Sự việc cán bộ địa phương ra văn bản “tạm cấp đất” tại Đồng Nai: Công an tỉnh xác định thuộc thẩm quyền huyện Long Thành giải quyết

Mảnh đất gia đình ông Thành mua và sử dụng ổn định hàng chục năm nay.
Mảnh đất gia đình ông Thành mua và sử dụng ổn định hàng chục năm nay.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước sự việc một số cán bộ xã ra các văn bản “giấy xác nhận tạm cấp đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở”, Ban Tiếp công dân tỉnh, Thanh tra tỉnh và Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai đều xác định thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Long Thành.

Cán bộ ra “giấy xác nhận tạm cấp đất”

Theo đơn của ông Hồ Văn Thành (SN 1946, ngụ tổ 18, ấp 1C, xã Phước Thái, huyện Long Thành), ngày 24/10/1993, đã nhận chuyển nhượng từ ông Trần Trọng Quân mảnh đất tại xã Phước Thái diện tích khoảng 3.828m2 (trên đất có một căn nhà). Theo “giấy cam kết sang nhượng đất ở” có 2 người làm chứng, mảnh đất có xác định tứ cận rõ ràng.

Sau khi nhận chuyển nhượng, vợ chồng ông Thành cho rằng quản lý, sử dụng đất ổn định, đúng ranh giới; tôn tạo đất, xây nhà ở, đăng ký kê khai nguồn gốc đất. Vợ chồng ông Thành đã nộp hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ theo các biên nhận hồ sơ 05741 ngày 2/10/2014 với thửa đất số 10; biên nhận hồ sơ 05739 ngày 2/10/2014 với thửa đất số 8, cùng tờ bản đồ số 92.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ được cấp sổ đỏ, thời gian gần đây xuất hiện một số người đến đòi lại mảnh đất vì cho rằng đã “mua” lại mảnh đất này từ cán bộ UBND xã Phước Thái.

Qua tìm hiểu, ông Thành phát hiện, khoảng những năm 1992 - 1993, UBND xã Phước Thái (lúc đó Chủ tịch xã là ông Vũ Văn Tiến) và UBND huyện Long Thành (lúc đó Chủ tịch huyện là ông Nguyễn Hồng Việt) đã ban hành các “giấy xác nhận tạm cấp đất cho Nhân dân xây dựng nhà ở” cho một số người, trong khi chưa có quyết định thu hồi đất và bồi thường đất. Dựa vào các văn bản này mà những người nêu trên đã chuyển nhượng lại cho những người hiện đang đòi đất.

Ông Thành làm đơn gửi cơ quan chức năng tố sự việc một số cán bộ địa phương đã có vi phạm khi ra các giấy trên, mục đích lấy đất khi chưa có quyết định thu hồi đất và bồi thường.

3 cơ quan xác định thẩm quyền giải quyết là UBND huyện

Sau khi nhận được đơn của ông Thành, ngày 16/8/2022, Thanh tra tỉnh chuyển đơn đến UBND huyện Long Thành để giải quyết theo quy định và thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra tỉnh.

Về phía VKSND tỉnh Đồng Nai, xác định thẩm quyền xử lý vụ việc là của UBND tỉnh Đồng Nai nên ngày 6/10/2023, chuyển đơn và hồ sơ đến UBND tỉnh.

Tiếp đó, Ban Tiếp công dân tỉnh Đồng Nai nhận định với nội dung tố cáo ông Vũ Văn Tiến, nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Thái, thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Long Thành theo khoản 6 Điều 12 và điểm a khoản 2 Điều 13 Luật Tố cáo 2018. Với nội dung phản ánh với ông Nguyễn Hồng Việt, nguyên Chủ tịch UBND huyện Long Thành; thì thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh theo khoản 6 Điều 12 và điểm a khoản 4 Điều 13 Luật Tố cáo 2018. Ban Tiếp Công dân tỉnh đề nghị ông Thành viết tách đơn phản ánh hành vi vi phạm cụ thể trong việc thực hiện nhiệm vụ của từng cán bộ, công chức, tổ chức, đơn vị; gửi đến đúng người có thẩm quyền giải quyết.

Về phía Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai, xác định nội dung tố cáo của ông Thành chưa đủ căn cứ để thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm theo Thông tư 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017. Căn cứ Luật Tố cáo, Phòng Cảnh sát Kinh tế chuyển đơn cùng tài liệu gửi kèm đến Chủ tịch UBND huyện Long Thành để giải quyết theo thẩm quyền.

Tuy nhiên ngày 14/12/2023, UBND huyện Long Thành ra Thông báo 4466/TB-UBND không thụ lý tố cáo của ông Thành. Theo đó: “Qua xem xét Báo cáo 536/BC-TT ngày 8/12/2023 của Thanh tra huyện, thể hiện: Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 34 Luật Tố cáo quy định “Người giải quyết tố cáo ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố cáo khi có một trong các căn cứ sau đây. Cần đợi kết quả giải quyết của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc đợi kết quả giải quyết vụ việc khác có liên quan””.

Văn bản của Công an tỉnh Đồng Nai, Ban Tiếp công dân tỉnh và UBND huyện Long Thành. (Ảnh trong bài: Tiến Dũng)

Văn bản của Công an tỉnh Đồng Nai, Ban Tiếp công dân tỉnh và UBND huyện Long Thành. (Ảnh trong bài: Tiến Dũng)

Ngoài ra, UBND huyện cho rằng trong đơn, tố cáo các hành vi có dấu hiệu tội phạm của một số cá nhân, không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện. Và vụ việc đang được TAND tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Thành cho rằng căn cứ mà UBND huyện Long Thành đưa ra là cần xem xét lại và đúng là TAND tỉnh Đồng Nai đang thụ lý giải quyết vụ án tranh chấp đất đai mà ông là bị đơn, nhưng sự việc này không liên quan gì đến nội dung trong đơn tố cáo.

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.