Sữa chua giúp giảm nguy cơ đái tháo đường type 2

Nghiên cứu của TS Nita Forouhi tại ĐH Cambridge (Anh) và cộng sự vừa công bố trên tạp chí Diabetologia của Hội Nghiên cứu bệnh đái tháo đường châu Âu cho thấy việc dùng nhiều sữa chua có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đái tháo đường type 2.
Các nhà khoa học đã khảo sát về chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa của 3.500 người trong 11 năm và nhận thấy có 753 trường hợp bị đái tháo đường. Kết quả so sánh cho thấy những người dùng sữa chua thường xuyên ít có nguy cơ bị đái tháo đường type 2 hơn 28% so với người không dùng. Mức độ dùng thường xuyên được nhóm nghiên cứu ghi nhận là bình quân 4,5 hũ 125 g sữa chua mỗi tuần.
Dùng sữa chua thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ đái tháo đường type 2 Ảnh: KK.NO
Dùng sữa chua thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ đái tháo đường type 2 Ảnh: KK.NO 
Những người thường dùng sản phẩm từ sữa lên men ít béo khác như phô mai ít béo kèm với sữa chua cũng có tỉ lệ nguy cơ bị đái tháo đường thấp hơn người không dùng 24%.
Nhóm nghiên cứu cho rằng có thể các sản phẩm từ sữa lên men giúp ngăn ngừa đái tháo đường là do tác dụng của các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa và một dạng vitamin K đặc biệt liên quan với quá trình lên men.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Rủi ro tiềm ẩn trong “cơn sốt” làm đẹp đón Tết

Các bác sĩ xử trí một ca biến chứng sau nâng mũi làm đẹp. (Ảnh: BV Trung ương Quân đội 108)
(PLVN) - Trong vòng một tháng qua, các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp. Thậm chí, một số ca rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng chừng không thể vượt qua “cửa tử”.