Sự thất vọng của người dân là “bản án” dành cho Tòa ?

(PLO) - Trụ sở của TAND huyện Sông Lô đặt tạm tại một khu nhà cấp 4 cũ nát, phòng xử chật hẹp khiến cho người dân đến dự không có chỗ ngồi, phải đứng cả ngoài hè để xem xét xử. Nhưng, nỗi thất vọng của người dân lại không phải vì không có một chỗ ngồi tử tế mà lại do chính việc xét xử thiếu công bằng của tòa án trong một vụ án đơn giản song lại có quá nhiều lỗi lớn.
ảnh, một phiên tòa tại huyện Sông Lô ảnh, một phiên tòa tại huyện Sông Lô
Ngày 4/8/2015, TAND huyện Sông Lô xét xử vụ án Vũ Bá Trưởng phạm tội cố ý gây thương tích. Vụ án nhỏ, tình tiết rõ ràng xảy ra ngày 14/2/2015 đã được điều tra, làm rõ. Theo nội dung vụ án, chiều 14/2/2015, khi đang chơi điện tử tại một cửa hàng Internet tại xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô thì Vũ Bá Trưởng (sinh năm 1997) nhận được tin nhắn.
Khi mở điện thoại để đọc tin nhắn, chiếc điện thoại trở chứng khiến Trưởng bực tức và chửi “cái điện thoại rồ” rồi đập luôn chiếc điện thoại. Vừa đập xong điện thoại, bất ngờ Trưởng bị anh Trần Văn Tình chạy đến túm cổ áo đấm cho 3-4 cái vì anh Tình tưởng là Trưởng chửi mình. Bất ngờ bị đánh, Trưởng bỏ chạy vào phía sau nhà chủ quán Internet và thấy một con dao. Trưởng đã quay lại, dùng dao chém anh Tình, gây thương tích.
Ngày 15/2/2015, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Vĩnh Phúc đã kết luận nhanh thương tích của anh Tình tổn hại 52% sức khỏe. Vũ Bá Trưởng bị khởi tố, bắt tạm giam ngay sau đó.
Ngay đầu phiên tòa, luật sư bào chữa cho Vũ Bá Trưởng đề nghị Tòa triệu tập giám định viên đến phiên tòa để giải thích, làm rõ tỷ lệ thương tích 52% của bị hại vì theo bảng tỷ lệ thương tật ban hành kèm theo Thông tư số 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH và Thông tư 20/2014/TT-BYT về cách xác định tỷ lệ thương tật do thương tích gây ra. Tuy nhiên, sau hai lần hội ý, HĐXX quyết định không hoãn phiên tòa, không triệu tập giám định viên vì theo HĐXX thì “Tòa thấy kết luận giám định thế là được rồi” (?).
Do chỉ có một bị cáo được xét hỏi tại tòa và nội dung sự việc cũng đã rõ nên phần lớn thời gian của phiên tòa là phần tranh luận giữa công tố viên và người bào chữa về chứng cứ buộc tội đối với bị cáo. Mặc dù đại diện VKS chỉ đề nghị mức hình phạt từ  3-4 năm tù, nhưng luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Bá Trưởng cho rằng, việc áp dụng mức hình phạt trên cũng là chưa thỏa đáng vì quá trình tiến hành tố tụng, việc giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe của bị hại do thương tích mà bị cáo gây ra không đúng với quy định tại Thông tư số 28/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH và Thông tư 20/2014/TT-BYT.
Trong đó, vết thương “vỡ xương vùng trán” có kích thước dài hơn 5cm chỉ có thương tích từ 21 đến 25% nhưng lại được giám định viên kết luận là tổn hại 52% sức khỏe. Lúc này, việc cần thiết có mặt giám định viên để giải thích về thương tật này lại rõ hơn bao giờ hết.
Khi đối chiếu thương tật của bị hại với bảng tỷ lệ thương tật mà pháp luật quy định thì lộ ra tỷ lệ chênh lệch rất lớn, khiến công tố viên phải giải thích rằng, đó là do nhiều vết thương gây ra và vị công tố viên còn ước tính các thương tích nếu cộng lại thì cũng bằng 52%. Tuy nhiên, lý lẽ này ngay lập tức bị “hớ” vì công tố viên không có chức năng và quyền hạn giải thích kết luận giám định và trong kết luận giám định cũng chỉ có một vết thương.
Theo luật sư bào chữa cho bị cáo, nếu có nhiều vết thương thì phải nêu cụ thể tỷ lệ thương tật của mỗi vết thương, sau đó cộng tỷ lệ thương tật đó theo phương pháp “cộng lùi” để có tỷ lệ thương tật của bị hại. Càng tranh luận càng rõ việc cần thiết phải có giám định viên tại phiên tòa hoặc trả hồ sơ để giám định lại đối với bị hại, làm căn cứ buộc tội bị cáo. Nhưng, HĐXX đã không lựa chọn cả hai cách làm đúng này.
Sau phần nghị án khá lâu, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Bá Trưởng 3 năm 6 tháng tù. Mẹ bị cáo ứa nước mắt tiễn con lên xe áp giải phạm nhân còn những người tham dự phiên tòa thì ứa nước mắt vì một bản án mà trong lòng họ không phục.
Hầu hết những người dân tham dự phiên tòa thắc mắc, vì sao lại vội vàng tuyên án trong khi thương tích của bị hại chưa đúng với tỷ lệ thương tật mà văn bản pháp luật quy định? Không ai trả lời được câu hỏi này cho những người tham dự phiên tòa ngoại trừ những người đã xét xử. Nhưng có một câu trả lời khá rõ ràng là sự thất vọng của người dân chính là “bản án” không thể kháng cáo dành cho tòa.
Vi phạm tố tụng nghiêm trọng
Trong quá trình VKS huyện Sông Lô nhận hồ sơ vụ án, bà Đặng Thị Lê, người đại diện của bị can đã gửi đơn khiếu nại, đề nghị trả hồ sơ để giám định lại đối với bị hại. Đơn của bà Lê đã gửi đến Tòa án ngày 7/5/2015, do một cán bộ của VKS huyện Sông Lô tên là Phương ký nhận. Tuy nhiên, đơn khiếu nại đã không được đưa vào hồ sơ vụ án và không được giải quyết. Tại phiên tòa, bà Đặng Thị Lê đã xuất trình phiếu biên nhận chuyển phát nhanh việc khiếu nại. Song, đại diện VKS vẫn cho rằng, VKS không nhận được đơn còn HĐXX thì không quan tâm đến điều này và vẫn tuyên án. Sự việc khiến cho nhiều người thất vọng và hoài nghi về một vụ án có dấu hiệu “bỏ túi”.
Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?