Sữa chua giúp giảm nguy cơ đái tháo đường type 2

Nghiên cứu của TS Nita Forouhi tại ĐH Cambridge (Anh) và cộng sự vừa công bố trên tạp chí Diabetologia của Hội Nghiên cứu bệnh đái tháo đường châu Âu cho thấy việc dùng nhiều sữa chua có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đái tháo đường type 2.
Các nhà khoa học đã khảo sát về chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa của 3.500 người trong 11 năm và nhận thấy có 753 trường hợp bị đái tháo đường. Kết quả so sánh cho thấy những người dùng sữa chua thường xuyên ít có nguy cơ bị đái tháo đường type 2 hơn 28% so với người không dùng. Mức độ dùng thường xuyên được nhóm nghiên cứu ghi nhận là bình quân 4,5 hũ 125 g sữa chua mỗi tuần.
Sữa chua giúp giảm nguy cơ đái tháo đường type 2 ảnh 1
Dùng sữa chua thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ đái tháo đường type 2 Ảnh: KK.NO 
Những người thường dùng sản phẩm từ sữa lên men ít béo khác như phô mai ít béo kèm với sữa chua cũng có tỉ lệ nguy cơ bị đái tháo đường thấp hơn người không dùng 24%.
Nhóm nghiên cứu cho rằng có thể các sản phẩm từ sữa lên men giúp ngăn ngừa đái tháo đường là do tác dụng của các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa và một dạng vitamin K đặc biệt liên quan với quá trình lên men.
Theo Trúc Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 24/5 cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành; trong ngày số người khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới và không có F0 nào tử vong.

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.