Sự vô ý đáng tiếc với 'em bé thứ 32'

Thông tin của một phụ huynh vì không đóng quỹ nên con không được dự liên hoan lớp, phải ngồi nhìn các bạn ăn uống. (Ảnh vtv.vn)
Thông tin của một phụ huynh vì không đóng quỹ nên con không được dự liên hoan lớp, phải ngồi nhìn các bạn ăn uống. (Ảnh vtv.vn)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua (27/5), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) một tỉnh phía Bắc đã có báo cáo gửi Bộ GD&ĐT về thông tin gây xôn xao trên mạng xã hội liên quan đến phản ánh của một phụ huynh vì không đóng quỹ nên con không được dự liên hoan lớp, phải ngồi nhìn các bạn ăn uống.

Báo cáo cho biết, chiều 24/5, ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giáo viên chủ nhiệm một lớp Một tại địa phương này tổ chức cho các em liên hoan cuối năm học. Trước đó 2 ngày, ban đại diện và giáo viên chủ nhiệm đã gửi thông báo lên nhóm Zalo của lớp về việc tổ chức buổi liên hoan.

Căn cứ “sự đồng thuận” của cha mẹ học sinh, đã thống nhất và quyết định tổ chức liên hoan cho các cháu, gồm bánh gato, bánh kẹo, đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên. Riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên (mỗi suất giá 40 ngàn đồng), thì chỉ chuẩn bị 31 suất cho 31/32 học sinh. Một học sinh còn lại không được chuẩn bị, vì phụ huynh em bé này “không có ý kiến lên nhóm Zalo của lớp”.

Vào tiệc, “em bé thứ 32” cùng các bạn trong lớp ăn bánh gato và bánh kẹo khác; riêng đùi gà, xúc xích và khoai tây chiên em bé này không có suất ăn riêng, “song có ăn cùng các bạn”, báo cáo nêu.

Biết chuyện, phụ huynh của em bé đã đăng thông tin trên facebook cá nhân cho rằng con mình “không được suất ăn” trong buổi liên hoan lớp. Thông tin này được nhiều tài khoản facebook chia sẻ, vì ai cũng có con, ai cũng có thể rơi vào tình cảnh tương tự. Phụ huynh có thể vì bận bịu nên không vào mạng để cập nhật thông báo, nên “không có ý kiến lên nhóm Zalo của lớp”, rồi con mình không có suất ăn, là bức xúc có thể thông cảm.

Báo cáo đánh giá, nhà trường nhận thấy giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, để xảy ra phản ứng đáng tiếc của phụ huynh như vừa qua. Đến sáng 26/5, trường đã tổ chức họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm lớp đã giải thích và nhận thiếu sót về mình trước cuộc họp về sự việc nêu trên. Qua sự việc, nhà trường yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn trường cũng như với giáo viên chủ nhiệm trên nhằm bảo đảm không xảy ra những sự việc tương tự trong thời gian tới.

Câu chuyện trên bắt nguồn từ sự việc rất bé, là suất ăn 40 ngàn đồng; nhưng đã trở thành chuyện “xé ra to”, phải báo cáo Bộ GD&ĐT, gây xôn xao mạng xã hội. Cha ông ta có câu “một miếng giữa đàng (đường - NV) bằng một sàng xó bếp”, ý nói trong cuộc sống, nhiều khi không quan trọng chuyện miếng ăn, mà quan trọng là sự tôn trọng, sự đối xử sao cho phù hợp, nhất là trong vụ việc này, đối tượng chịu thiệt thòi lại là đứa trẻ 6 tuổi.

Trong sự việc, còn một đối tượng đã góp phần gây ra câu chuyện phản cảm này, là ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp học. Giá như những người này cùng cô giáo chủ nhiệm tinh tế hơn, chu đáo hơn, thì đã chủ động liên hệ cha mẹ “em bé thứ 32” để lấy ý kiến. Đó là sự vô ý đáng tiếc, là sự thiếu tinh tế, thiếu chu đáo; mà các nhà trường, các giáo viên, các cha mẹ cần lưu ý rút kinh nghiệm; tránh để lặp lại các vụ việc tương tự.

Đọc thêm

Không còn 'cơn mưa' điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi sau bài thi môn Ngữ văn. (Ảnh minh họa: Ngọc Hương)
(PLVN) - Theo Bộ GD&ĐT, kết quả điểm thi tiếp tục khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đạt được đầy đủ các mục tiêu và yêu cầu đề ra là: đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; Xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông...

Nữ sinh nghèo dân tộc Thái 'sợ' môn Văn và hành trình trở thành thủ khoa khối C

Thủ khoa khối C toàn quốc Lương Thị Hoài Thu mong trở thành cô giáo tiểu học để "ươm mầm" ước mơ cho những đứa trẻ vùng quê.

(PLVN) - Xuất thân từ một gia đình nghèo tại xã vùng cao của huyện Quỳ Châu, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoài Thu (dân tộc Thái) đã vượt qua khó khăn, vượt qua nỗi sợ môn Ngữ văn để trở thành thủ khoa khối C, đến gần hơn với ước mơ được trở thành cô giáo tiểu học, “ươm mầm” cho những đứa trẻ ở quê nhà.

Việt Nam xếp thứ 3 tại Olympic Sinh học quốc tế 2024

Đội tuyển Việt Nam gồm 4 học sinh (đứng giữa trong ảnh) tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2024.
(PLVN) - Cả 4 thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024 đều đạt huy chương. Trong đó có 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc. Với thành tích này Việt Nam đứng thứ 3/81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.