Sự thay đổi chính trị lớn ở quốc gia Bắc Âu cuối cùng chưa từng có nữ Thủ tướng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Magdalena Andersson, Bộ trưởng Tài chính, vừa được bầu làm lãnh đạo mới của đảng Dân chủ Xã hội (SAP) của Thụy Điển, mở đường cho bà trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước.
Bà Magdalena Andersson có nhiều cơ hội là nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển. Ảnh: AP Bà Magdalena Andersson có nhiều cơ hội là nữ Thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển. Ảnh: AP

Cuộc bầu cử của bà vào vị trí này diễn ra sau khi Thủ tướng của SAP cầm quyền Stefan Lofven từ chức vì không qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong Quốc hội. Ông đã được phục hồi chức vị Thủ tướng vào tháng 7 sau khi thành lập một liên minh mới, nhưng bất ngờ tuyên bố vào tháng 8 rằng ông sẽ từ chức vào tháng 11.

"Tôi đồng ý trở thành chủ tịch đảng vì tôi biết rằng Thụy Điển có thể làm tốt hơn. Và bởi vì tôi biết rằng chúng tôi, những người theo Đảng Dân chủ Xã hội là những người có giải pháp cho những vấn đề mà Thụy Điển đang phải đối mặt", bà Magdalena Andersson tuyên bố.

Nhà kinh tế 54 tuổi và là cựu vận động viên bơi lội Magdalena Andersson sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển, với điều kiện bà giành được một cuộc bỏ phiếu trong quốc hội. Tuy nhiên, ngày đó vẫn chưa được ấn định.

SAP là Đảng chính trị lớn nhất ở Thụy Điển giữ 100 trên tổng số 349 ghế của Quốc hội, nhưng đảng lớn thứ hai của đất nước, đảng Tự do-bảo thủ ôn hòa đang hy vọng sẽ cầm quyền sau khi xích lại gần hơn với đảng Dân chủ Thụy Điển cánh hữu.

Đây sẽ là một sự thay đổi chính trị lớn ở Thụy Điển sau một thập kỷ có nhiều đột phá cực hữu được thúc đẩy bởi sự thù địch với dòng người tị nạn lớn.

Thủ tướng đương nhiệm Stefan Löfven vẫn chưa công bố ngày chính xác ông từ chức để kích hoạt quá trình Quốc hội bầu bà Andersson thay thế.

Sự thay đổi chính trị lớn ở quốc gia Bắc Âu cuối cùng chưa từng có nữ Thủ tướng ảnh 1

Thành phố Stockholm. Ảnh: Pixabay

Để kế nhiệm ông Löfven, bà Andersson sẽ cần phải đảm bảo sự ủng hộ của Đảng Xanh - những người mà SAP đã tham gia nhiều liên minh - cũng như từ Đảng Cánh tả và Đảng Trung tâm, vốn có lòng tin và liên minh cung cấp với Chính phủ của ông Lofven.

Mặc dù được tuyên bố là quốc gia đấu tranh cho bình đẳng giới, Thụy Điển là quốc gia Bắc Âu cuối cùng chưa từng có nữ Thủ tướng.

Nếu đảm bảo nhận được vị trí điều hành công việc hàng đầu của đất nước, bà Andersson sẽ cần chỉ đạo đảng của mình thông qua cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, dự kiến ​​vào tháng 9/2022, vì sự ủng hộ dành cho Đảng Dân chủ Xã hội đang giảm dần.

Theo một cuộc thăm dò của Novus được công bố vào ngày 4/11, SAP đang bỏ phiếu ở mức 25,6% - thấp hơn gần ba điểm phần trăm so với cuộc bầu cử trước - trong khi phe ôn hòa đã chứng kiến ​​sự ủng hộ của họ tăng hơn ba điểm phần trăm lên 23%. Đảng Dân chủ Thụy Điển hiện đang thăm dò ý kiến ​​thứ ba với 19% ý định bỏ phiếu, tiếp theo là Cánh tả và Trung tâm.

Mỹ Hương (theo Euro News/AFP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .