Sự việc bồi thường đất khu vực Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Hà Nội): Đại diện UBND phường 'mong muốn có cơ chế đặc thù” với các hộ bị thu hồi đất

Người dân cho rằng cần xem xét lại việc thu hồi, GPMB với nhà đất họ đang sử dụng từ nhiều năm qua. (Ảnh: Thiên Đức)
Người dân cho rằng cần xem xét lại việc thu hồi, GPMB với nhà đất họ đang sử dụng từ nhiều năm qua. (Ảnh: Thiên Đức)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của 63 hộ dân tại khu phố 5, đường Đá Bạc, phường Xuân Khanh (TX Sơn Tây, Hà Nội) cho rằng cần xem xét lại việc thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB) với nhà đất họ đang sử dụng từ nhiều năm qua.

Đơn của 63 người dân nguyên là cán bộ, công nhân viên chức, người lao động (NLĐ) Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì, Trại giống thỏ thịt Sơn Tây (nay là Trung tâm nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây) cho biết, nhiều năm trước, sau một thời gian dài làm việc, các hộ được hai trung tâm cấp đất để làm nhà ở từ những năm 1978.

Năm 1983, Trại giống thỏ thịt Sơn Tây có quyết định “cắm” đất (giao đất) cho NLĐ làm nhà, làm vườn, đào ao, thả cá. Năm 1989, Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì có thu tiền lệ phí đo đạc và cấp giấy chứng nhận liên quan sử dụng đất cho người dân.

Năm 1990, các gia đình được Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì cấp “giấy chứng nhận đất”, vào số chứng nhận đất, trên giấy tờ ghi loại đất T (thể hiện trên bản đồ 299 T - là đất thổ cư). Từ khi được giao đất đến nay, các hộ hàng năm vẫn đóng thuế sử dụng cho diện tích đất gia đình mình đang sử dụng theo mức đất ở.

Ngày 26/9/2023, UBND Sơn Tây có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư, cải tạo nâng cấp tỉnh lộ (TL) 414 (đoạn từ Ngã ba Vỵ Thủy đi Xuân Khanh). Văn bản do ông Nguyễn Viết Đạt, Phó Chủ tịch UBND Sơn Tây ký, ghi đất của các hộ gia đình là đất hành lang giao thông, không được bồi thường về đất (giá bồi thường là 0 đồng).

Cho rằng quyền lợi hợp pháp chính đáng của mình không được bảo đảm; việc xác định loại đất, đơn giá đền bù chưa phù hợp pháp luật; từ tháng 11/2023, các hộ dân nhiều lần có đơn gửi UBND Sơn Tây và UBND TP Hà Nội.

“Chúng tôi cũng rất ủng hộ dự án thực hiện mở rộng đường TL414. Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, chúng tôi cam kết luôn nhất trí với mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển giao thông, kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn cơ quan thẩm quyền rà soát hồ sơ, tài liệu và đối chiếu quy định pháp luật, đưa ra phương án thu hồi, GPMB phù hợp để bảo đảm quyền, lợi ích cho các hộ gia đình”, ông Nguyễn Việt Dũng, một trong những hộ dân bị thu hồi đất nói.

Giấy tờ liên quan việc sử dụng đất của một số hộ. (Ảnh: Tuệ Phong)

Giấy tờ liên quan việc sử dụng đất của một số hộ. (Ảnh: Tuệ Phong)

Làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, bà Lê Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Khanh cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh của người dân. Sự việc này, nếu thu hồi và thực hiện bồi thường theo phương án do UBND TX Sơn Tây ban hành thì người dân rất thiệt thòi. Do đó, theo thẩm quyền của mình, UBND phường luôn tạo điều kiện tối đa để hỗ trợ người dân”.

Bà Hồng cho biết, từ nhiều năm trước, phường cũng đã có kiến nghị đến Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị làm thủ tục nhằm hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân nói trên. “Đến nay khi dự án đi qua, đất bị thu hồi, thiệt thòi cho người dân là có. Tôi mong muốn có cơ chế đặc thù để người dân được bảo đảm quyền lợi”, Phó Chủ tịch UBND phường cho hay.

