Sự việc đặt cọc mua bán 20 căn nhà trên 16 'sổ đỏ': Bộ Công an nêu quan điểm

(PLVN) - Sau khi PLVN có một số bài viết phản ánh sự việc tại khu đất H2 thuộc khu dân cư Mỹ Phước 3, TX Bến Cát, Bình Dương, ngày 26/8/2020 vừa qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã có Văn bản 5805/C03-P15 gửi Giám đốc (GĐ) Công an Bình Dương.
Sự việc đặt cọc mua bán 20 căn nhà trên 16 'sổ đỏ': Bộ Công an nêu quan điểm

Theo đó C03 nhận được đơn của Cty Kim Oanh đề nghị tháo gỡ, đình chỉ giải quyết đơn tố cáo, không hình sự hóa quan hệ dân sự giữa khách hàng và DN. 

Sự việc đặt cọc mua bán 20 căn nhà trên 16 'sổ đỏ': Bộ Công an nêu quan điểm ảnh 1
 Văn bản của C03 gửi Công an Bình Dương.

Văn bản nêu: “Qua xem xét nội dung đơn và tài liệu kèm theo, C03 xét thấy việc Cty Kim Oanh tố cáo PC03 Công an Bình Dương có sai phạm trong quá trình giải quyết đơn và kiến nghị đình chỉ việc giải quyết tố cáo, thuộc thẩm quyền của GĐ Công an Bình Dương”.

Văn bản rõ việc Kim Oanh ký hợp đồng đặt cọc để bán các căn nhà không đúng theo “sổ đỏ”, chưa hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, là không phù hợp quy định pháp luật. “Do vậy, các giao dịch này là vô hiệu theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015”, C03 nêu rõ.

Một vấn đề khác C03 lưu ý, “cần phải làm rõ nội dung giao dịch, xác định cụ thể thông tin về tình trạng pháp lý của các căn nhà mà Cty Kim Oanh cho khách hàng biết khi ký hợp đồng, để xác định Cty Kim Oanh có thủ đoạn gian dối khi thực hiện giao dịch hay không”.

Vậy theo các tài liệu, chứng cứ, có dấu hiệu “thủ đoạn gian dối” nào trong giao dịch này không? Nghiên cứu kỹ hồ sơ, Luật sư (LS) Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) cho biết sự việc có đầy đủ căn cứ để chứng minh không có gian dối trong các giao dịch này.

Thứ nhất, Cty Kim Oanh và bà Nhung (người có đất) đã cung cấp đầy đủ tình trạng pháp lý căn nhà và đất cho bên bán. Điều này thể hiện trong Hợp đồng đặt cọc/Tại mục đầu tiên của Hợp đồng đặt cọc (về việc cam kết thực hiện chuyển nhượng QSDĐ và quyền sở hữu nhà ở) đều ghi rõ: “Sau khi xem xét, đã biết rõ tình trạng pháp lý của bất động sản giao dịch, hai bên tự nguyện cùng nhau lập và ký bản Hợp đồng đặt cọc này…”.

Tại Điều 8, mục 8.1; 8.2; 8.3 của Hợp đồng đặt cọc nêu rõ: “Việc ký kết Hợp đồng hoàn toàn tự nguyện, bình đẳng, không bị ép buộc. Hai bên hiểu rõ và chấp nhận toàn bộ các điều khoản của Hợp đồng”.

Kim Oanh và bà Nhung đã bàn giao nhà, đất cho các khách hàng.

Kim Oanh và bà Nhung thực hiện giao dịch về dự án có thật, đất ở đô thị có thật, nhà có thật.

“Sau khi chưa thực hiện được các thủ tục để tách thửa, xoay hướng quay đầu với các căn nhà, Cty Kim Oanh và bà Nhung đã làm việc với các hộ dân để thỏa thuận gia hạn thời gian tiếp tục thực hiện thủ tục. Sau đó, khi cơ quan chức năng Bến Cát không đưa ra giải pháp, DN và khách hàng đã thỏa thuận trả lại tiền. Thực tế đến nay Cty Kim Oanh và bà Nhung đã hoàn tất thanh lý hợp đồng đặt cọc, trả lại tiền với 13 căn nhà, các căn còn lại đang trong quá trình thương thảo. Như vậy trong vụ việc này hoàn toàn không có “hành vi thủ đoạn gian dối” và yếu tố “chiếm đoạt tài sản” càng không có. C03 Bộ Công an nhận định “các giao dịch này là vô hiệu theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015” là hoàn toàn chính xác”, LS Thanh nói.

Như PLVN đã phản ánh, 16 lô đất này (2 lô 300m2, 12 lô 150m2 và 2 lô 292m2) nằm ở hai đầu khu đất H2, được cấp sổ đỏ cho ông Lưu Tấn Tiến năm 2008. Những lô đất này bị “xẻ” khá bất hợp lý, vì bị vát chéo một góc, nên có những lô rộng thênh thang, trong khi lô bên cạnh chỉ bằng một nửa, vừa khó bán, vừa không đẹp. Ông Tiến tự xoay hướng, biến 8 lô đất mỗi bên thành dãy nhà 10 căn, diện tích từ 125m2 trở lên. 

Xây như vậy, vừa đẹp mắt hợp lý vừa dễ bán hơn, nhưng không đúng với “sổ đỏ”: Có 16 sổ mà ông Tiến xây tới 20 căn. Trên sổ, các lô đất quay mặt tiền hướng về đường DH2, DH3 thì ông Tiến lại xoay mặt tiền tất cả ra đường NA7 và NH4. Giữa năm 2017, ông Tiến chuyển nhượng lại nhà đất cho bà Nguyễn Thị Nhung. Bà Nhung ký hợp đồng dịch vụ với Kim Oanh là công ty môi giới để giới thiệu tìm kiếm khách hàng. Kim Oanh ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng 20 căn nhà trên cho 18 khách. Khách được bàn giao nhà, diện tích, thiết kế đúng như hợp đồng đặt cọc.

Tuy nhiên UBND Bến Cát có văn bản không đồng ý cho các bên tách nhập sổ, xoay hướng 16 lô đất thành 20 căn nhà như thực tế hiện nay. Công an Bình Dương sau đó liên tục có giấy mời Kim Oanh đến làm việc.

Đại diện Kim Oanh cho biết, căn cứ Hợp đồng dịch vụ về việc giới thiệu và tìm kiếm khách hàng 003/2017/HĐMG ngày 23/3/2017 và giấy ủy quyền kèm theo giữa bà Nhung và Kim Oanh; thì Kim Oanh được hưởng phí môi giới bao gồm cả VAT là 20 triệu đồng/lô. Trong hợp đồng và giấy ủy quyền, Kim Oanh không thay mặt bà Nhung thực hiện các nghĩa vụ thuế khác liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Từ đó, trách nhiệm thuế của Kim Oanh là thuế thu nhập doanh nghiệp được tính toán trên số tiền 20 triệu/lô.

Kim Oanh đã xuất hóa đơn đỏ cho việc thu tiền phí môi giới này cho bà Nhung và đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho Nhà nước theo đúng quy định với 80 lô đất (trong đó có 20 căn trên 16 sổ đỏ).

Thế nhưng hôm qua (28/8), Cục Thuế Bình Dương vẫn mời Kim Oanh đến làm việc, yêu cầu nộp toàn bộ hồ sơ tài liệu đặt cọc, phiếu thu, phiếu chi liên quan hợp đồng và giấy ủy quyền nêu trên. Đại diện Cty Kim Oanh đã thực hiện đúng các đòi hỏi này của Cục Thuế Bình Dương.

Hà Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...