Sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nghiên cứu năm 2020 tiến hành theo dõi 32 năm trên hơn 80.000 phụ nữ cho thấy việc tiêu thụ hơn 1 khẩu phần sữa chua mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng so với việc không sử dụng sữa chua. Việc tiêu thụ thường xuyên sữa chua kéo dài từ 16 – 20 năm giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, bệnh viện K, sữa chua là một sản phẩm được chế biến từ sữa thông qua quá trình lên men lactose – một loại đường tự nhiên có trong sữa. Quá trình lên men này tạo ra acid lactic, chính là thành phần khiến protein trong sữa đông lại, tạo nên kết cấu đặc biệt và vị chua của sữa chua. Sữa chua được biết đến là một thức ăn thơm ngon, bổ dưỡng và ngày càng phổ biến hiện nay.

Trên thị trường có rất nhiều loại sữa chua, gồm những loại tách béo hay ít béo, sữa chua không đường hay ít đường, có đường, một số sản phẩm còn được bổ sung thêm protein hoặc phối hợp các nguyên liệu khác như các loại hoa quả, nha đam, nếp cẩm… Bởi vậy thành phần dinh dưỡng trong sữa chua cũng thay đổi nhiều. 100g sữa chua có thể cung cấp 47-122 kcal, 3-6,5g protein, 0,2-3,8g chất béo. Sữa chua cũng là nguồn cung cấp canxi, vitamin D, magie, vitamin B12, B2, Iod cho cơ thể. Ngoài ra sữa chua còn chứa nhiều loại lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Sữa chua giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu năm 2020 tiến hành theo dõi 32 năm trên hơn 80.000 phụ nữ cho thấy việc tiêu thụ hơn 1 khẩu phần sữa chua mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng so với việc không sử dụng sữa chua. Việc tiêu thụ thường xuyên sữa chua kéo dài từ 16 – 20 năm giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Một nghiên cứu khác chỉ ra việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên giúp làm giảm tỷ lệ HP (hyperplastic polyp) và AP (adenomatous polyp) là 2 loại polyp hay gặp ở đại trực tràng.

​Sữa chua là một lựa chọn cho người không dung nạp lactose do thiếu men lactase. Biểu hiện là tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng sau khi sử dụng sữa. Tình trạng này khá thường gặp đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Thời kì nhũ nhi, cơ thể tổng hợp enzyme lactase để hấp thu lactose (loại đường có trong các loại sữa, trong đó có sữa mẹ), tuy nhiên sau 2-3 tuổi, lactase thường bị giảm dần, dẫn đến kém dung nạp lactose.

Trong sữa chua hàm lượng lactose đã giảm một phần do lên men. Ngoài ra 2 loại vi khuẩn trong sữa chua là Streptococcus thermophilus và Lactobacillus delbrueckii subsp bulgarius sẽ tự tổng hợp lactase trong ruột non để sử dụng lactose, cũng giúp cơ thể chuyển hóa hấp thu lactose trong sữa chua. Từ đó giúp những người không dung nạp lactose có thể đưa sữa chua vào trong thực đơn. Nhưng cần chú ý trong chế biến sử dụng, tránh để chết các loại vi khuẩn có lợi trong đó.

​Nhiều nghiên cứu dịch tễ và phân tích tổng hợp cho thấy ăn sữa chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Mối liên hệ này rõ rệt hơn khi tiêu thụ trong thời gian dài. Một số cơ chế có thể là do các lợi khuẩn trong sữa chua giúp cải thiện mỡ máu va tình trạng chống oxi hóa, giảm lượng cholesterol.

Tiêu thụ sữa chua cũng có thể giảm cân

Một số loại sữa chua có chứa các vi khuẩn sống hoặc men vi sinh đã được chứng minh làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, hạn chế tiêu chảy khi sử dụng kháng sinh và làm giảm nguy cơ táo bón.

Việc sử dụng sữa chua thường xuyên giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên sử dụng trung bình 100g sữa chua (tương ứng 1 hộp sữa chua) hàng ngày. Bảo quản sữa chua ở nhiệt độ lạnh để đảm chất lượng sữa chua tốt nhất.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.