Sự việc Công ty Phúc Thanh Vinh (Cần Thơ) 1 nhà đất, bán 2 lần: Sổ đỏ 68 nền đất của dự án đang ở đâu?

Nhiều hộ dân trong dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà vẫn chưa nhận được sổ đỏ. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
Nhiều hộ dân trong dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà vẫn chưa nhận được sổ đỏ. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, tại một dự án bất động sản ở Cần Thơ, nhiều năm qua, một số khách hàng có đơn cho rằng Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh lấy nhà đất đã bán cho người trước, tiếp tục bán cho người khác. Với nhiều hộ đã chuyển vào ở tại dự án do Cty Phúc Thanh Vinh xây nhà, vẫn chưa nhận được sổ đỏ, vì thực tế Cty này chưa trả hết tiền cho Cty Nhà Cần Thơ là DN đã chuyển nhượng dự án.

Người chưa nhận đất tố “bị lừa đảo”, người đã nhận đất thì chưa có sổ đỏ

Theo hồ sơ, năm 2003, UBND TP Cần Thơ có Quyết định 1084/UB về dự án xây dựng và bố trí tái định cư, giao Cty Phát triển & Kinh doanh Nhà Cần Thơ (Cty Nhà Cần Thơ) đầu tư xây dựng khu TĐC 47ha (sau này điều chỉnh thành 56,7ha) theo phương thức tái định cư 50% và 50% diện tích kinh doanh.

Ngày 30/9/2016, Cty Nhà Cần Thơ có Tờ trình 699/TTr-CTY xin chủ trương bán kinh doanh lô nền tại các dự án do Cty đầu tư. Theo đó, Cty này đang có nợ quá hạn tại ngân hàng 46,7 tỷ đồng. Thời điểm đó, Cty rất khó khăn về vốn, không có nguồn để chi trả lãi vay, vốn gốc Ngân hàng (nếu vẫn chưa trả số nợ trên thì ngân hàng sẽ chuyển toàn bộ dư nợ sang nợ xấu và phát mãi tài sản bảo đảm), nợ thuế Nhà nước, nợ lương người lao động, nợ bảo hiểm xã hội... Cty đề nghị UBND TP cho Cty được bán kinh doanh lô nền tại các dự án do Cty đầu tư để trang trải chi phí và không bị ngân hàng đưa lên nhóm nợ xấu.

Ngày 5/10/2016, Văn phòng UBND TP có Văn bản 2729/VPUB-KT giao Chủ tịch Cty Nhà Cần Thơ căn cứ điều lệ hoạt động của Cty, thực hiện việc bán kinh doanh lô nền tại các dự án theo đúng quy định; trên cơ sở công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích tối đa vốn Nhà nước và thanh toán các khoản nợ đúng quy định.

Ít ngày sau, ngày 24/10/2016, Cty Nhà Cần Thơ lập hợp đồng hợp tác đầu tư với Cty TNHH MTV Xây dựng Phúc Thanh Vinh (trụ sở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ; do ông Nguyễn Thanh Vinh làm Giám đốc).

Theo đó, Cty Phúc Thanh Vinh sẽ góp vốn 25,5 tỷ đồng để Cty Nhà Cần Thơ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đổi lại Cty Phúc Thanh Vinh sẽ được nhận 82 lô đất theo quy hoạch đã được duyệt. Như vậy, mỗi lô đất được Cty Phúc Thanh Vinh mua với giá khoảng 310 triệu đồng.

Và chỉ hơn tuần sau, ngày 2 và 3/11/2016, Phúc Thanh Vinh đã lập hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai bán cho ông Nguyễn Phúc Hảo 3 lô, bà Nguyễn Thị Thùy Liên 2 lô, ông Quách Tiến Dũng 5 lô, ông Trương Mạnh Hùng 11 lô; với giá mỗi lô từ 820 triệu đồng - 1,166 tỷ đồng. Như PLVN đã phản ánh, những người này sau đó đều có đơn cho rằng Cty Phúc Thanh Vinh sau đó đã tự ý tiếp tục bán lần thứ 2 những nhà đất này cho những người khác. Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm 53/QĐ-VC3-DS của VKSND cấp cao tại TP HCM mới đây cũng nhận định, có các chứng cứ cho thấy Cty Phúc Thanh Vinh “sau khi bán một số căn nhà tại dự án cho khách hàng, lại tự ý đơn phương bán lại các căn nhà trên cho người khác”.

