Sự việc “kỳ lạ” tại Hà Nội: Một ngôi nhà, 2 giấy phép xây dựng

(PLVN) - Ông Trương Sĩ Tuấn (hiện đang ở số 5, ngõ 141, Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, công trình xây dựng nhà ở sát với gia đình ông đã làm cho nhà của gia đình ông lún, nứt và nghiêng. Thậm chí mới đây, một bức tường rộng khoảng 2m2 từ tầng 5 công trình rơi xuống sân nhà ông. Điều kỳ lạ, ngôi nhà này có 2 giấy phép xây dựng (GPXD) đều do UBND quận Tây Hồ cấp.
Sự việc “kỳ lạ” tại Hà Nội: Một ngôi nhà, 2 giấy phép xây dựng ảnh 1
Phần mái của công trình lấn ra lối đi chung

Công trình 6 tầng đã hoàn thiện

Ông Tuấn cho biết, ngôi nhà liền kề nhà ông (nhà số 3) được UBND quận Tây Hồ cấp GPXD cho ông Lê Đức Anh trên thửa đất 150m2. Nhưng điều lạ lùng ngôi nhà của ông Anh được cấp 2 giấy GPXD. GPXD thứ nhất số 07 được UBND quận Tây Hồ cấp ngày 10/1/2019 với 32,7m2 diện tích đất ở được tách từ thửa đất số 104 (1P) – 2 với mật độ xây dựng 100%. GPXD thứ 2 số 463 cũng được UBND quận Tây Hồ cấp cho ông Anh tại thửa số 104 (1P) với 154,7m2 diện tích đất ở sử dụng riêng và 46,1m2 diện tích sử dụng chung, mật độ xây dựng 64,67%. 

Thực tế, ông Anh không thực hiện xây dựng như 2 GPXD được cấp mà chỉ xây 1 ngôi nhà. Công trình đã xây xong 6 tầng và đang trong quá trình hoàn thiện. Như vậy, ông Anh đã làm nhà chồng nhà rồi”, ông Tuấn nói và cho hay, chiều cao ngôi nhà hiện tại đã vượt khoảng 1m, mật độ xây dựng hơn 100%, mái của các tầng đua ra không gian đường đi chung và lấn ra không gian nhà ông.

Theo ông Tuấn, công trình của ông Anh xây dựng từ tháng 10/10/2019, trong quá trình xây dựng khiến nhà ông bị lún, nứt, đổ nghiêng về phía ngôi nhà đang xây. “Cùng với đó, trong quá trình thi công, ông Anh không chỉ đạo công nhân làm các màn che công trình chính vì thế đã làm rơi vãi rất nhiều vật liệu sang nhà tôi. Đặc biệt, khoảng 8h sáng ngày 28/2 vừa qua, trong quá trình thi công xây dựng đã làm đổ bức tường rộng khoảng 2m2 từ tầng 5 rơi xuống khuôn viên gia đình tôi, đã làm hư hỏng toàn bộ tài sản gồm chum vại cổ, cây cảnh, hồ cá chép Koi đang nuôi. Rất may không thiệt hại về người còn, nhưng thiệt hại tài sản ước tính hơn 150 triệu đồng”, ông Tuấn nói.

Mặc dù sự việc đã được UBND phường Yên Phụ lập biên bản và đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình và yêu cầu khắc phục toàn bộ thiệt hại tài sản đối với công trình liền kề; có biện pháp che chắn đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn lao động. Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết, gia đình ông vẫn chưa nhận được bồi thường thiệt hại, trong khi công trình vẫn tiếp tục thi công ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và cuộc sống của gia đình ông.

Một vấn đề nữa, ông Tuấn cho biết, trước khi xây dựng, ông Anh không thực hiện các quy định của Luật Xây dựng và Quyết định số 29/2015/QĐ-UBND ngày 09/10/2015 của UBND TP Hà Nội. Theo đó, ông Anh đã không lập biên bản khảo sát thi công liền kề; không làm cam kết đảm bảo an toàn công trình liền kề; không làm cam kết đền bù việc thi công làm hỏng công trình. Trong quá trình tổ chức thi công không làm màn che công trình đúng quy định; tự ý lắp giàn giáo lấn ra hơn 1m không gian trên thửa đất của gia đình ông.

Nhiều lần làm đơn cầu cứu chính quyền

Vì quá bức xúc, gia đình và bản thân ông Tuấn đã gửi hàng chục lá đơn tới Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, thậm chí Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nhưng theo ông, chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái quyết liệt nào.

Theo đó, ngày 12/12/2019, ông gửi đơn tới Chủ tịch UBND phường Yên Phụ tố cáo ông Anh với những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng. Ngày 20/12/2020, UBND phường mời ông đến trụ sở làm việc.

Tại buổi làm việc, Tổ trật tự xây dựng phường tiếp và có lập biên bản là yêu cầu chủ đầu tư phải lập biên bản khảo sát hiện trạng ngôi nhà của tôi theo quy định xong trước ngày 23/12/2019. Nhưng đến giờ chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện”, ông Tuấn cho biết. Cũng theo ông, mặc dù ông Hoàng Quang Sáng, Chủ tịch phường Yên Phụ, không có mặt trong buổi làm việc; nhưng vẫn có tên trong thành phần tham gia.

Sau nhiều lần làm đơn gửi cơ quan chức năng, gần nhất, ngày 13/2 và 14/2 vừa qua, tại hai buổi tiếp công dân Chủ tịch UBND quận và Bí thư Quận ủy, ông Tuấn đã trực tiếp phản ánh, tố cáo vụ việc. 

Tôi đã nhiều lần tố cáo, nhưng từ đó đến nay Chủ tịch phường Yên Phụ, Chủ tịch quận Tây Hồ vẫn chưa áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng với chủ đầu tư và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả, bổi thường thiệt hại cho gia đình tôi theo quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

Điều 3 Quyết định 29/2015/QĐ-UBND ngày 9/10/2015 của UBND TP Hà Nội ban hành quy định về đảm bảo trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường thì trước khi khởi công xây dựng chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho chính quyền cơ sở, chủ công trình liền kề về quy mô, thời gian xây dựng công trình, các biện pháp tổ chức khảo sát, thi công công trình bảo đảm an toàn, cam kết đền bù khi việc thi công làm hư hỏng công trình liền kề.

Chủ đầu tư có trách nhiệm khảo sát hiện trạng, lập hồ sơ khảo sát hiện trạng công trình liền kề. Hồ sơ khảo sát hiện trạng công trình liền kề có thể thực hiện bằng cách chụp ảnh, đo vẽ, lập sơ đồ và cần lập thành biên bản có xác nhận của chủ sở hữu, chủ sử dụng công trình liền kề, đại diện chính quyền địa phương.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).