Sự việc liên quan 3.200m2 đất tại Tây Hồ (Hà Nội): Ngưng việc cưỡng chế để chờ giải quyết khiếu nại

Hơn 3.000m2 đất tại địa chỉ tổ 16, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.
Hơn 3.000m2 đất tại địa chỉ tổ 16, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi UBND quận Tây Hồ ban hành Quyết định cưỡng chế với 3.200m2 đất do ông Phạm Văn Hà (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) quản lý, sử dụng, ông Hà đã có đơn khiếu nại đề nghị giải quyết.

Trước tình hình này, dù đã ban hành thông báo cưỡng chế nhưng UBND phường Phú Thượng đã dừng việc cưỡng chế để chờ giải quyết khiếu nại.

Theo đơn, ông Hà cho biết, năm 1980, gia đình ông khai hoang, quản lý, sử dụng 3.200m2 đất tại địa chỉ tổ 16, phường Phú Thượng. Hàng năm, gia đình có nộp thuế sử dụng đất cho Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ và được Hợp tác xã cấp phiếu thu tiền.

Ngày 7/9/2021, ông nhận được Quyết định 52/QĐ-CCXP của Chủ tịch UBND quận ban hành về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định 35/QĐ-KPHQ ngày 8/6/2022 của Chủ tịch UBND quận với 3.200m2 đất trên.

Theo Quyết định, ông Hà đã có hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực đô thị, diện tích vi phạm 3.200m2. Hậu quả do hành vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là phá dỡ toàn bộ các công trình vi phạm (gồm 3 nhà tạm khung tre mái lá, tổng diện tích xây dựng 101m2; 4 nhà khung sắt mái tôn, tổng diện tích xây dựng 59m2; 1 nhà gạch mái tôn, diện tích xây dựng 6m2).

Cũng tại Quyết định, quận Tây Hồ yêu cầu ông Hà khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và trả lại 3.200m2 đất đã chiếm do UBND phường Phú Thượng quản lý.

Không đồng ý, ngày 16/9/2022, ông Hà có đơn khiếu nại Quyết định 52/QĐ-CCXP tới UBND quận.

Đến ngày 30/9/2022, ông Hà nhận được Thông báo 497/TB-UBND đề ngày 26/9/2022 của UBND phường Phú Thượng gửi có nội dung thông báo về việc thực hiện Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Ông Hà cho rằng, trong khi UBND quận Tây Hồ đang trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại, Quyết định 52/QĐ-CCXP có thể bị thu hồi và không còn hiệu lực thi hành; nhưng phường Phú Thượng vẫn ban hành thông báo việc tổ chức cưỡng chế là không đúng quy định pháp luật.

“Việc UBND phường Phú Thượng ban hành thông báo trên có nguy cơ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tôi trong việc quản lý, sử dụng đất và người có sở hữu với tài sản bị cưỡng chế. Hậu quả của cuộc cưỡng chế này có thể không khắc phục được”, ông Hà nói.

Mặt khác, theo khoản 5 Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính: “Biên bản vi phạm hành chính lập xong phải được giao cho cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính 1 bản; trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản thì biên bản và các tài liệu khác phải được chuyển cho người có thẩm quyền xử phạt trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản”. Căn cứ quy định này thì chủ thể lập biên bản xử phạt hành chính có nghĩa vụ giao cho người bị xử phạt 1 biên bản.

Ông Hà cho biết, dù luật quy định như vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, ông vẫn chưa được nhận Quyết định 35/QĐ-KPHQ ngày 8/6/2022 của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ về việc khắc phục hậu quả và Biên bản xử phạt hành chính. Do đó, ông Hà đề nghị UBND quận chấp hành đúng quy định pháp luật, gửi cho ông Quyết định 35/QĐ-KPHQ đã ban hành.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Quảng, Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết, diện tích 3.200m2 đất do gia đình ông Hà đang quản lý sử dụng là đất công từ nhiều năm trước đã được địa phương giao, hiện đã hết thời hạn nên phải thu hồi. Vì vậy, UBND quận Tây Hồ đã ban hành quyết định cưỡng chế theo Quyết định số 35/QĐ-KPHQ rồi phường ra thông báo cưỡng chế theo quy định.

“Tuy nhiên, do ông Hà có đơn khiếu nại nên phường chưa thực hiện việc cưỡng chế để chờ giải quyết khiếu nại”, ông Quảng nói.

Đọc thêm

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.

Manh mối triệt phá hai đường dây làm giả giấy tờ tinh vi

Tang vật vụ án
(PLVN) -  Công an Thủ Đức (TP HCM) vừa triệt phá hai đường dây chuyên làm giả các loại giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ đỏ nhà đất do hai đối tượng Nguyễn Văn Thái (SN 1982, quê Quảng Nam) và Nguyễn Văn Duy (SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh) cầm đầu.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự CT Hội Phụ nữ xã: Huyện ủy Tân Lạc nói gì?

Lãnh đạo một số cơ quan huyện Tân Lạc trao đổi với PV Báo PLVN
(PLVN) - Ủy Ban kiểm tra huyện ủy, Phòng Nội vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Tân Lạc khẳng định bà Bùi Thị Dạn - người bị từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, từng được các cấp ủng hộ để giữ chức vụ này nhưng vì một văn bản hướng dẫn của liên sở địa phương nên bà đã không đủ điều kiện để được cơ cấu như dự kiến nhân sự ban đầu.