Một số khách hàng cho rằng bị Cty Phúc Thanh Vinh tự ý bán nhà đất của mình, đã có đơn tố cáo đến Công an TP Cần Thơ và Bộ Công an, cho rằng đã có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong sự việc này”. Trong khi đó, nhiều hộ dân đã mua nhà đất của Cty Phúc Thanh Vinh và đã dọn đến ở, thì tới nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ và không biết sổ đỏ nhà mình đang ở đâu.

Cty Nhà Cần Thơ cho rằng Công ty Phúc Thanh Vinh còn nợ tiền

Trong thực tế, Cty Nhà Cần Thơ hiện vẫn đang giữ 68 sổ đỏ của dự án. Ông Phan Xuân Vũ (Phó Giám đốc Cty Nhà Cần Thơ) nói: “Đúng theo điều khoản hợp đồng ký năm 2016 thì Cty Phúc Thanh Vinh không được bán lẻ cho bên thứ ba. Cty Nhà Cần Thơ chỉ bán lô nền cho Cty Phúc Thành Vinh, việc xây nhà là do Cty Phúc Thanh Vinh thực hiện theo quy chế xây dựng đã được duyệt”.

Báo cáo của Phòng Quản lý đô thị quận về hoạt động xây dựng của Cty Phúc Thanh Vinh.

Báo cáo của Phòng Quản lý đô thị quận về hoạt động xây dựng của Cty Phúc Thanh Vinh.

Cty Nhà Cần Thơ sau đó cho rằng Cty Phúc Thanh Vinh xây sai nên đã có báo cáo gửi UBND quận Cái Răng. Ngày 12/12/2019, Văn phòng HĐND & UBND quận có Công văn 1169/VP “về việc tình hình xây dựng trái phép của Cty Phúc Thanh Vinh trên phần đất do Cty Nhà Cần Thơ đầu tư thuộc khu TĐC Phú An”. Ngày 20/12/2019, Phòng Quản lý Đô thị quận có Báo cáo 1390/BC-QLĐT cho rằng việc xây dựng 82 lô nền trên thuộc trường hợp miễn giấy phép và “qua kiểm tra thì tuân thủ theo các chỉ tiêu của Quyết định quy hoạch chi tiết 1/500”.

Báo cáo 1390/BC-QLĐT cũng cho rằng do hai Cty này đang có tranh chấp và đã được TAND quận thụ lý, nên “toàn bộ vụ việc trên đều thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận”. “Sau này tại tòa thì ông Nguyễn Thanh Vinh “nói khó” là đã xây dựng rồi, nên chúng tôi cũng chấp nhận thương lượng hòa giải”, ông Vũ nói.

Ông Vũ cho biết, tại khu vực dự án Cty Nhà Cần Thơ “hợp tác đầu tư” với Cty Phúc Thanh Vinh, có 68 lô nền đã được cấp sổ đỏ, nhưng Cty Phúc Thanh Vinh còn thiếu 16,8 tỷ nên Cty Nhà Cần Thơ chưa giao sổ đỏ cho Cty Phúc Thanh Vinh. “Từ khi ký hợp đồng đến giờ, họ (ý nói Cty Phúc Thanh Vinh - NV) “tự tung tự tác”, mình đâu có biết họ làm như thế nào. Thậm chí có giấy (sổ đỏ - NV), kêu họ lên lấy họ còn không lên”, đại diện Cty Nhà Cần Thơ nói.

Một số “lùm xùm” giữa Cty Phúc Thanh Vinh và một số khách hàng tại dự án trên đã kéo dài nhiều năm qua. Ngày 30/10/2018, Công an Cần Thơ có Văn bản 772, do Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Thượng tá Phạm Quốc Anh ký, lý giải về việc không khởi tố vụ án hình sự theo đơn của một số khách hàng. Theo văn bản: “Ông Vinh đại diện Cty Phúc Thanh Vinh bán căn nhà của khách cho người khác theo hợp đồng môi giới mà khách đã ký với Phúc Thanh Vinh”.

