Sự trở lại của Quách Thành Danh.

Quách Thành Danh đang trở lại với làng showbiz bằng một giọng ca trữ tình, ấm áp và đầy cảm xúc. Khác xa Quách Thành Danh của một thời..."tôi là tôi"

Quách Thành Danh là ca sỹ ít nhiều …thành danh, nhất là những ca khúc dành cho giới trẻ. “Tôi là tôi” là một trong những ca khúc lảm nên tên tuổi của ca sỹ này. Nhưng nếu chỉ có vậy thì tôi sẽ không bao giờ viết về Quách Thành Danh, bởi lẽ tôi cũng là một người nghe nhạc khó tính.

 

QTD
Album mới của Quách Thành Danh 


Nguyên cớ là thế này, về nhà “bỗng dưng” cậu em trai mở mấy bản nhạc phòng trà, có những bản bán cổ điển (Semi classic), trong đó có mấy nhạc phẩm tôi vẫn hay nghe và…nghe nhiều người hát.

Chẳng hạn như Xin còn gọi tên nhau của Trường Sa, Bản tình cuối của Ngô Thụy Miên và một số tình khúc Trịnh.

Một giọng ca lạ, ấp áp,  xúc cảm và…bản năng mà tôi không thể nhận ra là ca sỹ nào. T

ò mò hỏi thằng em: “Đứa nào hát nghe được đấy nhỉ?”. Cậu em đáp: “Quách Thành Danh chớ ai”. “Cái cậu hát Tôi là tôi ấy à, sao giọng khác thế nhỉ?”. “Ừ, khác hẳn!”…T

ôi và cậu em bình phẩm thế, thằng em ở cùng tôi nên nó nhiễm thói nghe nhạc của tôi, vậy nên những gì về giọng hát của Danh với một sự trưởng thành, một phong cách mới ấn tượng và chuyên nghiệp là điều không cần phải bàn cãi.

Kết nối với mấy đồng nghiệp làm văn hóa nghệ thuật, tôi lần ra số di động của Quách Thành Danh, định bụng sẽ phỏng vấn và viết đôi dòng về ca sỹ này.

Danh bốc máy, nhẹ nhành và chân tình: “Danh đang đi diễn ở Hà Nội nè, hẹn gặp nhà báo ở Nhà thờ lớn tối mai nhé…”.

Ngày hẹn, mưa rả rích và lạnh. Danh cùng một người bạn chờ ở sân nhà thờ, chúng tôi tìm một hàng nem nướng, uống bia và trò chuyện dưới lây phây mưa.

Giản dị, chân tình và không kiêu căng theo kiểu một vài ca sỹ mới nổi mắc bệnh ngôi sao làm cho câu chuyện của chúng tôi cởi mở và thoải mái hơn. Tự nhiên và vui vẻ như những người bạn lâu rồi mới gặp.

Danh luôn mang theo bên mình một viên xúc xắc, không phải là máu me cờ bạc mà là…ham vui. Những ly bia như rôm rả và…công bằng hơn khi viên xúc xắc “tố” số của ai thì người đó phải cạn ly.

Danh sống một mình trên đất Sài Gòn, bố mẹ ở nước ngoài nhưng những con phố, những hàng cây, những người bạn và cả những món ăn…đã níu Danh ở lại cùng với con đường nghệ thuật của mình.

Niềm đam mê ca hát cộng với một giọng ca trời phú làm cho Quách Thành Danh thành công trên nhiều dòng nhạc.

 Nhạc trẻ, phòng trà và dòng nhạc quê hương Quách Thành Danh đều hát và đều để lại những dấu ấn cho công chúng.

Nhưng phải nói cách cảm thụ, xử lý kỹ thuật thanh nhạc sau này của Danh trong dòng nhạc bán cổ điển và quê hương mới thực sự phát huy hết những phẩm chất nghệ thuật của Danh.

Ca sỹ Quách Thành Danh Ca sỹ Quách Thành Danh
Ca sỹ Quách Thành Danh

Anh tâm sự: “Mình đâu có được đào tạo bài bản đâu, giọng trời cho sao hát vậy, nhưng mỗi một bài hát trước khi hát mình cố gắng cảm thụ được cái đẹp của ca từ và của những xúc cảm nghệ thuật mà tác giả muốn chuyển tải. Thấm cái hồn của nhạc thì mình hát tình và hay hơn. Có những bài hát nó gắn với những kỷ niệm Danh nên Danh đã hát bằng tất cả tình cảm của mình…”.

Khi nghe những điều này, tôi thấy sự trưởng thành thực sự trong nghề ca hát của Quách Thành Danh, bởi không ít ca sỹ chẳng thể nhận thức được điều này.

Họ cứ hát và lạm dụng kỹ thuật thanh nhạc mà quên mất sự chuyển tải cảm xúc và cái tình của nhạc.  Điều cho thấy cái tâm trong nghệ thuật của Danh.

Một Quách Thành Danh trước đó cũng ầm ỹ, cũng Scandal, cũng đã có lần bị “tuýt còi” bởi những bìa Album nóng.

Và sau một thời gian gần như vắng bong trong làng giải trí, Danh đã trở lại: Điềm tĩnh, sâu sắc với những trải nghiệm mới cả trong cuộc sống lẫn nghệ thuật.

Danh tâm sự: “Nhiều người bảo sao mình không thể hiện phong cách này ngay từ đầu, chắc chắn sẽ thành công hơn, nhưng mình muốn có những sự trải nghiệm để tìm một hướng đi đúng đắn và có chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng yêu nhạc. Một thời gian dài không xuất hiện cũng tại mình đi diễn ở nước ngoài và qua thăm ba má. Tất nhiên thời gian đó cũng cho mình nhiều chiêm nghiệm, nhất là sự nhớ nhung quê nhà, nó như chắp cánh cảm xúc cho mình hát và ra các Album về dòng nhạc quê hương và trữ tình…”

Một thời Danh gần như dốc hết cả gia sản ra làm nghệ thuật, và một thời, và một thời làm ca sỹ độc quyền cho một công ty nghệ thuật rồi chấp nhận đền bù khi dứt áo ra đi, Quách Thành Danh thành…con nợ.

Nhưng lận đận rồi cũng đã qua đi và “tôi là tôi”, như một sự khẳng định mình của nam ca sỹ mà nghiệp hát vốn không ít những truân chuyên này.

Với sự trở lại không ồn ào, nhưng trải nghiệm và chín chắn, nhất là hòa mình vào một dòng nhạc sang trọng hơn, cách thể hiện chuyên nghiệp hơn.

Chắc chắn Quách Thành Danh lại gây nên những hiệu ứng đẹp trong lành showbiz nói chung và trong công chúng yêu nhạc nói riêng. Quách Thành Danh đanh trở lại một cách ấn tượng…

Bảo Minh