Sự thật vụ “mẹ già đi ăn xin đòi công lý cho con”

(PLO) - Đoạn video quay cảnh người mẹ già lang thang khắp Hà Nội xin từng đồng tiền lẻ làm lộ phí gửi đơn đi kêu oan cho cái chết của con trai suốt 13 năm sau khi được một người tung lên mạng xã hội, đã gây “bão mạng”.
 
Cụ Long có dấu hiệu lẩn thẩn 13 năm lang thang khắp nơi khiếu kiện án mạng tưởng tượng Cụ Long có dấu hiệu lẩn thẩn 13 năm lang thang khắp nơi khiếu kiện án mạng tưởng tượng
Mẹ không tin con té xe chết
Cụ bà trong vụ việc là cụ Nguyễn Thị Long (SN 1935, ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).  Trong video một cá nhân tung lên mạng, cụ kể suốt 13 năm qua lang thang xin tiền ở Hà Nội theo đuổi làm rõ những “điều khuất tất trong vụ tai nạn giao thông gây ra cái chết cho con trai mình”.
Chiều ngày 20/4/2002, con trai cụ là anh Chu Văn Tường (SN 1959, ngụ xã Hòa Hiệp, TP Biên Hòa) từ công trường trở về, chạy xe máy gặp tai nạn giao thông. 
Dù được đưa đi cấp cứu, anh Tường vẫn tử vong vào 23h45 cùng ngày tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Tuy nhiên cụ Long cho rằng có hai đối tượng gây ra cái chết cho con trai mình và dựng hiện trường giả đánh lừa cơ quan chức năng.
Hồ sơ người nhà anh tưởng, và cơ quan chức năng cung cấp, dựng lại diễn biến vụ tai nạn như sau. Anh Tường là giám sát công trình xây dựng, một vị trí mà nhiều người mơ ước. Vì thế sau cái chết của con mình, cụ Long nghi ngờ có sự tư thù, nên ai đó giết con trai mình để thay thế chức vụ. 
Tuy nhiên, công an Đồng Nai kết luận anh Tường do say rượu, không làm chủ được tay lái, chạy quá tốc độ tông phải con chó nên té gây chấn thương nặng dẫn đến tử vong. 
Cụ Long không chấp nhận, đưa đơn đến Bộ Công an yêu cầu quật mồ khám nghiệm tử thi lại. 
Năm 2006, Bộ Công an chỉ đạo khai quật thi thể anh Tường để khám nghiệm lại, xem xét có việc bị đầu độc như cụ Long trình bày hay không? Theo biên bản Giám định pháp y ngày 9/11/2006 của Viện Pháp y quân đội: “Chiều ngày 20/4/2002, sau khi hết giờ làm việc tại công trường xây dựng nhà máy nhựa thuộc khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa, anh Tường ở lại công trường ăn cơm cùng anh Hoàng Xuân Tình và vợ chồng Nguyễn Văn Ngọc, Hà Thị Thúy Hằng. 
Đồ ăn gồm lòng gà nấu với trái khổ qua, trong khi ăn mọi người cùng uống ba xị rượu. Ăn uống xong vợ chồng Ngọc và Hằng mời anh Tường trên đường về nhà ghé thăm nhà trọ của mình tại phường Tân Hiệp. Anh Tường điều khiển xe máy của mình chạy trước, anh Ngọc chở chị Hằng chạy sau trên đường từ khu công nghiệp Amata ra QL1A. 
Anh Tường chạy xe tới đoạn đường thuộc khu phố 2, phường Long Bình thì bị té ngã nằm bất tỉnh trên đường. Người dân sống ở bên đường và một số người đi đường thấy xảy ra tai nạn nên chạy tới xem, thấy có một con chó đang nằm giãy chết bên lề đường gần nơi anh Tường té”.
Sự thật vụ “mẹ già đi ăn xin đòi công lý cho con” ảnh 1
 Cụ Long có dấu hiệu lẩn thẩn 13 năm lang thang khắp nơi khiếu kiện án mạng tưởng tượng
Kết luận pháp y cho thấy anh Tường chết là do: “Tình trạng tổn thương trầm trọng sọ não, gãy xương đòn và xương sườn ngực phải do va đập là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong…”. Như vậy không tìm thấy chất độc, không có tác động khách quan nào khác đến nạn nhân như cụ Long trình bày.
Sau đó Bộ Công an phối hợp với TANDTC ra thông báo thống nhất vụ án của anh Tường như công an tỉnh Đồng Nai xác định, ra quyết định chấm dứt vụ án.
 Cụ Long vẫn không chấp nhận, tiếp tục làm đơn gửi đi khắp nơi, cho rằng có người gây ra cái chết con mình, dựng hiện trường giả, và “được cơ quan chức năng bao che”.
Cả nhà khuyên can vẫn không được
Trong đoạn video mới tung lên mạng ghi cảnh trò chuyện với cụ Long, người ta thấy sự việc đi kiện có lẽ vẫn còn tiếp diễn. Cụ Long cho biết: “Sáng giờ chỉ mới ăn một củ khoai, chưa kịp uống nước. Đi xin từ sáng giờ và cô cho thêm 100 ngàn đồng là đủ tiền gửi đơn. Tôi chỉ mong cơ quan chức năng bỏ ra một ngày thôi. Hơn 13 năm tôi đi kiện, nhưng một ngày là họ xử lý xong vụ án. Bây giờ dốc hết tiền gửi đơn đã. “Căng” nhất là 50 ngàn đồng tiền ở trọ đêm nay. Nhưng thôi, không có tiền thì bạ đâu ngủ đấy cũng được”.
