Sữa bột Trung Quốc bị phát hiện chứa chất gây bệnh tim

Sản phẩm của 3 thương hiệu sữa bột nổi tiếng tại Trung Quốc vừa bị phát hiện có chứa chất béo chuyển hóa mà theo các chuyên gia có thể dẫn đến bệnh tim.

Sản phẩm của 3 thương hiệu sữa bột nổi tiếng tại Trung Quốc vừa bị phát hiện có chứa chất béo chuyển hóa mà theo các chuyên gia có thể dẫn đến bệnh tim.

Sữa trẻ em được bày bán tại siêu thị ở Trung Quốc.
Sữa trẻ em được bày bán tại siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: Internet

Tờ  South China Morning Post dẫn kết quả một cuộc thử nghiệm cho hay, 3 loại sữa bột này gồm có sản phẩm Baby Club của công ty sữa Beingmate, sữa công thức cho trẻ sơ sinh Super của hãng Synutra và sữa Gold của Yili.

Các loại sữa này bị phát hiện chứa từ 0,4 đến 0,6gr chất béo chuyển hóa (còn gọi là axit béo chuyển) mỗi 100gr sữa bột.

Các công ty sản xuất những loại sữa trên lại không đề cập đến chất béo chuyển hóa trong danh sách thành phần được in trên bao bì vì nhà chức trách không yêu cầu.

Thành phần chất béo chuyển hóa của 3 loại sữa trên không vượt quá tiêu chuẩn an toàn của chính quyền Trung Quốc và thế giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã khuyến nghị các bậc phụ huynh tránh cho con em họ dùng các sản phẩm này vì trẻ tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển của mắt, não. Tiêu thụ chất này trong thời gian dài có thể gây ra bệnh tim và ảnh hưởng xấu đến hệ tuần hoàn.

Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ quy định thành phần chất béo chuyển hóa không được quá 0,5gr trên mỗi 100g thực phẩm.

Tổ chức y tế thế giới khuyến nghị người lớn không tiêu thụ quá 1gr chất béo chuyển hóa mỗi ngày.

Thanh Tâm (tổng hợp)

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.