Sự việc cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm tại Hòa Bình: UBND xã Quang Tiến trả lời

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, PLVN nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Mỉa (ngụ xóm Vân Nam, xã Quang Tiến, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) phản ánh sự việc bị UBND xã cưỡng chế tháo dỡ nhà.

Theo bà Mỉa, từ năm 1993, gia đình bà khai hoang, cải tạo khu gò đất đá ong và đất ao cũ, dựng nhà cấp 4. Năm 2021, khi bà định sửa nhà, cán bộ địa chính xã đến yêu cầu gia đình không được xây do chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), dù trước đó suốt 30 năm địa phương không nhắc nhở, không lập biên bản vi phạm, không xử phạt hành chính. Đến ngày 19/7/2022, UBND xã có Quyết định xử phạt 774/QĐ-XPHC với bà Mỉa. Tuy nhiên, 3 tháng sau (ngày 18/10/2022), UBND xã lại có Quyết định 862/QĐ-HB hủy bỏ Quyết định số 774 “do Biên bản vi phạm hành chính 22/BB-VPHC lập hồi 10h15 ngày 15/7/2022 xác định hành vi vi phạm hành chính không đúng quy định pháp luật”.

Ngày 5/5/2023, bà Mỉa nhận được Quyết định 94/QĐ-CCXD của UBND xã về việc cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả trên lĩnh vực đất đai; nêu rõ: Sau 10 ngày (đến 16/5/2023), nếu gia đình không tự phá dỡ toàn bộ công trình nhà ở thì sẽ bị cưỡng chế. Ngày 22/5/2023, địa phương tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ căn nhà.

Bà Nguyễn Thị Mỉa và hiện trường căn nhà cấp 4 hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Mỉa và hiện trường căn nhà cấp 4 hiện nay.

Bà Mỉa cho rằng do đất bà đã khai hoang và nhà đã xây hàng chục năm; trước đó suốt 30 năm địa phương không nhắc nhở, không lập biên bản vi phạm, không xử phạt hành chính; nên trong sự việc này còn có trách nhiệm của cán bộ địa phương đã không làm hết phận sự, không hướng dẫn người dân.

Sau khi nhận được đơn, PLVN đã có Công văn 768/CV-PLVN-BBĐ gửi cơ quan thẩm quyền tỉnh Hòa Bình đề nghị xác minh, giải quyết phản ánh của bạn đọc. Ngày 24/7/2023, tại Văn bản 6147/VPUBND-TCD, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao UBND TP Hòa Bình xem xét, giải quyết đơn của bà Mỉa theo quy định pháp luật. Kết quả giải quyết thông tin cho Báo PLVN và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 7/8/2023. Tuy nhiên, đến nay Báo PLVN vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND TP Hòa Bình.

Liên quan sự việc, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Quang Tiến nói: “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được chỉ đạo hay thông báo nào của TP liên quan đến sự việc của bà Mỉa. Với việc cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng của nhà bà Mỉa, xã đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định pháp luật”. Trước câu hỏi bà Mỉa phản ánh còn có tình trạng một số người khác xây công trình kiên cố trên đất nông nghiệp tại xã; là đúng hay không; Chủ tịch UBND xã không trả lời.

Đọc thêm

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.