Cụ Long cũng cho biết nhiều năm nay đã ra tận Hà Nội để kêu án. Cụ đi xin tiền, nhiều lần bị công an địa phương đưa về đồn vì không có giấy tờ tùy thân. “Tôi bị bắt chín lần nhưng về đồn, lãnh đạo thương, họ tha hết. Tuy nhiên họ làm lỡ việc của tôi”, cụ Long nói trong đoạn video.
XLPL đã tìm về nhà bà cụ ở Biên Hòa để tìm hiểu thêm về vụ việc. Gặp phóng viên, anh Cổ Văn Đức (con rể thứ sáu của cụ) lắc đầu: “Vụ việc đã chấm dứt từ lâu rồi, nhưng mẹ tôi đâu có chịu. Cái ý tưởng đi kiện của mẹ không ai ủng hộ hết. Anh Tường chết là do tai nạn giao thông thật sự. Anh em tôi đồng ý với kết luận của công an, còn mẹ thì cứ cho rằng có ẩn khuất phía sau”.
Dù không ai ủng hộ đi kiện, ngay cả người chồng hết lời khuyên can, nhưng cụ Long vẫn một mực không nghe. Đàn con tám người (sáu trai, hai gái) của cụ xót mẹ, sau nhiều lần khuyên nhủ không được, thậm chí còn bị cụ… ghét bỏ. 
Cụ Long ở nhà người con nào cũng nghe lời can ngăn, cụ không thích nên sang ở nhà anh Đức mấy năm nay những khi không lang thang ở Hà Nội. “Tôi là rể nên không dám có ý kiến gì nhiều được”, anh Đức nói.
Hàng chục năm nay, năm nào cụ Long cũng lò dò ra tận Hà Nội chờ ở những cơ quan cấp cao nhất như Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch Quốc hội, Văn phòng Thủ tướng. 
Sự thật vụ “mẹ già đi ăn xin đòi công lý cho con” ảnh 2
  Người con cho hay cả nhà khuyên can nhiều năm nay nhưng người mẹ không nghe
Anh Đức nói: “Mẹ tôi thích thì cứ mang ba lô đi, xin tiền từng người ở khu vực Biên Hòa rồi bắt xe ra Bắc, có lúc đi đến hai năm chưa thấy về, thỉnh thoảng chỉ liên lạc về nhà qua điện thoại. Nhiều năm ở miền Bắc rét quá, mẹ chịu không nổi, mới về miền Nam trú đông rồi lại tiếp tục đi ra. Chúng tôi khuyên can thì bị giận, không biết làm cách nào cả, đành cứ để mẹ đi cho thỏa mãn”.
Hệ lụy của sự việc không chỉ là làm khổ mình, làm khổ các cơ quan nhiều năm cứ liên tiếp phải nhận đơn và trả lời đơn về cùng một vụ việc, bà cụ có dấu hiệu lẩn thẩn còn làm khổ chồng con. Một thời gian sau khi theo kiện vụ án, cụ Long bán tháo toàn bộ nhà cửa đất đai, không chia cho con cháu một xu, khiến người chồng phải đi ở nhà từng đứa con cứ mỗi đứa một vài tháng. 
Anh Bảy, một người hàng xóm, nói: “Nhiều lần cụ nhờ tôi chở ra văn phòng luật sư, mang hàng kg đơn từ để gửi. Mỗi lần như thế tôi khuyên cụ, nhưng cụ cứ nhất quyết “đi tìm công lý”.
Trở lại với người con rể, anh Đức tâm sự: “Mẹ tôi già rồi, ở nhà con cháu cơm bưng nước rót hưởng tuổi già cho khỏe, đằng này cứ đi thưa đi kiện rắc rối. Tôi không biết ai đã xúi giục khiến mẹ tôi phải khổ như thế, bao nhiêu gia tài mất hết, giờ thân già lại đi ăn xin lang thang tận xứ người. 
Tôi mong muốn cơ quan chức năng can thiệp, làm sao để mẹ tôi không đi thưa đi kiện nữa. Làm thế nào bắt mẹ tôi về nhà cho con cháu phụng dưỡng. Con cái bó tay rồi, không ai khuyên được cả”.
“Sự thật là anh tôi chết do tai nạn giao thông. Có lẽ vì mất con, vì quá thương con mà mẹ tôi lẩn thẩn như thế”, anh Đức trầm ngâm.
Nhiều tòa soạn báo từ Bắc tới Nam trong nhiều năm qua đã không còn lạ khi đều đều mỗi tuần đều nhận được đơn của cụ bà này, tố cáo “vụ án động trời” cho rằng con của cụ bị mưu sát. Nhiều tòa soạn sau khi nhận được đơn đã cử phóng viên đến tìm gặp cụ, nhưng thậm chí lại bị cụ cho là đến “ám sát”. 
Sự thật trong vụ án này là con trai cụ bị tai nạn giao thông, cơ quan Trung ương đã vào cuộc điều tra làm rõ, nhưng người mẹ thương con quá nên hóa lẩn thẩn, hàng chục năm đâm đơn khiếu kiện kéo dài làm rắc rối sự việc, gây sự hiểu lầm cho dư luận.
Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?