Sự việc liên quan 3.200m2 đất tại Tây Hồ (Hà Nội): Ngưng việc cưỡng chế để chờ giải quyết khiếu nại

Hơn 3.000m2 đất tại địa chỉ tổ 16, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.
Hơn 3.000m2 đất tại địa chỉ tổ 16, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi UBND quận Tây Hồ ban hành Quyết định cưỡng chế với 3.200m2 đất do ông Phạm Văn Hà (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) quản lý, sử dụng, ông Hà đã có đơn khiếu nại đề nghị giải quyết.

Trước tình hình này, dù đã ban hành thông báo cưỡng chế nhưng UBND phường Phú Thượng đã dừng việc cưỡng chế để chờ giải quyết khiếu nại.

Theo đơn, ông Hà cho biết, năm 1980, gia đình ông khai hoang, quản lý, sử dụng 3.200m2 đất tại địa chỉ tổ 16, phường Phú Thượng. Hàng năm, gia đình có nộp thuế sử dụng đất cho Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ và được Hợp tác xã cấp phiếu thu tiền.

Ngày 7/9/2021, ông nhận được Quyết định 52/QĐ-CCXP của Chủ tịch UBND quận ban hành về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định 35/QĐ-KPHQ ngày 8/6/2022 của Chủ tịch UBND quận với 3.200m2 đất trên.

Theo Quyết định, ông Hà đã có hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực đô thị, diện tích vi phạm 3.200m2. Hậu quả do hành vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là phá dỡ toàn bộ các công trình vi phạm (gồm 3 nhà tạm khung tre mái lá, tổng diện tích xây dựng 101m2; 4 nhà khung sắt mái tôn, tổng diện tích xây dựng 59m2; 1 nhà gạch mái tôn, diện tích xây dựng 6m2).

Cũng tại Quyết định, quận Tây Hồ yêu cầu ông Hà khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại 3.200m2 đất đã chiếm do UBND phường Phú Thượng quản lý.

Không đồng ý, ngày 16/9/2022, ông Hà có đơn khiếu nại Quyết định 52/QĐ-CCXP tới UBND quận.

Đến ngày 30/9/2022, ông Hà nhận được Thông báo 497/TB-UBND đề ngày 26/9/2022 của UBND phường Phú Thượng gửi có nội dung thông báo về việc thực hiện Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Ông Hà cho rằng, trong khi UBND quận Tây Hồ đang trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại, Quyết định 52/QĐ-CCXP có thể bị thu hồi và không còn hiệu lực thi hành; nhưng phường Phú Thượng vẫn ban hành thông báo việc tổ chức cưỡng chế là không đúng quy định pháp luật.

“Việc UBND phường Phú Thượng ban hành thông báo trên có nguy cơ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tôi trong việc quản lý, sử dụng đất và người có sở hữu với tài sản bị cưỡng chế. Hậu quả của cuộc cưỡng chế này có thể không khắc phục được”, ông Hà nói.

Mặt khác, theo khoản 5 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính: “Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải được giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 1 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản và các tài liệu khác phải được chuyển cho người có thẩm quyền xử phạt trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản”. Căn cứ quy định này thì chủ thể lập biên bản xử phạt hành chính có nghĩa vụ giao cho người bị xử phạt 1 biên bản.

Ông Hà cho biết, dù luật quy định như vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, ông vẫn chưa được nhận Quyết định 35/QĐ-KPHQ ngày 8/6/2022 của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ về việc khắc phục hậu quả và Biên bản xử phạt hành chính. Do đó, ông Hà đề nghị UBND quận chấp hành đúng quy định pháp luật, gửi cho ông Quyết định 35/QĐ-KPHQ đã ban hành.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Quảng, Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết, diện tích 3.200m2 đất do gia đình ông Hà đang quản lý sử dụng là đất công từ nhiều năm trước đã được địa phương giao, hiện đã hết thời hạn nên phải thu hồi. Vì vậy, UBND quận Tây Hồ đã ban hành quyết định cưỡng chế theo Quyết định số 35/QĐ-KPHQ rồi phường ra thông báo cưỡng chế theo quy định.

“Tuy nhiên, do ông Hà có đơn khiếu nại nên phường chưa thực hiện việc cưỡng chế để chờ giải quyết khiếu nại”, ông Quảng nói.

Đọc thêm

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.