọng dụng không thôi mà không có chính sách thu nhập, đãi ngộ xứng đáng thì có thu hút, giữ chân được nhân tài hay không?

Đọc thêm

Đơn khiếu nại tập thể có được xem xét giải quyết?

Một vụ khiếu nại tập thể tại xã Dun, Ia Pal và thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai. (Nguồn https://cand.com.vn)
(PLVN) -  Nghị định số 124/2020/NĐ-CP quy định: “Khi nhiều người cùng khiếu nại về một nội dung thì phải cử người đại diện để trình bày nội dung khiếu nại”. Vậy, đơn khiếu nại của họ được làm chung hay phải làm riêng từng người?

Sức mạnh tinh thần

Qua SEA Games 31, dư luận thấy rằng thể thao Việt Nam đã có bước tiến mới.
(PLVN) - Thế nhưng sau 17 ngày tranh tài, Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 đã rất thành công với nước chủ nhà Việt Nam.

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Bộ GTVT xin cơ chế đặc thù chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 chiếm dụng khoảng hàng trăm ha đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ. Để thực hiện việc chuyển mục đích đất rừng này, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cho hoàn chỉnh hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng sau khi Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Trước đề nghị này, các cơ quan liên quan có ý kiến như thế nào?

Đề xuất sàn thương mại điện tử kê khai nộp thuế thay người bán: Chưa rõ ràng về căn cứ pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý Dự thảo Nghị định về thuế, hóa đơn và chứng từ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc dự thảo đề xuất quy định các sàn thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thay cho người bán trên sàn là chưa rõ ràng về căn cứ pháp lý và có nhiều điểm cần xem xét lại.

Chiến lược trụ đỡ

Chiến lược trụ đỡ
(PLVN) - Không còn ai nghi ngờ rằng, tác động của khủng hoảng "kép" từ đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua và căng thẳng địa chính trị đang gây ra những tác động cộng hưởng chưa từng có lên nguồn cung, giá cả và chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Đi tìm sự công bằng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  “Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo không?” – cách đặt vấn đề một cách quyết liệt như vậy của một nữ đại biểu trên diễn đàn Quốc hội cho thấy mức độ nghiêm trọng và sự bức xúc của cử tri thể hiện trong lĩnh vực sách giáo khoa nói riêng và tình trạng giáo dục nói chung.

Chính sách & thực tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Kinh phí dự kiến dành riêng cho chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho lao động là 4.500 tỷ đồng; thế nhưng sau 10 tháng triển khai, mới giải ngân được… 17,1 tỷ đồng. Nghĩa là chủ trương có, chính sách có, quy định có, tiền có; nhưng người lao động vẫn chưa được hưởng.

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”
(PLVN) - Câu chuyện “vừa chạy vừa xếp hàng”, khởi công trước, hoàn thiện thủ tục sau xem ra vẫn là căn bệnh “nan y”. Động thổ khởi công xong, lên báo đài xong là hết “động tĩnh”, hoặc chờ thi công hơi bị… “mỏi”.

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực cuối tháng 5/2022

Công an xã, phường, thị trấn được cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu cuối tháng 5/2022 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Công an cấp xã được cấp đăng ký xe mô tô, gắn máy; tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ Công an đã thôi việc, xuất ngũ; bổ sung quy định về lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư….là một số chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng 05/2022 (từ ngày 21 - 31/5/2022).

Người có chức vụ ở Bộ Tài chính sẽ không được thành lập điều hành doanh nghiệp tư nhân?

Trụ sở Bộ Tài chính
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi chức vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính.

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.