Cho rằng mình không ký bất cứ hợp đồng môi giới nào với Cty Phúc Thanh Vinh, mà Cty Phúc Thanh Vinh đã làm giả văn bản tài liệu, những người tố cáo đều đề nghị cơ quan chức năng giám định các bản hợp đồng môi giới như Công an Cần Thơ đã nêu trong Văn bản 772. Tuy nhiên, được biết đến nay việc giám định vẫn chưa thực hiện được.

Nhận định về sự việc, LS Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn LS TP HCM) cho rằng, trong sự việc trên, thì có trường hợp VKSND cấp cao đã nêu rõ có căn cứ về việc Cty Phúc Thanh Vinh đã tự ý bán nhà người khác. Với một số trường hợp khác, cơ quan chức năng Cần Thơ cần yêu cầu Phúc Thanh Vinh nộp các “hợp đồng môi giới”, trưng cầu giám định. Nếu thực sự khách đã giao kết các hợp đồng này, thì không thể tố Phúc Thanh Vinh lừa đảo. Nếu các hợp đồng là giả mạo, thì cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Tin cùng chuyên mục

Bị tai nạn khi đang thử việc thì có được hưởng chế độ tai nạn lao động không?

Bị tai nạn khi đang thử việc thì có được hưởng chế độ tai nạn lao động không?

(PLVN) - Bạn Bích Hồng (Khánh Hòa) hỏi: Tôi đang thử việc chưa được 2 tháng tại một công ty về lĩnh vực xây dựng, đang trong giờ làm việc thì tôi bị ngã tại công trình xây dựng. Từ trước đến nay tôi chưa từng tham gia bảo hiểm xã hội. Xin hỏi, trong thời gian thử việc thì tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Nếu được thì tôi được công ty chi trả những khoản nào?

Đọc thêm

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Có hủy được giấy khai sinh bị cấp sai?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Bùi Dương (Thái Nguyên) hỏi: Trước đây bố mẹ tôi đi đăng ký khai sinh cho tôi ở xã A là họ Đỗ, sau đó không rõ nguyên nhân gì mà lại tiếp tục đăng ký khai sinh ở xã B mang tên họ Bùi (họ Bùi là đúng theo tên họ của bố và mẹ tôi), do vậy mà tôi có đến 2 giấy khai sinh. Giờ tôi muốn giữ lại giấy khai sinh họ Bùi thì có hủy được giấy khai sinh họ Đỗ đã được đăng ký trước đó hay không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Gửi di chúc cho người quen giữ được không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ (Công ty Luật TNHH Tuệ Anh) - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hà Nội) hỏi: Bà tôi đã lập di chúc, nhưng chúng tôi là con, cháu thì không muốn bác tôi giữ mà muốn bà gửi cho một người quen của gia đình. Xin hỏi, bà tôi có thể gửi di chúc cho người khác giữ được không? Người nhận giữ di chúc phải làm gì khi bà tôi qua đời? Nếu như người giữ di chúc mà làm mất thì phải xử lý như thế nào?

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?

Báo tin giả đến công an có bị xử phạt không?
(PLVN) - Việc báo tin giả hoặc trình báo thông tin sai sự thật đến các cơ quan, lực lượng chức năng đều là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính và thậm chí là bị xử lý hình sự.

Diễn biến sự việc đề xuất tặng công trình vi phạm cho Hải Dương: Một số sở, ngành nêu quan điểm “không tiếp nhận”

Công trình xây dựng vi phạm tại BVYHCT tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hoàng Giang)
(PLVN) - Theo báo cáo mới đây của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, sau khi được UBND tỉnh giao tham mưu xử lý nội dung Cty TNHH MTV Đại Sơn đề nghị tặng lại Bệnh viện Y học cổ truyền (BVYHCT) Hải Dương toàn bộ tài sản là công trình xây dựng vi phạm mà Cty đã xây dựng trên diện tích đất của bệnh viện; Sở TN&MT đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan đề nghị cho quan điểm về nội dung trên.