Ngày 9/1/2025, phóng viên đến UBND TX Sơn Tây để làm việc sau khi đã liên hệ, đặt lịch làm việc theo trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, Phó Chánh Văn phòng UBND cho biết: “Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TX đi họp và tham dự tổng kết cuối năm hết rồi, công việc giao cho Chánh Văn phòng, nhưng Chánh Văn phòng cũng đi dự hội nghị tổng kết. Hôm nay, ở UBND TX không còn lãnh đạo nào ở cơ quan có thẩm quyền để giải quyết công việc nữa”.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Tiếp vụ chích điện, hiếp dâm cấp dưới nhưng chỉ bị kết án 27 tháng tù: Nhiều người cho rằng cần xem xét lại hình phạt đối với bị cáo

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Liên quan đến vụ án “chích điện, hiếp dâm cấp dưới” xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người bày tỏ quan điểm cho rằng phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm dành cho bị cáo là quá nhẹ, chưa bảo đảm tính răn đe của pháp luật và cần xem xét lại hình phạt đối với bị cáo.

Sự việc chưa được cấp sổ đỏ tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai chưa nhận được hồ sơ từ UBND phường Cổ Nhuế 2

Sự việc chưa được cấp sổ đỏ tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai chưa nhận được hồ sơ từ UBND phường Cổ Nhuế 2
(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của bà Mai Thị Lai (ngụ 3/30/28 Tăng Thiết Giáp, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) phản ánh việc sau hàng chục năm, dù thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) và đã nộp hồ sơ, thủ tục cho UBND phường từ năm 2023; nhưng đến nay vẫn chưa được cấp GCN theo quy định.

Vụ khiếu nại tạm ngừng giao dịch bất động sản tại Thanh Hóa: Trả lời của Văn phòng Đăng ký đất đai

Thửa đất bị tạm dừng giao dịch. (Ảnh: Phạm Dương)
(PLVN) - Liên quan đến phản ánh của bà Phạm Thị Vân Anh (ngụ phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về việc mua thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) DO62809 tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, nhưng bị tạm dừng giao dịch; mới đây Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Thanh Hóa đã thông tin đến Báo PLVN về sự việc.

Tạm ngưng thi công dự án gần 2000 tỷ do phát hiện sụt lún nhà dân

Công trình đang tạm ngưng thi công.
(PLVN) -  Dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định là một trong những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Tiền Giang có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Thời gian qua, chủ đầu tư đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) làm cơ sở để tăng tốc thi công nhưng vừa phải tạm ngưng do phát hiện sụt lún nhà các hộ dân tại khu vực thi công.

Sự việc đề nghị nối thời gian công tác để có chế độ hưu trí tại Đồng Tháp: Bảo hiểm xã hội tỉnh có văn bản trả lời

Sự việc đề nghị nối thời gian công tác để có chế độ hưu trí tại Đồng Tháp: Bảo hiểm xã hội tỉnh có văn bản trả lời
(PLVN) - Liên quan phản ánh của bạn đọc Nguyễn Văn Sẽ (ngụ xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) về việc nối dài thời gian công tác (từ 7/1981 - 12/1994) và truy đóng bảo hiểm xã hội (BHXH, từ 1/1995 - 6/2001) để giải quyết chế độ hưu trí; BHXH tỉnh vừa có thông tin chính thức đến Báo PLVN.

Dấu hiệu vi phạm khai khoáng tại suối Nhum (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND phường Hắc Dịch đã chuyển hồ sơ đến Công an TX Phú Mỹ

Khu vực đất của bà Huệ bị khai thác cát nham nhở. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Thời gian qua, một số hộ dân có đất ở khu phố 5, phường Hắc Dịch, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) có đơn phản ánh về tình trạng vi phạm trong khai thác khoáng sản tại khu vực suối Nhum. Chủ tịch UBND phường mới đây đã có trả lời về vấn đề này.