Sự việc đặt cọc mua bán 20 căn nhà trên 16 'sổ đỏ': Bộ Công an nêu quan điểm

Sự việc đặt cọc mua bán 20 căn nhà trên 16 'sổ đỏ': Bộ Công an nêu quan điểm
(PLVN) - Sau khi PLVN có một số bài viết phản ánh sự việc tại khu đất H2 thuộc khu dân cư Mỹ Phước 3, TX Bến Cát, Bình Dương, ngày 26/8/2020 vừa qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã có Văn bản 5805/C03-P15 gửi Giám đốc (GĐ) Công an Bình Dương.

Theo đó C03 nhận được đơn của Cty Kim Oanh đề nghị tháo gỡ, đình chỉ giải quyết đơn tố cáo, không hình sự hóa quan hệ dân sự giữa khách hàng và DN. 

Văn bản của C03 gửi Công an Bình Dương. ảnh 1
 Văn bản của C03 gửi Công an Bình Dương.

Văn bản nêu: “Qua xem xét nội dung đơn và tài liệu kèm theo, C03 xét thấy việc Cty Kim Oanh tố cáo PC03 Công an Bình Dương có sai phạm trong quá trình giải quyết đơn và kiến nghị đình chỉ việc giải quyết tố cáo, thuộc thẩm quyền của GĐ Công an Bình Dương”.

Văn bản rõ việc Kim Oanh ký hợp đồng đặt cọc để bán các căn nhà không đúng theo “sổ đỏ”, chưa hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, là không phù hợp quy định pháp luật. “Do vậy, các giao dịch này là vô hiệu theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015”, C03 nêu rõ.

Một vấn đề khác C03 lưu ý, “cần phải làm rõ nội dung giao dịch, xác định cụ thể thông tin về tình trạng pháp lý của các căn nhà mà Cty Kim Oanh cho khách hàng biết khi ký hợp đồng, để xác định Cty Kim Oanh có thủ đoạn gian dối khi thực hiện giao dịch hay không”.

Vậy theo các tài liệu, chứng cứ, có dấu hiệu “thủ đoạn gian dối” nào trong giao dịch này không? Nghiên cứu kỹ hồ sơ, Luật sư (LS) Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) cho biết sự việc có đầy đủ căn cứ để chứng minh không có gian dối trong các giao dịch này.

Thứ nhất, Cty Kim Oanh và bà Nhung (người có đất) đã cung cấp đầy đủ tình trạng pháp lý căn nhà và đất cho bên bán. Điều này thể hiện trong Hợp đồng đặt cọc/Tại mục đầu tiên của Hợp đồng đặt cọc (về việc cam kết thực hiện chuyển nhượng QSDĐ và quyền sở hữu nhà ở) đều ghi rõ: “Sau khi xem xét, đã biết rõ tình trạng pháp lý của bất động sản giao dịch, hai bên tự nguyện cùng nhau lập và ký bản Hợp đồng đặt cọc này…”.

Tại Điều 8, mục 8.1; 8.2; 8.3 của Hợp đồng đặt cọc nêu rõ: “Việc ký kết Hợp đồng hoàn toàn tự nguyện, bình đẳng, không bị ép buộc. Hai bên hiểu rõ và chấp nhận toàn bộ các điều khoản của Hợp đồng”.

Kim Oanh và bà Nhung đã bàn giao nhà, đất cho các khách hàng.

Kim Oanh và bà Nhung thực hiện giao dịch về dự án có thật, đất ở đô thị có thật, nhà có thật.

“Sau khi chưa thực hiện được các thủ tục để tách thửa, xoay hướng quay đầu với các căn nhà, Cty Kim Oanh và bà Nhung đã làm việc với các hộ dân để thỏa thuận gia hạn thời gian tiếp tục thực hiện thủ tục. Sau đó, khi cơ quan chức năng Bến Cát không đưa ra giải pháp, DN và khách hàng đã thỏa thuận trả lại tiền. Thực tế đến nay Cty Kim Oanh và bà Nhung đã hoàn tất thanh lý hợp đồng đặt cọc, trả lại tiền với 13 căn nhà, các căn còn lại đang trong quá trình thương thảo. Như vậy trong vụ việc này hoàn toàn không có “hành vi thủ đoạn gian dối” và yếu tố “chiếm đoạt tài sản” càng không có. C03 Bộ Công an nhận định “các giao dịch này là vô hiệu theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015” là hoàn toàn chính xác”, LS Thanh nói.

Như PLVN đã phản ánh, 16 lô đất này (2 lô 300m2, 12 lô 150m2 và 2 lô 292m2) nằm ở hai đầu khu đất H2, được cấp sổ đỏ cho ông Lưu Tấn Tiến năm 2008. Những lô đất này bị “xẻ” khá bất hợp lý, vì bị vát chéo một góc, nên có những lô rộng thênh thang, trong khi lô bên cạnh chỉ bằng một nửa, vừa khó bán, vừa không đẹp. Ông Tiến tự xoay hướng, biến 8 lô đất mỗi bên thành dãy nhà 10 căn, diện tích từ 125m2 trở lên. 

Xây như vậy, vừa đẹp mắt hợp lý vừa dễ bán hơn, nhưng không đúng với “sổ đỏ”: Có 16 sổ mà ông Tiến xây tới 20 căn. Trên sổ, các lô đất quay mặt tiền hướng về đường DH2, DH3 thì ông Tiến lại xoay mặt tiền tất cả ra đường NA7 và NH4. Giữa năm 2017, ông Tiến chuyển nhượng lại nhà đất cho bà Nguyễn Thị Nhung. Bà Nhung ký hợp đồng dịch vụ với Kim Oanh là công ty môi giới để giới thiệu tìm kiếm khách hàng. Kim Oanh ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 20 căn nhà trên cho 18 khách. Khách được bàn giao nhà, diện tích, thiết kế đúng như hợp đồng đặt cọc.

Tuy nhiên UBND Bến Cát có văn bản không đồng ý cho các bên tách nhập sổ, xoay hướng 16 lô đất thành 20 căn nhà như thực tế hiện nay. Công an Bình Dương sau đó liên tục có giấy mời Kim Oanh đến làm việc.

Đại diện Kim Oanh cho biết, căn cứ Hợp đồng dịch vụ về việc giới thiệu và tìm kiếm khách hàng 003/2017/HĐMG ngày 23/3/2017 và giấy ủy quyền kèm theo giữa bà Nhung và Kim Oanh; thì Kim Oanh được hưởng phí môi giới bao gồm cả VAT là 20 triệu đồng/lô. Trong hợp đồng và giấy ủy quyền, Kim Oanh không thay mặt bà Nhung thực hiện các nghĩa vụ thuế khác liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Từ đó, trách nhiệm thuế của Kim Oanh là thuế thu nhập doanh nghiệp được tính toán trên số tiền 20 triệu/lô.

Kim Oanh đã xuất hóa đơn đỏ cho việc thu tiền phí môi giới này cho bà Nhung và đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho Nhà nước theo đúng quy định với 80 lô đất (trong đó có 20 căn trên 16 sổ đỏ).

Thế nhưng hôm qua (28/8), Cục Thuế Bình Dương vẫn mời Kim Oanh đến làm việc, yêu cầu nộp toàn bộ hồ sơ tài liệu đặt cọc, phiếu thu, phiếu chi liên quan hợp đồng và giấy ủy quyền nêu trên. Đại diện Cty Kim Oanh đã thực hiện đúng các đòi hỏi này của Cục Thuế Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Đọc thêm

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.